Ấm lòng giữa dịch Covid-19

09:16 - Thứ Năm, 13/02/2020 Lượt xem: 9654 In bài viết

ĐBP - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) bùng lên từ Vũ Hán (Trung Quốc) và dần lan khắp nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh này nguy hiểm hơn khi ở Trung Quốc đã hàng chục nghìn người mắc bệnh và con số tử vong cũng đã tới gần 1.000 người. Chủ động phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh; cùng với các cấp, sở ngành, cơ quan chuyên môn; nhiều hành động đẹp, mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực của những tổ chức, cá nhân trong những ngày qua làm ấm lòng người; để thêm nhiều người được bảo vệ sức khỏe, chung tay phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm…

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải (huyện Mường Nhé) tuyên truyền dịch bệnh Covid-19, kiểm tra sức khỏe cho người dân bản Pờ Nhù Khò (xã Sín Thầu).

Khi thông tin đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hạn chế, phòng ngừa dịch Covid-19, thì ngay lập tức khẩu trang trở thành vật bất ly thân của mỗi nhà, mỗi người vì thế mà chưa kể hàng hóa khan hiếm, một bộ phận tiểu thương đẩy giá trục lợi nên trở thành món đồ xa xỉ, có tiền đôi khi cũng không thể mua, chứ chưa nói tới người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy khi nhận được khẩu trang y tế phát miễn phí, thì người dân đều xúc động! Ông Sừng Tá Khá, Trưởng bản Pờ Nhù Khò, xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) tâm sự: Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải tuyên truyền cho tôi và 62 hộ trong bản cách hạn chế, phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh cá nhân, môi trường, đảm bảo ăn chín uống chín… nhưng đường từ bản ra trung tâm để mua được khẩu trang để dùng với bà con cũng chẳng dễ dàng. Vì thế khi được cán bộ, chiến sĩ biên phòng phát khẩu trang miễn phí và xà phòng diệt khuẩn, bà con rất phấn khởi. Thông tin về dịch bệnh nguy hiểm này tiếp tục lây lan nhanh, chúng tôi ở khu vực giáp biên với Trung Quốc càng thêm lo lắng; vì thế, khi được tuyên truyền và phát khẩu trang đã phần nào yên tâm hơn. Cán bộ biên phòng, y tế, chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi đông người, chú ý đeo khẩu trang, nếu thấy có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn. Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mình, bà con trong bản cũng được tuyên truyền về việc nắm thông tin về những người không có mặt ở địa bàn để báo cho lực lượng chức năng biết, theo dõi lịch trình đi lại, giám sát phòng dịch bệnh kịp thời.

Không chỉ ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, thời gian qua, trên địa bàn toàn tỉnh, các hoạt động thiện nguyện, kết nối để có thêm nhiều khẩu trang, xà phòng, dung dịch rửa tay xịt khuẩn được phát miễn phí tới người dân. Những loại hàng hóa ngày thường này ở đâu cũng bày bán, nhưng khi có dịch thì trở nên khan hiếm, khó tìm. Chị Lò Thị Phượng, thị trấn Tuần Giáo là một trong những người tiên phong trên địa bàn thực hiện phát khẩu trang y tế cho người dân, nhất là người khám, điều trị bệnh tại khu vực Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo. Sau đó cả trăm hoạt động phát khẩu trang y tế miễn phí này được tổ chức ở hầu khắp các địa bàn trong toàn tỉnh. Chị Phượng tâm sự: Phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 không phải việc của riêng ngành Y tế hay cấp ủy, chính quyền mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Bởi chỉ khi người dân ý thức, trách nhiệm và tích cực tham gia cùng phòng chống, tự bảo vệ chính mình, người thân và xã hội thì mới có thể là “lá chắn” hữu hiệu trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm này. Chúng tôi đã mua khẩu trang y tế loại 4 lớp dày dặn, đảm bảo để phát miễn phí chỉ với mong muốn chung tay cùng bà con phòng chống dịch và qua đó để mỗi người dân hãy cảnh giác hơn, ý thức hơn trong bảo vệ sức khỏe, phòng chống trước những nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Không riêng Tuần Giáo, TP. Ðiện Biên Phủ, Mường Ảng, Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé… cũng lan tỏa nhiều điều tử tế, những hành động đẹp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Những điểm tặng, phát khẩu trang miễn phí ngày càng nhiều thêm. Sự sẻ chia, hành động tốt đẹp ấy cho thấy sự nhân văn, tính cố kết cộng đồng, góp phần hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh những hành động đẹp, việc làm ý nghĩa thì cũng có sự vô cảm của một bộ phận thương nhân đầu cơ nâng giá, trục lợi trên nỗi lo của người dân trong dịch. Bà Phạm Thị Túc, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Mới đi phẫu thuật tuyến giáp ở bệnh viện dưới Hà Nội về lại đúng lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Ngày nào tôi cũng tìm mua khẩu trang y tế để đeo; song đi mấy nơi họ đều nói hết hàng. Rất may nhận được khẩu trang y tế, tờ rơi phòng chống dịch bệnh phát miễn phí từ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, giúp tôi có thêm kiến thức phòng bệnh nên không còn hoang mang như trước. Theo dõi sát thông tin về tình hình dịch bệnh, chúng tôi yên tâm hơn khi biết diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là các biện pháp của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong công tác kiểm soát, phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh nên yên tâm để tiếp tục làm việc.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường, không phải một sớm một chiều có thể khống chế, dập tắt. Vì thế mỗi người dân cần xác định tâm lý ứng phó dịch bệnh chủ động, linh hoạt bằng cách nâng cao sức khỏe cá nhân và gia đình, giữ vệ sinh nơi công cộng. Ðặc biệt, cần bình tĩnh để phòng ngừa, ứng phó như mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo. Có như vậy mới thực sự tạo “lá chắn” hữu hiệu trước công cuộc phòng, chống loại dịch bệnh nguy hiểm, đang diễn biến phức tạp này.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác