Ða dạng hình thức đưa văn hóa thông tin về cơ sở

08:56 - Thứ Tư, 30/10/2019 Lượt xem: 10916 In bài viết

ĐBP - Ðược xem là lực lượng xung kích của ngành văn hóa, Ðội Tuyên truyền lưu động (TTLÐ), Trung tâm Văn hóa tỉnh (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch) luôn chú trọng thay đổi cách thức, làm mới nội dung sao cho phù hợp với đối tượng được tuyên truyền để những chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những vấn đề mang tính thời sự luôn kịp thời đến với nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh.

Phần thi triển lãm ảnh của đoàn huyện Mường Ảng tại Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh lần thứ XVII, năm 2019. Ảnh: Thu Thủy

Trung bình mỗi năm Ðội TTLÐ tỉnh thực hiện 100 buổi tuyên truyền, trong đó khoảng 60 buổi tuyên truyền biểu diễn phục vụ tại cơ sở, phục vụ cán bộ chiến sĩ, nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới và nhiều chương trình văn nghệ tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của tỉnh. Ngoài ra, đội còn thực hiện các buổi tuyên truyền cổ động mặt đường, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, lễ hội, các sự kiện chính trị của địa phương và đất nước. Mỗi đợt tuyên truyền thu hút hàng trăm ngàn lượt người nghe và xem trong khu vực TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên. Ngoài ra, khi đi phục vụ tại cơ sở, đội cũng đã lồng ghép nhiều nội dung để thực hiện tuyên truyền xe về những vấn đề mang tính thời sự hay những nội dung đang được dư luận quan tâm để tuyên truyền kịp thời tới nhân dân.

Bà Trịnh Thị Mai, Ðội trưởng Ðội TTLÐ tỉnh cho biết: Ðể hoàn thành nhiệm vụ, đội chủ động nghiên cứu, xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền sát với thực tế địa phương là điểm đến tuyên truyền. Với hình thức tuyên truyền sinh động, phong phú, vừa truyền tải đầy đủ các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những vấn đề có tính thời sự đến với người dân một cách thuyết phục, hấp dẫn vừa đảm bảo các chủ đề tuyên truyền dễ nhớ, dễ hiểu. Vì đối tượng được tuyên truyền là người dân ở vùng khó khăn nên đội quan tâm, tìm hiểu nhu cầu hưởng thụ văn hóa của họ vào từng thời điểm, từng giai đoạn khác nhau để có hình thức tuyên truyền phù hợp. Có như vậy mới thu hút được sự quan tâm của người dân. Ngoài ra, đội cũng tăng cường mối liên hệ với các cấp, các ngành, các đơn vị ở địa phương cùng làm công tác tuyên truyền để có sự trao đổi, phối hợp xây dựng chương trình phù hợp.

Năm 2019, đội tập trung tuyên truyền với các chủ đề công tác cải cách hành chính và phòng chống tội phạm ma túy, mua bán người. Từ đầu năm đến nay, đội đã thực hiện được trên 20 buổi tuyên truyền tại các xã, bản khó khăn của huyện Ðiện Biên và Nậm Pồ. Chương trình tuyên truyền ở cơ sở của đội thường là chương trình tổng hợp với nhiều thể loại gồm: Ca, múa, nhạc, kịch, tuyên truyền miệng... được biên đạo, dàn dựng kỹ lưỡng. Trong các buổi tuyên truyền, đội chủ động mời người dân tại địa phương cùng tham gia sinh hoạt văn nghệ, các tiết mục được sắp xếp đan xen, tạo không khí vui tươi, hứng khởi suốt chương trình. Vậy nên các thông tin truyền đạt càng dễ hiểu, dễ nhớ nhất là ở các điểm bản vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước được đội khéo léo lồng ghép vào các buổi biểu diễn với các câu chuyện thông tin gần gũi với cuộc sống đời thường, tạo nên hiệu quả tuyên truyền rất cao. Anh Ly A Pó, Trưởng bản Na Ư, xã Na Ư (huyện Ðiện Biên), chia sẻ: Mặc dù ngày nay có nhiều phương tiện để bà con tiếp cận thông tin nhưng cách Ðội TTLÐ tỉnh truyền tải thông điệp rất hấp dẫn, biến những thông tin khô khan trở nên sinh động, gần gũi với người dân. Ðiều đó khiến cho bà con vừa hào hứng, phấn khởi vì được xem những tiết mục đặc sắc, vừa có thêm thông tin, nâng cao thêm hiểu biết về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như  các nội dung tuyên truyền.

Hoạt động hướng về cơ sở của Ðội TTLÐ tỉnh không chỉ đưa những chủ trương, đường lối của Ðảng và Nhà nước về với bà con vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mà còn góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú, lành mạnh.

Hải Phong
Bình luận

Tin khác