Chờ gỡ vướng Dự án Trung tâm hoạt động thanh, thiếu niên tỉnh

08:36 - Thứ Năm, 07/11/2019 Lượt xem: 7395 In bài viết

ĐBP - Với mục đích là công trình kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (1954 - 2004), Dự án Trung tâm hoạt động thanh, thiếu niên tỉnh Ðiện Biên (gọi chung là Dự án) được Ban Bí thư Trung ương Ðoàn phê duyệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư với tổng kinh phí ban đầu là 7 tỷ đồng, khởi công ngày 15/12/2005 trên diện tích 4.764m2, tại tổ dân phố 2, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ), dự kiến hoàn thành sau 500 ngày thi công. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau gần 14 năm có chủ trương đầu tư, triển khai xây dựng, dự án vẫn chưa đưa vào sử dụng. Ðây là vấn đề tồn tại kéo dài khiến nhiều cử tri, nhân dân trên địa bàn băn khoăn, thắc mắc và chờ đợi...

Theo thông tin từ đơn vị chủ đầu tư và các ngành chuyên môn, trong quá trình triển khai Dự án, chủ đầu tư và nhà thầu đã gặp một số khó khăn, vướng mắc về nhiều lĩnh vực... Vì vậy, sau 5 lần điều chỉnh, bổ sung, đến ngày 10/10/2012, Ban Chấp hành Trung ương Ðoàn quyết định điều chỉnh vốn đầu tư lên 14 tỷ đồng; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ký hợp đồng xây lắp với Doanh nghiệp Xây dựng và Thương mại Ngọc Anh thi công các hạng mục còn lại của Dự án. 6 năm sau (năm 2018), sau khi đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đánh giá quá trình triển khai thi công, Dự án đã thực hiện và giải ngân thanh toán cho các nhà thầu tổng số tiền 11,171 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến Dự án dự kiến hoàn thành trong 500 ngày kéo dài lên hơn 5.100 ngày vẫn chưa hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng được tỉnh xác định: Chủ đầu tư năng lực quản lý còn hạn chế, lựa chọn nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn không đảm bảo năng lực thực hiện; thiếu kiên quyết, thiếu các giải pháp xử lý triệt để những tồn tại, sai phạm phát sinh dẫn đến Dự án “kéo lê” lên hơn một thập kỷ. Chính vì dự án kéo dài qua các thời kỳ lãnh đạo, cơ chế chính sách về quản lý đầu tư có nhiều thay đổi, các đơn vị tham gia dự án phần lớn đã phá sản, giải thể, chuyển đi nơi khác... Do đó việc đôn đốc, triển khai, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục rất khó thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ðặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Trước những vấn đề mang tính hệ thống, những vướng mắc tưởng chừng như đi vào ngõ cụt của Dự án, Tỉnh đoàn đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, tổ chức buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Ðoàn để thống nhất phương án xử lý tồn tại của Dự án. Ngay sau buổi làm việc, Ban Bí thư Trung ương Ðoàn ban hành Công văn số 3130-CV/TWÐTN-VP, ngày 19/7/2019 về việc hướng dẫn công tác kiểm toán, quyết toán và bàn giao Dự án. Trong đó giao đồng chí Phó chánh Văn phòng Trung ương Ðoàn (phụ trách tham mưu quản lý dự án đầu tư) trực tiếp kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình; kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án, giá trị khối lượng thực hiện đã nghiệm thu, thanh toán, tình hình quản lý vốn và tổng hợp kết quả giải ngân vốn đã cấp, các nội dung phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra, rà soát, Ban Bí thư Trung ương Ðoàn đã đưa ra quan điểm xử lý tồn tại của Dự án. Cụ thể: Trung ương Ðoàn sẽ thành lập tổ công tác làm việc với Tỉnh đoàn Ðiện Biên để hướng dẫn thực hiện công tác kiểm toán, lập báo cáo quyết toán và công tác bàn giao Dự án. Tỉnh đoàn Ðiện Biên với trách nhiệm là chủ đầu tư phải thực hiện kiểm toán Dự án và trình Ban Bí thư Trung ương Ðoàn quyết toán theo đúng quy định tại Thông tư số 09/2016 của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước. Sau khi Dự án hoàn thành kiểm toán, quyết toán và bàn giao, Trung ương Ðoàn đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương bố trí vốn đề hoàn thành công trình.

Ðến thời điểm này, Tỉnh đoàn đang tích cực phối hợp với các đơn vị tư vấn, thi công và các cá nhân có liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ dự án. Sau khi có kết quả cụ thể về việc thu thập và hoàn chỉnh hồ sơ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ báo cáo Trung ương Ðoàn, UBND tỉnh về thực trạng hồ sơ Dự án để xin ý kiến chỉ đạo và thực hiện các công việc tiếp theo.

Phạm Dương
Bình luận
Back To Top