Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

09:05 - Thứ Tư, 20/11/2019 Lượt xem: 6628 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, cả nước nói chung, tỉnh Ðiện Biên nói riêng đã xảy ra không ít vụ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Trước tình hình đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng của tỉnh, nhất là ngành Y tế đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống… Thông qua kiểm tra, giám sát, ý thức của các tổ chức, cá nhân có sự chuyển biến tích cực.

Trường Mầm non Nà Hỳ, xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

TP. Ðiện Biên Phủ là nơi tập trung dân cư, các dịch vụ ăn uống phong phú, nhiều nhà hàng, quán ăn. Theo ghi nhận của chúng tôi những năm trước đây, tình trạng các cơ sở kinh doanh chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là những nơi kinh doanh thức ăn chế biến sẵn còn diễn biến phức tạp. Các nguyên liệu, như: Bún, phở, thịt, rau sống… không được che đậy hoặc có nơi che đậy nhưng chưa đảm bảo yêu cầu. Một số cơ sở, quán ăn sau khi khách hàng ăn xong bát đĩa, dụng cụ ăn uống rửa qua loa, có khi dầu mỡ, nước rửa chén… vẫn còn dính trên bát. Vài năm trở lại đây, tình trạng này đã giảm. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố cơ bản đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Theo đánh giá của Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ - cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo VSATTP thành phố, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác phối hợp, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong 462 cơ sở, đoàn đã tổ chức kiểm tra 406 lượt cơ sở, cơ bản đạt yêu cầu; vệ sinh nội, ngoại cảnh đều đảm bảo; nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có sổ ghi chép, theo dõi thực phẩm hàng ngày. Ðoàn cũng đã lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở một số lỗi nhỏ đối với một số cơ sở kinh doanh, từ đó nâng cao nhận thức của chủ cơ sở.

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, tại các bếp ăn tập thể, nhất là ở các cơ sở giáo dục cũng được các cơ quan chức năng, ngành quản lý đặc biệt quan tâm. Do đó, thời gian qua, toàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào tại các đơn vị trường học có tổ chức ăn bán trú.

Bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, công tác thanh, kiểm tra, giám sát là hoạt động quan trọng nhằm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành, hoạt động thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) được các cơ quan chức năng thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ và chất lượng. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tổ chức 283 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP với 5.001 lượt cơ sở/4.593 tổng cơ sở thực phẩm toàn tỉnh, đạt 98,64% kế hoạch. Trong đó, số cơ sở vi phạm về các điều kiện ATTP chỉ chiếm 1,64%. Qua công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật về ATTP, ý thức, nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống có nhiều chuyển biến tích cực. Phần lớn các cơ sở đã tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP. Vệ sinh nội, ngoại cảnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh được đảm bảo; đa số chất lượng hàng hóa đảm bảo đúng quy định về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, tiêu chuẩn nhãn mác; quy trình chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, các cơ sở dịch vụ ăn uống tiến hành lưu mẫu đúng quy định…

Cũng theo bà Hồi, việc đảm bảo VSATTP dù có nhiều chuyển biến tích cực, song đây là công việc hết sức khó khăn. Bởi để làm tốt được công tác này không chỉ cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên ngành thông qua tuyên truyền, kiểm tra, giám sát mà ý thức, trách nhiệm của người tiêu dùng trong đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng rất quan trọng. Bởi thế, mỗi khách hàng hãy là những người tiêu dùng thông thái. Trước nhất là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình; tiếp đến là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và toàn xã hội.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top