Giảm thiểu rác thải nhựa

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

09:13 - Thứ Sáu, 08/11/2019 Lượt xem: 10062 In bài viết

ĐBP - Các cửa hàng ăn uống, cà phê, kinh doanh thực phẩm là nơi tiêu thụ số lượng lớn các sản phẩm nhựa khó phân hủy trong môi trường, như: Ống hút, cốc nhựa, túi ni lon… Hiện nay, khi tất cả cộng đồng cùng coi việc bảo vệ môi trường là ưu tiên số một, thì nhiều bạn trẻ hay các cửa hàng kinh doanh đồ uống đã có những hành động, ý tưởng nhằm góp phần vào việc loại bỏ rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Hiện nay, nhiều người trẻ hưởng ứng phong trào “sống xanh” bằng cách sử dụng ống hút inox khi uống nước tại các cơ sở dịch vụ.

Anh Hoàng Nguyễn Quốc Thành, Quản lý quán cà phê Pha Ðin, tổ dân phố 3, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Trước đây quán đa phần sử dụng ống hút nhựa, cốc nhựa để phục vụ khách vì tính tiện lợi của các chế phẩm này. Tuy nhiên, trước những ảnh hưởng đến môi trường từ các sản phẩm nhựa dùng một lần, quán đã tìm hiểu và quyết định chuyển sang sử dụng ống hút được làm từ chất liệu có thể tái chế hoặc dễ phân hủy trong môi trường, như: Inox, thủy tinh, dương xỉ, gạo… Tuy nhiên, các sản phẩm ống hút này nguồn cung trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, giá thành tương đối cao. Bên cạnh đó, ban đầu khách cũng chưa quen với những loại ống hút làm từ nguyên liệu tự nhiên này, nhưng quán vẫn quyết định lựa chọn để sử dụng, bởi không chỉ thân thiện với môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe của khách hàng. Về lâu dài, việc sử dụng các chế phẩm này sẽ đem lại lợi nhuận hơn vì có thể tái sử dụng. Cùng với việc thay thế ống hút, đồ uống phục vụ tại quán cũng được đựng trong cốc thủy tinh, đồ uống khách mang đi sẽ được đựng trong cốc giấy, không kèm ống hút nhựa và không túi ni lông.

Theo anh Thành, khách hàng phản ứng rất tích cực trước sự thay đổi này, đa phần đều rất ủng hộ và thích thú trước những sản phẩm không dùng từ nhựa. Chị Nguyễn Bảo Trâm, phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: “Lần đầu tiên tôi biết đến cà phê không ống hút nhựa là khi đến quán cà phê Pha Ðin. Tôi lại càng bất ngờ hơn khi đồ uống mua về cũng không sử dụng đồ nhựa và túi ni lông. Lần đầu sử dụng ống hút được làm từ gạo tôi thấy khá lạ lẫm nhưng lại ấn tượng và đồng tình với cách thay đổi của quán. Nếu các quán cà phê ở Ðiện Biên không sử dụng ống hút nhựa sẽ giảm được một lượng lớn rác thải có hại cho môi trường. Quan trọng hơn, người tiêu dùng sẽ dần tạo thói quen tốt và có ý thức hơn với môi trường sống”.

Ngoài quán cà phê Pha Ðin, tại quán trà chanh Saturday, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) mỗi khách hàng khi mang bình cá nhân đến quán để đựng nước uống sẽ được giảm giá 10% cho hóa đơn. Chị Hải Yến, chủ quán trà chanh Sartuday cho biết: “Ðây là ý tưởng quán mới đưa vào thực hiện, việc làm này có thể giảm thiểu lượng rác thải nhựa xả ra môi trường, từ đó nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường không phải là một trào lưu mà cần trở thành ý thức và thói quen của mỗi người”.

Không chỉ việc nói không với ống hút nhựa, cốc nhựa ở các quán kinh doanh đồ uống, thời gian gần đây hình ảnh nhiều bạn trẻ bên cốc nước trái cây, trà sữa, trà chanh… cùng với một chiếc ống hút inox đã dần trở nên quen thuộc. Từ nửa năm nay, bạn Thùy Linh, Trường THPT Phan Ðình Giót đã tạo thói quen cho mình từ việc sử dụng ống hút bằng inox để bảo vệ môi trường. Thời gian đầu, Linh gặp khá nhiều ánh mắt lạ lẫm từ những người xung quanh và thấy bất tiện, nhưng sau một thời gian, việc luôn đem theo ống hút cá nhân khi đi uống nước với bạn bè hoặc khi đến trường đã trở thành một thói quen hàng ngày. Thùy Linh cho biết: Thông qua sách, báo, internet và trong trường học được các thầy cô giáo tuyên truyền về việc phòng chống rác thải nhựa nên em cũng hưởng ứng phong trào “sống xanh” từ việc thay đổi thói quen bằng cách dùng ống hút inox. Sau một thời gian sử dụng, em thấy một chiếc ống hút inox có độ bền, dùng được nhiều lần và có dụng cụ vệ sinh sạch sẽ. Khi đi ra ngoài, nếu quên mang theo ống hút inox thì em nhắc nhân viên quán mình không sử dụng ống hút nhựa.

Dù chọn cách hoạt động kinh doanh không sử dụng đồ nhựa dùng một lần như các quán cà phê, hay lan tỏa thông điệp theo cách riêng của mình như Thùy Linh, thì mỗi hành động như vậy cũng đã góp phần không nhỏ trong việc truyền thông điệp sử dụng ống hút tự nhiên thay cho ống hút nhựa. Hay ở một góc nhìn xa hơn, mỗi hành động dù là nhỏ nhất cũng đã góp phần kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống, đưa việc “sống xanh” trở thành phong cách sống của mỗi người.

Bài, ảnh: Hoàng Linh
Bình luận

Tin khác