Nhân ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6)

Tuổi cao chí càng cao

08:43 - Thứ Năm, 06/06/2019 Lượt xem: 7004 In bài viết
ĐBP - Lúc trẻ thì xông pha, về già thì gương mẫu, nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh, dù tuổi đã cao nhưng vẫn không ngừng cống hiến, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

Ông Nguyễn Xuân Khôi, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) chăm sóc vườn cây thanh long của gia đình.

Sinh ra và lớn lên ở Nậm Pồ, trước đây gia đình ông Tao Văn Ðôi, bản Mới 2, xã Chà Cang còn rất khó khăn; quanh năm bám đồng, bám nương cũng chỉ đủ ăn; chưa kể những năm mất mùa thì đói triền miên. Vất vả là thế, song bằng ý chí và sự quyết tâm, ông Ðôi không ngừng học hỏi, tìm đủ mọi cách để vươn lên thoát nghèo. Chỉ với 20 triệu số vốn khởi điểm vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện từ năm 2015, đến nay cơ ngơi của ông Ðôi là mô hình vườn - ao - chuồng rộng hàng nghìn mét vuông. Chia sẻ hướng phát triển kinh tế của gia đình, ông Ðôi bảo: Cách đây vài năm, từ vốn vay ngân hàng, tôi đã mua 3 cặp trâu, bò, dê giống; đồng thời đào ao thả cá. Qua quá trình chăm sóc, đàn gia súc, gia cầm của gia đình luôn phát triển tốt. Ðến nay, gia đình tôi có hơn 10 con trâu và đàn dê gần 20 con; hàng trăm con gia cầm và hàng nghìn mét vuông đất trồng cây ăn quả (ổi, vải, xoài, chanh, bưởi…).

Tuy trang trại, quy mô vườn - ao - chuồng của ông Tao Văn Ðôi không phải quá lớn, song do có sự đầu tư, quy hoạch hợp lý, lấy ngắn nuôi dài, kiên trì, quyết tâm, ông Ðôi đã thành công với mô hình kinh tế này. Hiện nay, trừ chi phí, gia đình ông Ðôi thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. Số tiền thu nhập tuy không phải cao nhưng đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, đây là điều mơ ước của nhiều người. Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế ở địa phương; bằng bản lĩnh và sự năng nổ của bản thân, ông Tao Văn Ðôi còn được tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ bản.

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Khôi, năm nay 71 tuổi, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) cũng là một điển hình trong phát triển kinh tế. Ông là cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào từ năm 1971 - 1975. Ông Khôi kể: Sau khi phục viên, tôi cùng gia đình xây dựng kinh tế mới tại địa phương; dù cố gắng nhưng cuộc sống gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn. Năm 2007, tôi quyết tâm cải tạo vườn tạp và đưa cây thanh long vào trồng thay thế những cây trồng cũ trên diện tích khoảng 2.000m2, kết hợp chăn nuôi cá, lợn, gà và 500m2 rau các loại trên đất 1 vụ lúa do hợp tác xã giao. Thời điểm mới trồng, thanh long còn là loại cây mới trên đất Ðiện Biên, bản thân thì chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả, năng suất cây trồng chưa cao. Sau này, khi đã biết cách chăm sóc, vườn thanh long dần ổn định và cho nhiều quả hơn. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình tôi thu được gần 100 triệu đồng; trong đó thu từ quả thanh long gần 60 triệu đồng (sản lượng 6 - 8 tấn); thu từ ao cá, rau màu, chăn nuôi khoảng 40 triệu đồng.

Cũng như ông Tao Văn Ðôi, ông Nguyễn Xuân Khôi, trước kia cuộc sống kinh tế gia đình ông Lò Văn Túi  ở bản Ngúa, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo cũng chẳng khá giả. Ông Túi chia sẻ: Sau khi nghỉ hưu, tôi nhận 5,2ha đất lâm nghiệp để khoanh nuôi, bảo vệ. Ðối với diện tích đồi trọc, tôi trồng quế - loại cây có thể dùng được cả thân, lá rễ. Ngoài ra, tôi còn trồng một số loại cây ăn quả; đồng thời phát triển chăn nuôi dưới tán rừng. Sau gần 10 năm đầu tư, cải tạo xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp, đến nay mô hình kinh doanh của gia đình đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Trong đó, thu từ cây quế khoảng 200 triệu đồng/năm; ao nuôi cá 100 triệu đồng/năm; chăn nuôi gia súc, gia cầm và một số khoản khác gần 150 triệu đồng/năm. Tổng thu mỗi năm của gia đình trên 450 triệu đồng. Ngoài tăng nguồn thu cho gia đình, ông Lò Văn Túi còn tạo việc làm cho nhiều lao động trong mùa chăm sóc rừng; đồng thời tạo điều kiện, giúp đỡ nhiều hộ nghèo vay vốn không lấy lãi.

Ðây chỉ là một vài trong số rất nhiều người NCT trên địa bàn tỉnh đã, đang phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng”, tích cực thi đua lao động, sản xuất để con cháu cũng như thế hệ trẻ noi theo. Hiện nay hội viên NCT toàn tỉnh có 40.282 người, trong đó trên 16.000 người đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất.

Ông Lê Văn Chế, Phó Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh khẳng định: Nỗ lực vươn lên làm kinh tế giỏi thể hiện ý chí và nguyện vọng không cam chịu đói nghèo vươn lên làm giàu chính đáng nhằm phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và vai trò của NCT trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, thời gian qua, phong trào “Nêu gương sáng, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng” đã không ngừng phát triển trong hội viên NCT. Ðiều đó được thể hiện ở chỗ, hiện nay trong số những người đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất thì riêng số hội viên đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp hơn 3.600 người. Ðây là kết quả đáng mừng trong công cuộc phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo đối với những NCT ở địa phương.

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top