Người tốt - việc tốt

Nữ trưởng bản “hai giỏi”

08:44 - Thứ Tư, 30/10/2019 Lượt xem: 11026 In bài viết

ĐBP - Là phụ nữ dân tộc Thái, sinh ra, lớn lên trong gia đình khó khăn tại bản Nà Sự 1, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), chị Thùng Thị Nết học đến lớp 11 thì phải nghỉ học ở nhà làm ruộng rồi xây dựng gia đình. Làm dâu khi còn quá trẻ, chị phải làm quen với việc quán xuyến mọi việc nhà chồng. Năm 2010 khi 19 tuổi, chị Nết được bầu làm Chi hội phó Chi hội phụ nữ bản Nà Sự 1 và đến năm 2015 chị được bầu làm Hội trưởng Hội Nông dân bản... Trải qua những vị trí khác nhau, chị Nết đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ðến năm 2017, chị được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng bản, vị trí mà từ trước đến nay vốn chỉ thuộc về nam giới.

Chị Thùng Thị Nết, Trưởng bản Nà Sự 1, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ.

Cả bản Nà Sự có 66 hộ dân với 329 khẩu, 100% là người Thái, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Ðể chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế của xã bằng việc thí điểm các mô hình kinh tế dựa vào rừng; bản Nà Sự 1 đã đi đầu trong mô hình trồng cây sa nhân, phủ kín dưới tán các cánh rừng phòng hộ. Năm đầu tiên thí điểm, chị Nết đã tổ chức họp bản, phân tích về những lợi ích lâu dài của việc trồng sa nhân mang lại và được người dân đồng tình ủng hộ. Mỗi hộ đã tự nguyện đóng góp 200 nghìn đồng để mua gần 7.000 gốc sa nhân về trồng. Với số lượng như vậy vẫn chưa phủ hết diện tích đất trống; do vậy, khi những cây sa nhân phát triển tốt, chị Nết cùng bà con tỉa gốc trồng vào diện tích còn trống. Bằng cách làm đó, sau gần 2 năm trồng và chăm sóc, đến nay dưới tán của hơn 1.300ha rừng phòng hộ ở bản Nà Sự 1 và Nà Sự 2 đã được phủ kín bởi màu xanh của sa nhân...

Chia sẻ với chúng tôi về những thuận lợi và khó khăn khi nhận nhiệm vụ trưởng bản, chị Nết cho biết: Do là phụ nữ, tuổi đời lại trẻ nên ban đầu cũng có người chưa thực sự tin tưởng mình có thể gánh vác được nhiệm vụ này. Ðứng trước những khó khăn từ nhiều phía, tôi tự nhủ mình phải cố gắng không phụ lòng người dân đã tín nhiệm mình và hơn thế nữa là sự tin tưởng của lãnh đạo xã. Vì vậy ngay từ đầu, tôi đã đặt ra những mục tiêu cụ thể để thực hiện một cách thận trọng và chắc chắn.

Là nữ trưởng bản đầu tiên của xã Chà Nưa, bằng những việc làm cụ thể, chị Thùng Thị Nết đã từng bước khẳng định được vai trò của mình và được bà con trong bản tín nhiệm. Với lối sống giản dị, hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh nên bà con dân bản luôn quý trọng, coi chị như người thân trong giai đình. Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ của người trưởng bản, ở gia đình, chị cũng luôn làm tròn vai trò của người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực.

Bên cạnh việc triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị cũng thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng cách lồng ghép nội dung trong mỗi cuộc họp. Những thành công trong việc phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa của bản Nà Sự 1 đã góp phần không nhỏ vào thành công của xã trong phong trào xây dựng thôn mới và đưa Chà Nưa trở thành xã về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Nậm Pồ.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác