Điện Biên: Phát hiện và di dời quả bom dưới lòng suối

18:36 - Thứ Sáu, 17/05/2019 Lượt xem: 11782 In bài viết

ĐBP - Xác nhận với phóng viên ngày 17/5, Trung tá Vũ Thành Sơn, Phó Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) cho biết: Đơn vị đang triển khai lên phương án di dời và hủy nổ đối với một quả bom được xác định bị ném xuống trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Quả bom được phát hiện ngày 15/5, tại khu vực xã Pom Lót, huyện Điện Biên.

Quả bom được phát hiện dưới lòng suối Nậm Núa. 

Cụ thể, vào sáng ngày 15/5, người dân bản Pom Lót, xã Pom Lót đi bắt cá tại khu vực suối Nậm Núa, gần cầu Pá Nậm (thuộc quốc lộ 279, địa phận bản Pom Lót, xã Pom Lót) thì phát hiện quả bom. Sau khi phát hiện, người dân đã báo cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý.

Tại hiện trường, quả bom nằm cách cầu Pá Nậm khoảng 200m, gần bờ suối, cách mặt nước khoảng 30cm.

Qua xác minh, cơ quan quân sự xác định quả bom dài 1,2m, đường kính 40cm, bị ném xuống trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên đã cùng chính quyền xã Pom Lót phong tỏa khu vực phát hiện quả bom và đặt biển cảnh báo nguy hiểm; đồng thời cử lực lượng dân quân canh gác 24/24 trong thời gian chờ di chuyển, hủy nổ quả bom.

Ông Nguyễn Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Pom Lót, huyện Điện Biên cho biết thêm: Khu vực cầu Pá Nậm là một trong những địa phận trọng điểm mà đế quốc Mỹ đã dội bom trong chiến tranh phá hoại miền Bắc. Trong năm 2016, chính quyền địa phương cũng đã phát hiện một quả bom tương tự dưới lòng suối Nậm Núa, cách cầu Pắc Nậm khoảng 50m. Bởi vậy chính quyền xã kiến nghị cơ quan chức năng tiến hành rà soát bom mìn ở khu vực gần cầu Pá Nậm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và tài sản của Nhà nước.


Tin, ảnh: Hà Linh
Bình luận