Hiệu quả mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự

08:49 - Thứ Hai, 28/10/2019 Lượt xem: 11402 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, huyện Ðiện Biên đã triển khai hiệu quả mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT) tại các thôn, bản. Mặc dù hoạt động chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện nhưng các tổ tự quản về ANTT đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng đóng chân trên địa bàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra, đảm bảo ANTT, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm. Nhờ đó, các vụ việc phức tạp ở cơ sở đã được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời ngay từ khi phát sinh, không để hình thành “điểm nóng” phức tạp.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Núa Ngam tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân.

Xã Núa Ngam có hơn 850 hộ dân, gồm 5 dân tộc. Ðịa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, trình độ, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế trong khi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn… Ðó là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật; trong đó nổi lên là hoạt động vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; trộm cắp vặt, gây rối ANTT.

Ông Lường Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Núa Ngam cho biết: Ðể góp phần cùng với các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bản, thành lập các tổ tự quản về ANTT. Ðến nay, toàn xã luôn duy trì hoạt động hiệu quả 12 tổ an ninh cơ sở, mỗi tổ ít nhất từ 7 thành viên trở lên. Nhờ hoạt động của mô hình này, nhận thức, tinh thần trách nhiệm về đảm bảo ANTT của người dân từng bước được nâng lên. Từ đầu năm đến nay, nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, xử lý kịp thời các vụ vi phạm pháp luật. Qua đó, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản được giữ vững, đặc biệt tỷ lệ trộm cắp giảm hẳn so với trước đây.

Tổ tự quản ANTT bản Na Sang 1, xã Núa Ngam là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả. Ông Vì Văn Linh, Tổ trưởng cho biết: Tổ được thành lập năm 2012 với 24 thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện. Trước đây, bản Na Sang 1 hay xảy ra trộm cắp tài sản. Thậm chí đến mùa thu hoạch ngô, sắn nếu không trông coi cẩn thận sẽ bị mất trộm. Thế nhưng, sau khi thành lập tổ an ninh tự quản, các thành viên trong tổ phân công nhau thường xuyên đi kiểm tra ban đêm; chủ động bám sát địa bàn, tham gia xử lý nóng các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản, hạn chế thanh thiếu niên tụ tập về đêm. Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn đã giảm nhiều. Hiện nay, gần như không còn trộm cắp vặt, tỷ lệ người nghiện ma túy đã giảm hẳn.

Tương tự, tại xã Mường Nhà hiện có 12 tổ tự quản về ANTT trên địa bàn 12 bản. Ông Lò Lâm Sung, Chủ tịch UBND xã Mường Nhà cho biết: Xã có đường biên giới dài 10,5km tiếp giáp với nước CHDCND Lào, có nhiều đường tiểu ngạch qua biên giới, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như: Trộm cắp tài sản, di cư tự do; mua bán sử dụng, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy… Từ khi thành lập đến nay, các tổ tự quản về ANTT đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể vận động tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Các tổ tự quản đã tổ chức hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp. Công tác quản lý cảm hóa giáo dục các đối tượng vi phạm tại địa phương được tổ chức thường xuyên hơn, có hiệu quả. Ðồng thời tham gia phối hợp các lực lượng công an, biên phòng phát hiện, ngăn chặn xử lý nhiều vụ việc. Nhờ vậy mà tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được giữ vững ổn định; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế, đẩy lùi. Ðiển hình là các tổ: Na Phay 1, Na Phay 2, Na Khoang…

Có thể nói, trong những năm qua, công tác xây dựng các mô hình quần chúng tự quản về ANTT trên địa bàn huyện Ðiện Biên được quan tâm đã phát huy hiệu quả thiết thực, trở thành cầu nối giữa người dân với lực lượng chức năng, huy động sự tham gia tích cực của nhân dân trongphong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ðến nay, toàn huyện luôn duy trì hơn 360 tổ an ninh nhân dân và gần 70 điểm sáng về ANTT.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận