Khó khăn trong cai nghiện ma túy ở Tủa Chùa

09:04 - Thứ Hai, 02/12/2019 Lượt xem: 6033 In bài viết

ĐBP - Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tủa Chùa, hiện nay, huyện có 411 người nghiện ma túy (trong đó 362 nam và 49 nữ); có 136 người nghiện đang điều trị thay thế chất gây nghiện bằng methadone.

Ông Nguyễn Duy Hiệu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tủa Chùa cho biết: Những năm qua, bên cạnh tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tránh xa ma túy của lực lượng liên nghành; công tác đấu tranh triệt xóa những tụ điểm bán lẻ ma túy để cắt nguồn cung cấp ma túy cho người nghiện của lực lượng công an, UBND huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức cai nghiện cho người nghiện ma túy theo các hình thức: Tập trung, tại gia đình, cộng đồng và điều trị thay thế bằng methadol. Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy ở Tủa Chùa vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là cai nghiện theo hình thức bắt buộc. Nguyên nhân là do việc lập hồ sơ để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc còn nhiều vướng mắc, trình tự thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Vì thế, hàng năm số người nghiện trên địa bàn huyện được đưa đi cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục - Chữa bệnh và Lao động xã hội tỉnh thấp. Năm 2019, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện lập hồ sơ 23 trường hợp đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện.

Công an xã Mường Báng tuyên truyền về tác hại của ma túy cho người dân.

 Ngoài khó khăn về tổ chức cai nghiện thì hiệu quả cai nghiện ma túy ở Tủa Chùa cũng thấp. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã tổ chức cho 181 trường hợp cai nghiện bắt buộc và 255 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng. Sau 2 năm, có trên 90% trường hợp cai nghiện bắt buộc và 100% trường hợp cai nghiện tại cộng đồng tái nghiện. Ðối với hình thức cai nghiện bằng methadone, tuy có hiệu quả, người nghiện uống methadone đúng liệu trình hầu hết cắt được cơn nghiện, có thể lao động sản xuất như những người bình thường. Tuy nhiên, đến nay huyện Tủa Chùa mới chỉ có 2 cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm y tế huyện và xã Xá Nhè. Do đó, những người nghiện ma túy ở các địa bàn khác do khoảng cách xa, không có điều kiện để điều trị thường xuyên, vì thế đến nay chỉ có 136/411 trường hợp điều trị bằng methadone.

Năm 2019, huyện Tủa Chùa tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 20 người nghiện ma túy tại xã Huổi Só. Tuy nhiên, tỷ lệ tái nghiện cao. Ông Tẩn A Ðạt, Chủ tịch UBND xã Huổi Só cho biết: địa phương có 23 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Với hình thức cai nghiện tại cộng đồng, người nghiện ma túy được tập trung tại trạm y tế xã và tiến hành các biện pháp cách ly chất gây nghiện trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, thực tế sau cai nghiện là không ai thành công. Nguyên nhân chủ yếu là bản thân người nghiện chưa đủ quyết tâm, thời gian cai nghiện ngắn nên người nghiện chưa từ bỏ được ma túy; các gia đình chưa thực sự quan tâm, động viên, có trường hợp còn xa lánh khiến người nghiện chán nản, quay lại con đường cũ. Mặt khác, cơ sở vật chất phục vụ công tác cai nghiện tại cộng đồng ở các xã còn thiếu; công tác quản lý sau cai nghiện chưa thực sự được quan tâm; một số gia đình vẫn còn tâm lý che giấu, không phối hợp đưa người thân đi cai nghiện… cũng là nguyên nhân khiến công tác cai nghiện chưa đạt kết quả như kỳ vọng.

Mường Báng là 1 trong 3 xã có số người nghiện ma túy nhiều nhất huyện Tủa Chùa với 75 người. Ông Lò Văn Phanh, Trưởng Công an xã Mường Báng cho biết: Cùng với lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện, UBND xã chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường triệt xóa các tụ điểm bán lẻ ma túy nhằm cắt nguồn cung ma túy cho người nghiện và hạn chế người nghiện mới trên địa bàn. Trong đó, Công an xã nhiều lần phát hiện, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng mua bán lẻ chất ma túy tại thôn Nà Áng - địa bàn trọng điểm về ma túy của xã. Ðây là thôn xa trung tâm xã nhất, tiếp giáp với xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà), người dân sống rải rác và có nhiều người nghiện ma túy. Năm 2016, Công an xã đã phối hợp Công an huyện bắt giữ 1 đối tượng ở xã Nậm Nèn sang thôn Nà Áng bán ma túy. Năm 2018, lực lượng công an tiếp tục triệt phá 1 tụ điểm bán lẻ ma túy tại thôn, bắt giữ 5 đối tượng.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top