Phụ nữ Luân Giói giúp nhau vượt lên số phận

08:51 - Thứ Sáu, 25/10/2019 Lượt xem: 11212 In bài viết

ĐBP - Những người phụ nữ đương tuổi xuân thì, lam lũ nuôi con trong những ngôi nhà trống trải, xiêu vẹo là hình ảnh không còn xa lạ ở xã vùng cao Luân Giói (huyện Ðiện Biên Ðông). Họ là những góa phụ còn rất trẻ do chồng chết vì nhiễm HIV/AIDS. Trong số đó, không ít góa phụ còn phải chịu thêm nỗi bất hạnh khi bị lây căn bệnh thế kỷ từ chồng.

Những ngôi nhà trống trải, vắng bóng người đàn ông ở bản Na Cai, xã Luân Giói.

Hệ lụy từ ma túy

Từ năm 1993, “cái chết trắng” bắt đầu tràn vào Luân Giói, nhiều người vì siêu lợi nhuận mà tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy. Nhờ lực lượng chức năng quyết liệt truy quét, triệt phá, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở Luân Giói giờ đây không còn hoành hành như trước, nhưng hậu quả để lại thì rất nặng nề. Hiện nay, xã có 112 người nhiễm HIV/AIDS, 104 người đang điều trị ARV. Ðiều đáng nói là hơn 140 góa phụ trên địa bàn xã chủ yếu là có chồng chết do sốc ma túy và HIV/AIDS.

Bản Na Cai vẫn được gọi là “bản không chồng” bởi với hơn 30 hộ dân nhưng có tới 18 hộ do phụ nữ làm chủ. Chênh vênh trên lưng chừng đồi, nhà chị Lò Thị Nọi không có bàn ghế hay bất kỳ đồ vật có giá trị nào. Một góc nhà kê chiếc giường bằng tre, một góc kê 3 viên gạch làm bếp, chiếc chạn bát được làm bằng mấy thanh tre cong queo, xộc xệch bên bức tường ám khói. Chồng chị là Lò Văn Lũ đã mất cách nay 11 năm, 2 người con là Lò Văn Hoài, Lò Thị Hợi đều bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Chị Nọi kể: “Ruộng nương ít nên quanh năm không đủ ăn. Một mình nuôi con, trước đây tôi đi làm thuê nhưng bây giờ sức khỏe yếu vì lây nhiễm HIV từ chồng nên không thể làm những việc nặng nhọc”.

Chị Lò Thị Thiên, ở bản Giói A có chồng là Lò Văn Sau mất cách đây 8 năm do nhiễm HIV/AIDS. Mới bước qua tuổi 30 nhưng trông chị như đã ngoài 40 tuổi. Sau khi chồng chết, chị đi xét nghiệm mới biết mình nhiễm HIV. Một mình chị phải cáng đáng mọi việc trong nhà, kiếm tiền nuôi con, đồng thời phải lo khoản tiền để trả nợ cho chồng đã vay mua ma túy. Chị Thiên tâm sự: “Buồn lắm, nhiều lần nghĩ quẩn nhưng rồi thương con nhỏ nên phải cố gắng. Chỉ mong sao các cháu thành người có ích, đừng mắc sai lầm như bố”.

Nỗi đau ma túy không chỉ những góa phụ gánh chịu mà còn ảnh hưởng đến cả con trẻ. Hiện nay trên địa bàn xã Luân Giói có 6 trẻ nhiễm HIV/AIDS từ bố mẹ.

Giúp chị em vượt lên số phận

Ðồng cảm và chia sẻ với nhau, những năm qua Hội Phụ nữ xã Luân Giói đã có nhiều hoạt động hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các trường hợp chịu hậu quả từ ma túy. Chị Lò Thị Thoạn, Chủ tịch Hội LHPN xã Luân Giói cho biết: Hiện nay, Hội Phụ nữ xã có 983 hội viên, trong đó hơn 60% hộ hội viên nghèo. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở tạo điều kiện, huy động vốn cho hội viên phát triển kinh tế hộ. Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thẩm định cho 43 chị em vay trong năm và giải quyết các trường hợp nợ đến hạn, không để nợ quá hạn. Ðồng thời vận động chị em giúp ngày công, cây con giống, tiết kiệm gây quỹ tạo vốn xoay vòng trong tổ cho hội viên nghèo vay không lãi. Ðiển hình là chị Lò Thị Xiêng, bản Giói A, từ nguồn vốn 5 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc. Hiện nay, gia đình chị đã có trên 40 con gia súc, hàng trăm gia cầm đem lại thu nhập ổn định. Hay trường hợp chị Lò Thị Thời, sau khi chồng chết vì ma túy, mặc dù một mình nuôi con song nhờ được các chị em trong tổ, hội giúp đỡ, hỗ trợ con giống, vật nuôi giờ đây cuộc sống của gia đình đã ổn định, các con được học hành, trưởng thành rồi lập gia đình.

Hưởng ứng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nhiều hội viên có kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi gia súc, gia cầm… hăng hái tham gia chương trình phổ biến kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt tại cơ sở. Mỗi năm, Hội Phụ nữ xã Luân Giói đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện, cấp ủy, chính quyền cơ sở… mở từ 2 - 4 lớp kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm; quy trình quản lý vốn vay; kỹ thuật nuôi thủy sản… Vừa qua, Hội kết hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh tại chi hội Che Phai với 35 thành viên tham gia, 1 lớp chăn nuôi thú y tại chi hội Pá Khoang với 35 hội viên tham gia học tập. Từ đó, đẩy mạnh phong trào hội viên giúp nhau làm kinh tế, mô hình “nuôi ít nhất 5 con gia cầm” được thực hiện tại 19 chi hội đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình hội viên.

Nhờ phát huy hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau đặc biệt là đối với những chị em góa chồng đã giúp nhiều phụ nữ thêm động lực vượt qua số phận, tỷ lệ hội viên nghèo mỗi năm trên địa bàn xã Luân Giói giảm 5 - 7%.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận