Thực hiện Ðề án 79 tại Mường Nhé

Nhanh chóng hoàn thành sắp xếp, ổn cư các điểm bản

10:41 - Thứ Tư, 06/11/2019 Lượt xem: 9320 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, chính quyền và các đơn vị chủ đầu tư thực hiện Ðề án Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé (gọi tắt là Ðề án 79) đang nỗ lực, gấp rút hoàn thành những nội dung và hạng mục của đề án tại các điểm bản tái định cư. Trao đổi với chúng tôi, ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: “Khắc phục những khó khăn chung của Ðề án 79, trong quý III/2019, các đơn vị chủ đầu tư đã và đang cùng chính quyền huyện rà soát, hoàn thiện các hạng mục đầu tư, nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con an cư, lạc nghiệp. Ðặc biệt, vấn đề được huyện ưu tiên thực hiện là giải quyết những tranh chấp đất đai tồn tại nhiều năm; phân chia lại đất nông nghiệp và thực hiện chính sách hỗ trợ đời sống cho bà con dân tộc thiểu số ở các điểm bản”.

Người dân bản Mường Toong 9 (xã Mường Toong, huyện Mường Nhé) nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi ổn cư.

Mới đây, bằng nỗ lực của đơn vị chủ đầu tư là Sở Xây dựng, điểm bản Mường Toong 9, xã Mường Toong đã được hoàn thành Ðề án 79 và bàn giao cho chính quyền huyện Mường Nhé quản lý. Ðược biết, đây là điểm bản đầu tiên trong số hơn 30 điểm bản thực hiện Ðề án 79 trên địa bàn huyện Mường Nhé hoàn thành các hạng mục, cấp xong quyền sử dụng đất và đảm bảo về đất nông nghiệp cũng như các chế độ, chính sách cho người dân sinh sống.

Trao đổi với ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, chúng tôi được biết, Sở Xây dựng được phân công làm chủ đầu tư xây dựng, sắp xếp ổn cư điểm bản Mường Toong 9 từ năm 2012. 7 năm qua, đơn vị đã tích cực vận động và di chuyển được 22/25 hộ dân với 124 nhân khẩu là người dân tộc Mông từ các điểm bản: Húi To, Tá Phì Chà (xã Chung Chải); Nậm Pố (xã Mường Nhé) về bản Mường Toong 9 sinh sống (đạt tỷ lệ 88% so với kế hoạch). Cùng với đó, đơn vị đã bố trí được 75ha đất sản xuất nông nghiệp (gồm 50ha đất trồng cao su, 20ha đất nương), 4,8ha đất ở cho bà con (trung bình mỗi hộ có từ 400 - 600m2 đất ở); hỗ trợ trồng trọt, chăn nuôi, mở đường giao thông cấp C vào bản; xây dựng 1 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, 1 điểm trường mầm non kiên cố.

Ðiều đáng mừng là Sở Xây dựng đã hoàn thành quyết toán các hạng mục đã xây dựng, bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Và sau khi bàn giao cho UBND huyện Mường Nhé, phía Sở vẫn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện các chứng từ, hồ sơ quyết toán các nội dung còn thiếu; đồng thời tiếp tục tuyên tuyền, vận động 3 hộ dân còn lại về sinh sống tại điểm bản Mường Toong 9. “Ðể có được những thành công như vậy, trong 7 năm qua, các cán bộ phụ trách thực hiện Ðề án 79 của Sở đã rất nỗ lực, cố gắng bám, nắm địa bàn, khắc phục mọi khó khăn để thúc đẩy việc xây dựng, triển khai thực hiện của nhà thầu; kiên trì vận động người dân về nơi ở mới cũng như sắp xếp, đảm bảo mọi chế độ về đời sống cho họ” - ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Ðến điểm bản Mường Toong 9, giờ đây chúng tôi đã nhìn thấy những vườn rau, ao cá, chuồng nuôi gia súc, gia cầm đã được nhân dân đầu tư cạnh những mái nhà gỗ kiên cố và sự vui mừng, phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt, ánh mắt của mỗi người. Mời chúng tôi vào thăm ngôi nhà “chính chủ” của mình, anh Phàng A Dế mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra “khoe” và chia sẻ: “Theo vận động của chủ đầu tư, gia đình tôi chuyển từ điểm bản Tá Phì Chà về đây đã vài năm. Khi về đây, kinh tế chúng tôi còn khó khăn, đất nương chưa đảm bảo gieo trồng. Có thời điểm tôi lo lắm, gia đình định quay về bản cũ sinh sống. Tuy nhiên, các cán bộ của đơn vị chủ đầu tư đã trợ giúp chúng tôi rất chu đáo, ngoài số tiền 26,4 triệu đồng hỗ trợ để di chuyển, chúng tôi còn được hỗ trợ ngày công dựng nhà, tiền mua dụng cụ lao động, con giống, vật nuôi, hỗ trợ xăng xe đi lại chuyển nhà... Ðặc biệt là lần đầu tiên trong đời, gia đình tôi có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi rất phấn khởi, xúc động và biết ơn chủ đầu tư đã giúp chúng tôi an tâm ở điểm bản mới”.

Cũng như gia đình anh Dế, hiện nay 22 hộ dân trong điểm bản Mường Toong 9 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời được phân chia rõ ràng đất nương để canh tác và đất trồng cao su để chung tay quản lý, bảo vệ. Chính vì thế, bà con đã yên tâm sinh sống, gieo trồng và còn vận động được các hộ trước đây bỏ đi, quay về điểm bản Mường Toong 9 sinh sống để được hưởng chế độ, quyền lợi như các hộ dân khác.

Ðánh giá về việc hoàn thành điểm bản Mường Toong 9, ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết thêm: “Việc hoàn thành điểm bản Mường Toong 9 thời điểm này đã giúp bà con an tâm, tin tưởng hơn vào Ðề án 79 của Chính phủ; đồng thời thúc đẩy các nhà thầu, chủ đầu tư khác nhanh chóng hoàn thành sắp xếp, ổn cư các điểm bản. Rồi đây, điểm bản Mường Toong 10 (xã Mường Toong) do Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư cũng dự kiến hoàn thành, bàn giao cho chính quyền huyện vào tháng 11/2019. Tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của chính quyền và các chủ đầu tư, trong thời gian không xa, các điểm bản thực hiện Ðề án 79 trên địa bàn huyện sẽ lần lượt hoàn thành, đảm bảo cho bà con an cư lạc nghiệp và chung tay xây dựng kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác