Công bố quy hoạch 3 loại rừng còn “vướng” ở cơ sở

08:35 - Thứ Năm, 07/11/2019 Lượt xem: 11706 In bài viết

ĐBP - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công bố kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, đến thời điểm ngày 30/10/2019, tất cả các huyện, thị xã, thành phố và 129/130 xã, phường, thị trấn có rừng đã tổ chức công bố xong quy hoạch. Tuy nhiên, hiện nay việc công bố kết quả quy hoạch và điều chỉnh 3 loại rừng đến các thôn, bản vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm được giải quyết.

Người dân xã Mường Lạn (huyện Mường Ảng) chăm sóc rừng trồng.

Ngày 21/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1208/QÐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch là 694.753ha (chiếm 72% diện tích tự nhiên), bao gồm: Ðất có rừng gần 372.000ha và 322.000ha đất chưa có rừng. Trong đó, rừng đặc dụng hơn 51.664ha (bao gồm cả đất có rừng và chưa có rừng); rừng phòng hộ hơn 416.163ha và 226.925ha rừng sản xuất.

Ðể tăng cường bảo vệ diện tích đất rừng (đã có và chưa có rừng) sau khi đã rà soát, điều chỉnh và quy hoạch; nâng cao tỷ lệ che phủ rừng; phục vụ các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, UBND tỉnh đã giao các sở, ngành có liên quan khẩn trương tổ chức công bố, công khai quy hoạch điều chỉnh 3 loại rừng đến các cấp huyện, xã và thôn, bản để các tổ chức, cá nhân và người dân biết. Ðến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức công bố quy hoạch 3 loại rừng đến 10/10 đơn vị hành chính cấp huyện; chính quyền cấp huyện cũng đã công bố đến 100% xã, phường có rừng. Tuy nhiên việc công bố quy hoạch đến cấp thôn, bản vẫn đang gặp khó khăn, tiến độ chậm.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tính đến ngày 30/10, toàn tỉnh mới thực hiện công bố quy hoạch 3 loại rừng được 772/1.529 thôn, bản phải công bố (đạt 50,5% kế hoạch). Trong đó mới có 2 huyện Mường Nhé và Mường Ảng hoàn thành việc công bố đến thôn, bản. Còn lại, huyện Tủa Chùa thực hiện được 60/143 thôn, bản cần công bố (đạt 42% kế hoạch); Nậm Pồ: 64/132 thôn, bản (đạt 48%); Tuần Giáo: 176/229 thôn, bản (đạt 77%); Mường Chà: 90/122 thôn, bản (74%); Ðiện Biên: 143/286 thôn, bản (đạt 50%); TX. Mường Lay: 15/35 thôn, bản (43%). Tiến độ chậm nhất là TP. Ðiện Biên Phủ: 9/33 thôn, bản (đạt 12%) và huyện Ðiện Biên Ðông: 41/243 thôn, bản (đạt 17%).

Công bố quy hoạch 3 loại rừng nhằm mục đích để người dân biết đất quy hoạch rừng, tránh vi phạm, nhưng khi cơ quan chức năng tổ chức công bố, đặc biệt là công bố ngoài thực địa lại rất ít người tham gia. Theo thống kê, tổng số hộ gia đình toàn tỉnh cần phải công bố (tính đến 30/10) là 44.324 hộ, tuy nhiên chỉ có 32.539 hộ tham gia công bố trên bản đồ và 10.880 hộ tham gia công bố ngoài thực địa. Ngay cả huyện Mường Nhé đã hoàn thành công bố quy hoạch đến cấp thôn, bản song chỉ có 3.786/7.362 hộ cần phải tham gia công bố tham gia qua bản đồ và 2.727 hộ tham gia ngoài thực địa. Một số huyện khác như: Tuần Giáo, Nậm Pồ... chỉ có một phần tham gia công bố trên bản đồ và chưa có hộ nào tham gia công bố ngoài thực địa.

Ông Phạm Văn Khiên, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Theo kế hoạch, đến hết năm 2019 phải hoàn thành việc công bố kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến tất cả các thôn, bản. Ðể đảm bảo tiến độ, Chi cục đã yêu cầu hạt kiểm lâm các địa bàn chưa hoàn thành việc công bố cần khẩn trương thực hiện; báo cáo định kỳ về tiến độ cũng như khó khăn, vướng mắc tại cơ sở để có hướng xử lý. Qua kiểm tra tình hình thực tế tại một số huyện việc công bố đến cấp thôn, bản vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc. Theo quy trình công bố đến cấp thôn, bản, thì hạt kiểm lâm phối hợp với địa phương tổ chức trình chiếu bản đồ tại các thôn, bản. Sau đó công bố cho người dân trực tiếp ngoài thực địa bằng ranh giới, mốc giới quy hoạch để người dân biết. Tuy nhiên, một số cộng đồng dân cư không hợp tác, không tham gia họp nghe công bố quy hoạch, không tham gia ngoài thực địa. Ðiển hình như 5/10 bản của xã Pá Mỳ (huyện Mường Nhé) không tham gia công bố quy hoạch ngoài thực địa; bản Cây Sặt, xã Huổi Lếch cũng không tham gia với lý do chưa giải quyết xong vấn đề tranh chấp đất đai trên địa bàn; bản Cây Muỗm, xã Chung Chải cũng không tham gia buổi họp công bố quy hoạch và 2 bản khác không tham gia công bố ngoài thực địa.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tiến độ công bố còn chậm là do UBND các xã, phường có rừng theo quy hoạch mặc dù đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác để công bố quy hoạch 3 loại rừng, song trong quá trình thực hiện thành phần tham gia chỉ có kiểm lâm địa bàn và địa chính xã dẫn đến quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn. Quá trình công bố quy hoạch 3 loại rừng, một số vị trí quy hoạch đất lâm nghiệp chưa phù hợp với thực tế; một số vị trí hiện trạng đang trồng lúa, ao cá, nhà ở… từ trước đến nay nhưng vẫn quy hoạch đất rừng. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí để in bản đồ quy hoạch 3 loại rừng giao cho các bản còn hạn chế, dẫn đến nhiều địa phương chưa có bản đồ (trừ huyện Mường Chà tự trích nguồn kinh phí địa phương).

Ðể đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành công bố quy hoạch trước ngày 31/12, mới đây UBND tỉnh đã có văn bản giao các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường việc tổ chức thực hiện. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu, thực hiện trích lục, in ấn bản đồ quy hoạch 3 loại rừng, bản đồ hiện trạng rừng cấp thôn, bản, giao UBND các huyện, thị xã và thành phố tổ chức tuyên truyền cho người dân tại các thôn, bản, tổ dân phố. UBND các huyện, thị xã và thành phố chủ động cân đối, bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương được giao để khẩn trương hoàn thành việc công bố kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến thôn, bản; phải chỉ rõ ranh giới quy hoạch ngoài thực địa để người dân biết và thực hiện quản lý, bảo vệ rừng.

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận

Tin khác