Ðể phụ nữ Mường Nhé tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS

09:06 - Thứ Tư, 05/06/2019 Lượt xem: 6936 In bài viết
ĐBP - Thực hiện chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGÐ) đến các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn” những năm qua Trung tâm Dân số - KHHGÐ Mường Nhé đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông, chú trọng cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn.

Hiện nay, không chỉ riêng Mường Nhé mà hầu hết các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh “rào cản” lớn nhất trong việc thực hiện Pháp lệnh Dân số - KHHGÐ chính là nhận thức chưa đầy đủ của người dân. Ðặc biệt là ở đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn người dân vẫn còn mang nặng tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chưa thực sự quan tâm đến vấn đề sinh đẻ có kế hoạch, sử dụng các biện pháp tránh thai gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số. Ông Hảng A Tồng, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGÐ huyện Mường Nhé cho biết: Mục tiêu của chiến dịch SKSS/KHHGÐ là nâng cao nhận thức về chăm sóc SKSS/KHHGÐ, làm mẹ an toàn, chống viêm nhiễm đường sinh sản... cho phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49. Ðồng thời, chiến dịch cung cấp các gói dịch vụ KHHGÐ và gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản tới đối tượng tại những xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn về y tế. Do đó, với mục tiêu giảm sinh trên cơ sở tăng dần số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo đáp ứng dịch vụ SKSS/KHHGÐ cho người dân, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch dự trù các phương tiện tránh thai phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; tiếp nhận và điều phối phương tiện tránh thai nhằm đáp ứng đầy đủ đối tượng có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, Trung tâm luôn chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, tạo cơ hội cho người sử dụng được lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp với nhiều kênh cung cấp.

Ðể chiến dịch truyền thông đạt hiệu quả cao, ngoài nâng cao khâu đào tạo, tập huấn kỹ năng tư vấn, vận động cho đội ngũ cán bộ dân số cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGÐ… Trung tâm đã chủ động phối hợp với 11/11 xã, huy động đoàn thể tổ chức, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số đã không quản ngại mưa nắng đến tận nhà từng chị em trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động thực hiện các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch. Cùng với đó, Trung tâm đa dạng các hình thức tuyên truyền, tư vấn nhóm, vận động trực tiếp tại hộ gia đình, các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGÐ bằng nhiều hình thức: Treo băng rôn tại khu đông dân cư; tăng cường tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua nói chuyện chuyên đề... Lồng ghép nội dung tuyên truyền về chất lượng dân số gắn với hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh”; đặc biệt ở những địa bàn đang triển khai các mô hình sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh... Năm 2018, số người sử dụng thuốc uống tránh thai đạt 571 người, 260 người sử dụng bao cao su; đặt dụng cụ tử cung mới 187 người; tổ chức sàng lọc trước sinh đạt 189/190 ca; sàng lọc sơ sinh: 29/60 ca; tổ chức kiểm tra, giám sát hỗ trợ công tác dân số - KHHGÐ tại các xã: Pá Mỳ, Mường Toong, Huổi Lếch… Ðặc biệt, trên cơ sở vật tư được hỗ trợ, đầu tư Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền gắn với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGÐ cho người dân đảm bảo kịp thời, an toàn.

Chị Sùng Thị Nếnh, bản Nậm Pố, xã Mường Nhé chia sẻ: “Trước đây vì cuộc sống gia đình, ít khi có điều kiện tiếp thu kiến thức nên tôi hầu như không biết nhiều về SKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại. Nhưng từ khi được cán bộ dân số tuyên truyền giới thiệu, tôi và phụ nữ trong bản hiểu biết hơn về sức khỏe của mình từ đó động viên nhau cùng cố gắng thực hiện tốt chính sách dân số. ”.

Việc đưa dịch vụ KHHGÐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn trên địa bàn huyện Mường Nhé đã và đang mang lại những hiệu quả tích cực... Nhưng để có thể tiếp cận được các dịch vụ KHHGÐ chất lượng, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành dân số thì chị em cũng cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm và chung tay, góp sức thực hiện các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ sinh.

Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top