Giúp người nghèo “an cư”

08:33 - Thứ Hai, 20/05/2019 Lượt xem: 7806 In bài viết
ĐBP - Chúng tôi đến thăm gia đình chị Mùa Thị Di, ở bản Hồ Chim, xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà) - một trong những hộ nghèo được hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng nhà Ðại đoàn kết. Trong căn nhà mới rộng chừng 50m2, nền cứng, mái lợp prô xi măng, rộn tiếng cười đùa của những đứa trẻ; chị Di xúc động kể: Chồng tôi mất sớm, tôi cùng 3 con nhỏ sống trong ngôi nhà vách đất, lợp gianh xiêu vẹo, cứ mưa là dột khắp nơi. Nhưng cuộc sống khó khăn, không thể làm được nhà mới. Tôi may mắn được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để mua gỗ, dân bản góp công sức giúp san nền, chuyển vật liệu để xây dựng được ngôi nhà mới. Mẹ con tôi vui lắm!

 

Người dân xã Ma Thì Hồ dựng nhà kiên cố nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ về nhà ở.

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mường Chà cho biết: Trên cơ sở các nguồn vốn được cấp, huy động đóng góp của các cơ quan, đơn vị, UBND huyện thực hiện phân bổ chỉ tiêu hỗ trợ làm nhà ở theo từng năm, từng giai đoạn. Các đối tượng thụ hưởng được bình xét công khai, dân chủ và được thực hiện theo thứ tự ưu tiên: Hộ gia đình có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số nghèo, người sống trong vùng thường xuyên bị thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn… Trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền cơ sở đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tháo gỡ các khó khăn. 5 năm qua, toàn huyện có 585 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QÐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ; 34 hộ chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QÐ - TTg. Thực hiện chương trình hỗ trợ nhà Ðại đoàn kết, từ năm 2015 đến tháng 6/2018, toàn huyện đã hỗ trợ làm nhà cho 50 hộ, với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Từ hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 167,  Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Mường Chà đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QÐ - TTg với nhiều điểm mới. Theo đó, ngoài điều kiện để được hỗ trợ vay vốn là hộ chưa có hoặc đã có nhà nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội khác… những hộ thuộc đối tượng theo quy định của Quyết định 33 sẽ được vay tối đa 25 triệu đồng, cao hơn 17 triệu đồng so với Quyết định 167. Thời hạn vay tối đa được điều chỉnh tăng từ 15 năm lên 20 năm; thời gian trả nợ tối đa là 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10%. Những ưu đãi mới giúp các hộ vay chủ động kế hoạch tài chính và kế hoạch trả nợ phù hợp. Toàn huyện đã triển khai hỗ trợ cho 233 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở theo Quyết định 33 với tổng dư nợ gần 7,7 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Chà không chỉ thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của xã hội đối với những người thiếu may mắn, còn tạo động lực cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 62,83% (năm 2017) xuống còn 58,88% (năm 2018).

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top