Thanh niên Ðiện Biên chung sức xây dựng NTM

08:58 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 7296 In bài viết

ĐBP - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một sự nghiệp dài và không ít khó khăn đối với tỉnh ta. Ðây là lúc cần đến vai trò xung kích, đi đầu của các đoàn viên thanh niên (ÐVTN) như lời Bác Hồ dạy “Việc gì khó có thanh niên...”. Thực tế trong 10 năm qua, thanh niên Ðiện Biên đã góp sức không nhỏ giúp các xã trên địa bàn hoàn thiện các tiêu chí, cán đích NTM thông qua phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”.

ÐVTN xã Tà Lèng cùng các lực lượng giúp người dân mở đường vào khu sản xuất bản Kê Nênh.

Anh Ðặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” giai đoạn 2010 - 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo triển khai lồng ghép phong trào vào các hoạt động cao điểm hàng năm như: Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Xây dựng NTM đã trở thành hoạt động trọng tâm, trọng điểm trong chương trình công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Các cơ sở đoàn tích cực, chủ động xác định trọng tâm, nội dung phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện, đặc biệt trên các mặt: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu; phát triển văn hóa; bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh, trật tự xã hội; tổ chức các đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng NTM.

Tại Ðoàn Thanh niên xã Tà Lèng, TP. Ðiện Biên Phủ, hoạt động tình nguyện góp phần hoàn thiện và duy trì tiêu chí trong xây dựng NTM được tổ chức, thực hiện hàng năm, mang lại hiệu quả tích cực, tiêu biểu như: Vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thống cống rãnh, kênh mương; mở đường vào khu sản xuất cho người dân; giúp đỡ người già neo đơn, người nghèo, người ốm đau bệnh tật; hỗ trợ đoàn viên vay vốn, phát triển kinh tế… Từ năm 2017 đến nay, Ðoàn xã Tà Lèng đã huy động được trên 6.000 lượt ÐVTN nạo vét, khơi thông 11.000m mương tưới tiêu, tu sửa 6.100m đường dân sinh; giúp đỡ 10 hộ nghèo, neo đơn làm nương, thu hoạch mùa vụ; giúp 10 hộ nghèo 245 ngày công làm nhà; tặng thẻ BHYT cho 8 trường hợp khó khăn; xã hội hóa, kêu gọi tài trợ từ các tổ chức, chính quyền và công lao động của ÐVTN làm 100m đường bê tông nội bản Kê Nênh, 12 nhà vệ sinh tự hoại thí điểm; xây dựng quỹ chi đoàn và quỹ thắp sáng ước mơ cho 20 lượt đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế không lãi suất... Chị Nguyễn Thị Kim Nhung, Bí thư Ðoàn xã chia sẻ: Mặc dù Ðoàn chỉ có 82 đoàn viên, hầu hết là người dân tộc thiểu số nhưng luôn tiên phong, xung kích, không ngại khó, ngại khổ, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM và nhiệt tình tuyên truyền, giúp người dân trên địa bàn hiểu được lợi ích từ xây dựng NTM. Trừ những người đang công tác, đi làm ăn xa, mỗi lần Ðoàn xã huy động được khoảng 50 đoàn viên tham gia các hoạt động. Ðoàn viên còn đoàn kết, biết chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm, đổi công lao động. Nhờ vậy xã không còn gia đình ÐVTN thuộc hộ nghèo, phần lớn nhà cửa khang trang, kinh tế ổn định.

Không chỉ tại Ðoàn xã Tà Lèng, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động của 27 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế và 153 mô hình thanh niên phát triển kinh tế. Từ năm 2011 - 2019. Ðoàn các cấp đã phối hợp tổ chức các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 4.398 lượt ÐVTN; 215 buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 19.294 lượt ÐVTN... Trong tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, từ năm 2011 - 2019, đoàn các cấp đã tổ chức 215 hoạt động với 3.225 ÐVTN tham gia, bê tông hóa  17,7km đường giao thông nông thôn; vận động xây dựng nhiều công trình điểm trường, nhà bán trú cho học sinh, nhà văn hóa thôn, bản, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ... ÐVTN trong tỉnh đã tham gia trồng, chăm sóc 33.342 cây xanh, hỗ trợ người dân xây dựng 606 nhà tiêu hợp vệ sinh với kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Một trong những tiêu chí xây dựng NTM được thanh niên góp sức tham gia hoàn thiện là an ninh, trật tự xã hội với việc thành lập, duy trì 109 tổ, đội xung kích an ninh do đoàn thanh niên đảm nhiệm, 98 đội thanh niên tự quản. Những tổ, đội này vừa tham gia phòng chống tội phạm, vừa tuyên truyền pháp luật cho ÐVTN và người dân trên địa bàn dân cư, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật tại địa phương...

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top