Một ô đất 2 “sổ đỏ”

08:53 - Thứ Năm, 31/10/2019 Lượt xem: 14579 In bài viết

ĐBP - “An cư mới lạc nghiệp”, mua đất, dựng nhà được coi là việc lớn trong đời của mỗi con người. Tuy nhiên do những bất cập trong công tác quản lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân của cơ quan chức năng, phần do thói quen mua, bán chuyển nhượng đất “trên giấy” của một số hộ dân dẫn đến sự chồng chéo không đáng có, mà thiệt thòi nhất vẫn thuộc về người dân.

Anh Bùi Văn Hà chỉ ô đất mà anh được ông Nguyễn Văn Thiết bàn giao trên thực địa.

Có sổ mà không có đất

Sự việc hy hữu này bắt đầu khi anh Bùi Văn Hà, tổ dân phố 22, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ nhận chuyển nhượng thửa đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thiết và bà Nguyễn Thị Sáu (trú tại xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ). Ðó là ô đất số 04, lô 01, thuộc khu quy hoạch dân cư phía Nam, đường 22,5m (phường Noong Bua). Căn cứ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên được xác lập tại Văn phòng Công chứng Xuân Phúc, ngày 17/1/2019 Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPÐKQSDÐ) TP. Ðiện Biên Phủ đã đăng ký biến động QSDÐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho anh Bùi Văn Hà. Theo quy định tại Khoản 4, Ðiều 95, Luật Ðất đai năm 2013 thì anh Hà chính thức là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất này.

Anh Bùi Văn Hà cho biết, ngày 13/5/2019 anh cùng đại diện các cơ quan chức năng gồm: Ðại diện cán bộ UBND phường Noong Bua, Phòng Tài nguyên và Môi trường, VPÐKQSDÐ TP. Ðiện Biên Phủ và gia đình ông Nguyễn Văn Thiết xuống ô đất để kiểm tra, đo đạc, xác định ranh giới diện tích đất; đồng thời yêu cầu các hộ liền kề ký nhận giáp ranh vào biên bản bàn giao đất trên thực địa. Giáp về phía tây thửa đất là hộ ông Nguyễn Ðức Cường, tuy nhiên ông Cường không ký, vì cho rằng ô đất đó ông đã mua và được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDÐ) từ năm 2016.

Là một thành viên trong tổ kiểm tra, bàn giao đất trên thực địa (ngày 13/5/2019), bà Phạm Hải Lý, cán bộ địa chính phường Noong Bua cho rằng: Theo hồ sơ quản lý địa chính phường thì ông Nguyễn Ðức Cường nhận chuyển nhượng đất từ hộ ông Nguyễn Trung Xuyền, tổ 5, phường Noong Bua, nhưng không hiểu vì sao trên Giấy CNQSDÐ của ông Cường lại là ô bên cạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Nguyễn Ðức Cường mua đất của ông Nguyễn Trung Xuyền là ô đất số 276 có nhà kiên cố 2 tầng, nhưng ông Cường lại được UBND thành phố cấp Giấy CNQSDÐ ô số 275 (ô đất trống liền kề về phía tây nhà 2 tầng mà ông Cường mua), dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Thiết không có đất trên thực địa để giao cho anh Bùi Văn Hà.

Hoang mang vì có sổ đỏ mà không có đất, ông Nguyễn Văn Thiết làm đơn khiếu nại lên UBND TP. Ðiện Biên Phủ đề nghị làm rõ sự việc. Ông Thiết được VPÐKQSDÐ thành phố trả lời: Ô đất số 04, lô 01 hiện tại mang tên ông Chu Văn Hoan, ông Hoan nhận chuyển nhượng từ năm 2016”.

Vậy tại sao bán ô đất số 04 cho anh Bùi Văn Hà nhưng lại bàn giao thực địa ô đất số 275? Ông Nguyễn Văn Thiết cho biết: “Tôi mua thửa đất này của ông Lê Xuân Khánh từ năm 2010; khi nhận đất trên thực địa tôi được cán bộ địa chính phường Noong Bua và ông Khánh giao mốc giới là thửa đất này (ô đất số 275 - PV). Gần chục năm nay tôi vẫn quản lý, sử dụng, không có tranh chấp, thậm chí tôi còn đem thế chấp vào ngân hàng để vay vốn sản xuất, kinh doanh. Nhưng không hiểu vì sao đến nay hộ ông Cường lại được cấp Giấy CNQSDÐ vào đất của tôi. Mặt khác, trên giấy tờ, ô đất số 04, lô 01 mà tôi vẫn giữ sổ đỏ bấy lâu nay cũng đứng tên người khác đó là ông Chu Văn Hoan, trong khi đó tôi không bán cho ông Hoan.

Cũng luôn trong trạng thái lo lắng, bất an, anh Bùi Văn Hà chia sẻ: Gia đình anh đã dồn toàn bộ số tiền tích cóp, vay mượn thêm họ hàng để mua thửa đất của ông Nguyễn Văn Thiết, nhưng đến nay anh cũng chỉ có sổ mà không có đất. Rất mong thành phố có giải pháp tháo gỡ, sớm bàn giao đất để gia đình an cư.

Ðem những lo lắng, trăn trở của ông Nguyễn Văn Thiết và anh Bùi Văn Hà hỏi UBND TP. Ðiện Biên Phủ, ông Nguyễn Ðình Hiệp, Quyền trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Lỗi thuộc về người dân, bởi khi Nhà nước cấp ô đất đó cho người đầu tiên, thì đất đã bàn giao cho người đó, và khi người đó bán thì phải bàn giao đất cho chủ sở hữu tiếp theo. Ðặc biệt, khi mua đất thì công dân phải biết đất của mình mua ở chỗ nào và người bán phải có trách nhiệm bàn giao 4 mốc trên thực địa, chứ không chỉ mua, bán và giao, nhận trên giấy”.

Vậy là ô đất số 04, lô 01 có tới 2 sổ đỏ, một sổ đứng tên hộ ông Nguyễn Văn Thiết và một sổ đứng tên hộ ông Chu Văn Hoan. Tuy nhiên, hộ ông Hoan có sổ và có đất, còn hộ ông Thiết thì chỉ có sổ mà không có đất trên thực địa. Trong khi đó ô đất trên ông Thiết được UBND TP. Ðiện Biên Phủ cấp năm 2010, còn ông Hoan được UBND TP. Ðiện Biên Phủ cấp năm 2016.

Lỗi thuộc về ai?

Theo hồ sơ lưu trữ thì thửa đất số 40, lô 01 (thửa đất trên Giấy CNQSDÐ mà ông Nguyễn Văn Thiết bán cho anh Bùi Văn Hà) năm 2004 Ủy ban nhân dân tỉnh Ðiện Biên cấp cho hộ ông Vi Văn Quang theo Quyết định số 115/QÐ- UB ngày 6/2/2004. Căn cứ hợp đồng chuyển nhượng từ ông Quang, ngày 5/10/2005 UBND TP. Ðiện Biên Phủ cấp Giấy CNQSDÐ cho ông Lê Xuân Khánh với số hiệu là AB444984. Tuy nhiên điều lạ lùng là Giấy CNQSDÐ mà thành phố cấp cho ông Khánh lại “biến” ô đất số 40 thành ô số 04. Trong khi đó tại Ðơn xin cấp Giấy CNQSDÐ ngày 15/8/2005, ông Khánh vẫn xin cấp Giấy CNQSDÐ là ô số 40 như đã nhận chuyển nhượng từ ông Quang.

Tiếp đó, ngày 26/8/2010, ông Lê Xuân Khánh bán ô đất trên cho ông Nguyễn Văn Thiết, và Giấy CNQSDÐ do UBND thành phố cấp cho ông Thiết vẫn là ô đất số 04, lô 01 mà không có sự điều chỉnh hoặc đính chính nào.

Vậy cơ quan nào đã “thay tên đổi họ” cho ô đất số 40 thành ô số 04? Có hay không việc cùng ô đất số 04 nhưng thành phố vừa cấp Giấy CNQSDÐ cho ông Nguyễn Văn Thiết vừa cấp cho ông Chu Văn Hoan và hiện tại lại tiếp tục đăng ký biến động QSDÐ cho anh Bùi Văn Hà. Trong khi đó tại văn bản trả lời ông Nguyễn Văn Thiết của VPÐKQSDÐ TP. Ðiện Biên Phủ cũng khẳng định ô đất số 40, lô 01 hiện cũng đã đứng tên hộ khác mà không phải là của ông Quang, ông Khánh hay ông Thiết. Ðây có phải là sự nhầm lẫn hay còn lý do nào khác? Hướng giải quyết của thành phố như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người dân?

Ông Nguyễn Ðình Hiệp cho biết: Có thể trong quá trình làm có sự nhầm lẫn nội dung nào đó nhưng chúng tôi chưa xác định được cơ quan nào, đơn vị nào làm nhầm lẫn. Do vậy chúng tôi phải phối hợp với cơ quan chức năng xem xét, rà soát lại xem ô đất mà ông Hà nhận chuyển quyền sở hữu (đất mua từ ông Thiết - PV) thì người đầu tiên được cấp thực tế nó ở đâu, cấp ở chỗ nào, từ đó mới có cơ sở tháo gỡ vướng mắc trên. 

Từ câu chuyện hy hữu trên phần nào nói lên sự bất cập trong việc quản lý đất đai. Cấp Giấy CNQSDÐ một ô đất nhưng trên thực địa lại là một ô đất khác, phần nào thể hiện sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, dẫn đến sự chồng chéo không đáng có mà thiệt thòi nhất vẫn là người dân. Qua đây cũng lộ rõ sự hạn chế của người dân khi tham gia các giao dịch dân sự, mà cụ thể là giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ðể tránh tình trạng mua đất như “mua vịt trời”, người dân cần kiểm tra kỹ thực địa, Giấy CNQSDÐ trước khi thực hiện giao dịch, nếu có nhầm lẫn thì phải làm thủ tục đính chính tại VPÐKQSDÐ. Như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro khi thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top