Ấm lòng những tủ đồ từ thiện

08:57 - Thứ Năm, 09/05/2019 Lượt xem: 10641 In bài viết
ĐBP - Với những khẩu hiệu như “Ai có lòng hảo tâm ủng hộ - ai có nhu cầu cứ lấy sử dụng”, “Bạn cần xin cứ lấy, bạn thừa cho tôi xin” được dán bên cạnh, những tủ đồ từ thiện trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đã đem đến cho người dân nghèo, người có nhu cầu sử dụng những chiếc quần áo hay chăn ấm. Ðiều đó đã nhân lên giá trị nhân văn giữa người với người.

Tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh, chúng tôi thấy tủ quần áo từ thiện được đặt ngay Khoa Khám bệnh của bệnh viện, bên trong là những chiếc quần áo và chăn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Chia sẻ với chúng tôi, Bác sĩ Lê Văn Thanh, Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Ða khoa tỉnh) cho biết: “Tủ đồ từ thiện được Phòng Công tác xã hội triển khai từ đầu năm 2019, với mục đích giúp người nghèo, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tới đây khám, điều trị nếu có nhu cầu có thể lấy sử dụng. Từ khi triển khai, chúng tôi nhận được khá nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh. Cán bộ bệnh viện cũng quan tâm, đóng góp cho tủ đồ từ thiện thêm phong phú. Tính ra tủ đồ từ thiện của bệnh viện đã tiếp nhận trên 10.000 bộ quần áo và chăn, có cả đồ mới và đồ cũ. Sau khi tiếp nhận, đồ từ thiện được đem đến Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để giặt là và cất trong nhà kho của Phòng Công tác xã hội. Hàng ngày, các cán bộ, y sĩ làm việc tại phòng có trách nhiệm sắp xếp tủ đồ từ thiện rồi đem thêm đồ tới cho người có nhu cầu”.

 

Người dân chọn quần áo tại tủ đồ từ thiện ở UBND phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ).

Chỉ đứng vài phút bên tủ đồ từ thiện của Bệnh viện Ða khoa tỉnh, chúng tôi thấy không ít người dân tới chọn lấy đồ. Anh Quàng Văn An, xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo) có người nhà đang nằm tại Khoa Ngoại cho biết: “Em trai tôi bị tai nạn lao động, nằm viện đã chục ngày nay, từ khi tới bệnh viện chăm sóc em, tôi đã chọn được vài bộ quần áo để mặc và hai chiếc chăn để đắp mỗi đêm ngủ lại đây. Tôi thấy tủ đồ từ thiện của bệnh viện rất hữu ích cho những người dân nghèo như chúng tôi”.

Theo chia sẻ của các cán bộ Phòng Công tác xã hội, hiện nay vào mùa nóng nên nhu cầu xin quần áo của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không nhiều, nhưng cách đây tầm 2 tháng, thời tiết lạnh nên rất nhiều người đến xếp hàng chọn quần áo, xin chăn ấm để sử dụng mỗi ngày. Ða số họ đều là người dân nghèo, đến khám, điều trị hoặc chăm sóc người nhà nằm nội trú tại bệnh viện với thời gian dài, vì thế những chiếc quần áo và chăn ấm đã đem đến cho họ niềm vui, an tâm hơn trong những ngày điều trị tại bệnh viện.

Không chỉ tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh, chúng tôi còn thấy một số tủ đồ từ thiện được đặt tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Phòng khám Thanh Hải, UBND phường Mường Thanh... cũng có khá đông người dân tới chọn, xin đồ. Bà Phạm Ngọc Tuyết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Mường Thanh chia sẻ: “Tủ đồ này nằm ngay khu vực đông dân cư, chính vì thế từ khi triển khai (tháng 3/2019) đến nay, có khá nhiều người quan tâm mang quần áo, chăn và cả giầy, dép, mũ đến ủng hộ. Ngoài ra cũng có những người buôn bán, mưu sinh ở khu vực chợ Mường Thanh đã đến đây chọn lấy đồ”.

Việc tiếp nhận, sắp xếp đồ từ thiện cũng là niềm vui của bà Phạm Ngọc Tuyết. Là người được giao phụ trách tủ đồ từ thiện của UBND phường Mường Thanh, hàng ngày bà Tuyết dậy từ 5 giờ sáng, mang đồ tới sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đầy tủ cho người dân chọn lấy đồ. Vậy mà có hôm mới quá trưa, tủ đã hết đồ nên ngoài giờ làm việc, bà Tuyết và một số cán bộ UBND phường Mường Thanh lại đem thêm đồ từ thiện tới sắp xếp vào tủ”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cũng nhận định: “Mô hình tủ đồ từ thiện là phong trào mới triển khai từ đầu năm 2019 ở nhiều địa điểm trong thành phố, tôi thấy rất hữu ích đối với người dân nghèo đang sinh sống, mưu sinh trên địa bàn. Từ khi UBND phường triển khai mô hình tủ đồ từ thiện, ở nhiều nơi cũng đã bắt đầu phong trào quyên góp quần áo, đồ dùng cũ mang tới ủng hộ. Tôi nghĩ, từ thiện không cứ phải đi đâu xa xôi, mà ngay giữa lòng thành phố, chúng ta cũng có thể giúp đỡ được những người nghèo có thêm chiếc áo, cái quần để mặc, một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn”.

Phương Liên
Bình luận