Phụ nữ chung tay giảm rác thải nhựa

08:52 - Thứ Sáu, 01/11/2019 Lượt xem: 6989 In bài viết

ĐBP - Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phát động gắn với thực hiện chủ trương của Thành ủy Ðiện Biên Phủ về xây dựng thành phố sạch, đẹp; thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây ra.

Hội viên Chi hội Phụ nữ phố 9, phường Noong Bua ra quân quét dọn vệ sinh đường phố.

Ðể phong trào “Chống rác thải nhựa” thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, Hội LHPN thành phố tổ chức phát động, tuyên truyền tới toàn thể hội viên. Cụ thể hóa mục tiêu chống rác thải nhựa, nhiều giải pháp đã được Hội LHPN thành phố chú trọng triển khai. Trong đó, công tác tuyên truyền được Hội tập trung đẩy mạnh nhằm vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia các hoạt động thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy. Ðồng thời, vận động hội viên và người dân sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; tổ chức các chiến dịch truyền thông, phổ biến đến hội viên về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nhằm thay đổi thói quen tiến tới từ bỏ sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Mặt khác, Hội tổ chức cho 100% cán bộ trong cơ quan đăng ký cam kết thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”; vận động cán bộ hội phụ nữ các cấp gương mẫu thực hiện, cũng như vận động người thân, gia đình, bạn bè hạn chế sử dụng túi nilon, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội chỉ đạo các cơ sở Hội nghiêm túc thực hiện việc không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức các sự kiện của cơ quan, đơn vị; thay thế các chai nhựa đựng nước tinh khiết trong các cuộc họp, buổi tập huấn, tiếp khách bằng việc sử dụng phích hoặc bình đựng nước bằng thủy tinh, inox. Hưởng ứng phong trào tại mỗi cơ sở Hội trên địa bàn, Hội đã xây dựng ít nhất 1 mô hình. Ðiển hình như Hội LHPN phường Noong Bua đã xây dựng mô hình “Làn nhựa đi chợ, tủ lạnh không túi nilon”; Hội LHPN phường Tân Thanh có mô hình “Thùng rác không túi nilon, tủ đông không rác thải nhựa”... Cùng với đó, Hội tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Các chi hội thường xuyên tổ chức cho hội viên ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải nhựa. Ngoài ra, nhằm giúp hội viên hạn chế, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, Hội LHPN thành phố còn tặng gần 300 túi đi chợ đựng thức ăn thay thế túi nilon cho cán bộ, hội viên trên địa bàn; thực hiện hiệu quả mô hình tiết kiệm tiền từ bán phế liệu giúp hội viên và trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Thời gian đầu triển khai, do còn nhiều bỡ ngỡ, chị em lại đang quen với việc sử dụng đồ nhựa và túi nilon nên hiệu quả chưa cao. Nhưng sau một thời gian tích cực tuyên truyền về tác hại khôn lường của rác thải nhựa và túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; vận động hội viên sử dụng các sản phẩm thân thiện thay thế, đến nay phong trào “Chống rác thải nhựa” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên. Không chỉ chủ động mua các bộ hộp nhựa, sử dụng làn khi đi chợ, nhiều chị em đã có ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh cộng đồng, đổ rác đúng nơi quy định, không vứt túi nilon và rác thải nhựa xuống sông, suối, ao hồ; chủ động ra quân quét dọn vệ sinh đường phố... Qua đó, góp phần chung tay cùng các cấp, ngành ngăn chặn, đẩy lùi rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe người dân.

Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận
Back To Top