Liên ngành VKSND - Cơ quan CSĐT tỉnh đối thoại với công dân

16:50 - Thứ Sáu, 25/10/2019 Lượt xem: 10622 In bài viết

ĐBP - Ngày 25/10, tại trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, liên ngành Viện kiểm sát Nhân dân - Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh đã tổ chức đối thoại với công dân, liên quan đến cái chết đối với bà Nguyễn Thị Luyến, SN 1976, trú tại thôn Đông Biên 1, xã Thanh An (huyện Điện Biên). Dự buổi đối thoại có đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan pháp y tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND và gia đình người đã mất.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh phát biểu trong buổi đối thoại.

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Trợ, SN 1962, trú tại tổ 4, phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ) là anh ruột của bà Nguyễn Thị Luyến, gửi đến các cơ quan chức năng: Ngày 3/9/2004, gia đình tìm thấy xác bà Luyến tại vườn của gia đình bà. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra xác minh làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Luyến. Vào thời điểm năm 2004, gia đình chưa nhận được kết luận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đến ngày 5/01/2018 gia đình tiến hành cải táng cho bà Luyến; khi xem xét hài cốt, gia đình thấy có dấu hiệu bất thường, như: 5 xương sườn bên trái bị rạn nứt, trong đó có 1 xương sườn bị gãy. Vì vậy gia đình đề nghị Công an huyện Điện Biên, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Điện Biên trưng cầu Viện Pháp y Quốc gia giám định tư pháp, xác định nguyên nhân chết và nguyên nhân làm rạn nứt, gãy xương sườn thông qua bộ hài cốt đã được gia đình cải táng.

Tại buổi đối thoại, đại diện các cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả tiếp nhận, giải quyết vụ việc; kết quả giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Trợ; kết quả kiểm sát của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Điện Biên đối với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên liên quan đến việc bà Luyến chết; kết quả thẩm định hồ sơ và giải quyết liên quan đến bà Luyến. Đại diện Trung tâm Pháp y tỉnh báo cáo những kết luận trong quá trình khám nghiệm tử thi.

Sau đối thoại giữa đại diện các cơ quan chức năng với gia đình bà Luyến, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã kết luận đơn thư của ông Nguyễn Văn Trợ như sau: Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành đúng các thủ tục về tố tụng; các cơ quan chức năng sẽ sớm trả lời 3 câu hỏi và 2 yêu cầu của gia đình trong thời gian tới theo quy định của pháp luật. Nếu gia đình có đơn kiến nghị khai quật lại mộ của bà Luyến để làm rõ thêm các tình tiết thì Viện kiểm sát sẽ phê chuẩn để tiến hành trong thời gian sớm nhất, để có câu trả lời thỏa đáng với gia đình. Tuy nhiên, đại diện gia đình là con gái ruột bà Luyến không yêu cầu khai quật và đồng ý với các kết luận của các cơ quan điều tra.

Tin, ảnh: Thành Đạt
Bình luận