Sinh hoạt tư tưởng

Tư tưởng “đi nhẹ, nói khẽ”...

08:39 - Thứ Hai, 28/10/2019 Lượt xem: 8978 In bài viết

ĐBP - Sau cuộc họp chi bộ, mấy đảng viên trong “hội” cờ tướng lại ngồi giao lưu. Ông M. trong lúc chuẩn bị chè nước, bàn ghế, băn khoăn: Sao độ này sinh hoạt chi bộ cứ có vẻ như trầm xuống. Có những vấn đề trước kia bàn luận, đóng góp sôi nổi thì nay dường như bớt “nóng” hơn.

Nghe vậy, một thành viên lên tiếng:

- Ông nói tôi mới chú ý, đúng là có thay đổi. Một vài người, trước luôn bộc trực thẳng thắn, phát biểu đi thẳng vào vấn đề và góp ý mạnh dạn, thì nay không hiểu vì sao lại như giữ kẽ với nhau, diễn đạt vòng vo, phê bình góp ý kiểu nước đôi.

Lắng nghe từ nãy đến giờ, ông V. nói như muốn nén tiếng thở dài:

- Chắc lại tư tưởng “đi nhẹ, nói khẽ” chờ đại hội rồi. Khóa trước cũng có trường hợp rất đáng tiếc. Suốt quá trình làm việc, phấn đấu tốt từ tinh thần thái độ làm việc, tinh thần phục vụ nhân dân; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn... được cấp ủy, đảng viên tin tưởng tín nhiệm. Nhưng đến cuối nhiệm kỳ, vì động cơ cá nhân muốn “lấy lòng” mọi người, đến gần đại hội nên hành động lại nể nang, có tư tưởng “giữ mình”, thấy sai không góp ý vì sợ mất lòng, “mất” phiếu nên không được đảng viên tin tưởng nữa.

Chung băn khoăn, ông M. tiếp lời:

- Ðúng là đáng buồn thật. Tôi còn nghe nói, có cả trường hợp cấp ủy viên hiện nay sợ đại hội khóa tới không đủ phiếu tín nhiệm để tái cử nên tạm dừng đấu tranh, tạm dừng đổi mới. Mặt khác, buồn nhất là những đảng viên đã cống hiến cả đời, được đồng chí đồng nghiệp tin yêu, gửi gắm trọng trách; vậy mà khi biết không còn đủ tuổi tái cử thì có tư tưởng “chợ chiều”: “Mọi việc để khóa sau lo, mình làm đến đây được rồi”.

Nhiều tuổi nhất, cũng là đảng viên chẳng mấy nữa sẽ nghỉ hưu, ông H. phân tích có vẻ toàn diện hơn, khiến cả “hội” cờ gật gù đồng ý:

- Các ông nói đều đúng cả. Những biểu hiện ngại va chạm, thấy sai không đấu tranh, thấy đúng không bảo vệ; có tư tưởng “chợ chiều” đều không bao giờ nên có trong tổ chức đảng, đảng viên. Song để không còn biểu hiện đó thì, ngoài bản thân đảng viên là “nguồn” của chi, đảng bộ khóa sau phải có quan điểm vững vàng, phát huy tốt tinh thần tiền phong gương mẫu... quan trọng không kém là mỗi đảng viên chúng ta khi cầm lá phiếu để thực hiện quyền của mình phải hết sức công tâm khách quan, không bè phái, cá nhân. Có như thế, từng chi, đảng bộ mới chọn được người có năng lực, phẩm chất, tâm huyết, tận tụy với công việc...

Thảo Vi
Bình luận