Bảo vệ môi trường cần tự giác và trách nhiệm

08:55 - Thứ Năm, 09/05/2019 Lượt xem: 10776 In bài viết
ĐBP - Hiện nay, thế giới đang rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đến mức báo động. Ðể môi trường xanh sạch, nhiều cá nhân, tổ chức đã phát động những phong trào làm sạch, đẹp môi trường: dọn rác, trồng cây, thay đổi lối sống, sử dụng các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên... Tuy nhiên không ít phong trào mới chỉ dừng lại ở mức “làm lấy lệ” chứ không được tiếp tục duy trì, nhân rộng.

Ðã có rất nhiều phong trào trong nước, thậm chí là quốc tế được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt liệt nhưng chỉ dừng lại ở chỗ tự khẳng định, đưa lên Facebook câu like... Ðể rồi sau một thời gian, những phong trào đó cũng cáo chung và người dân vẫn cứ xả rác, phóng uế bừa bãi, chặt phá cây rừng, xả thải ra kênh rạch… Không ít phong trào mới chạy theo trào lưu, hình thức chứ chưa thực sự quan tâm đến môi trường, mặc dù thông điệp của những người khởi xướng rất tâm huyết.

 

Hiện nay nhiều siêu thị lớn trong nước đã dùng lá chuối gói rau thay cho túi nilon như trước kia.

Gần đây nhất nhiều siêu thị trong nước đã hưởng ứng phong trào từ siêu thị Thái Lan, tận dụng lá chuối gói hàng nhằm bảo vệ môi trường. Hưởng ứng cách làm đó, một số siêu thị lớn trong nước như Co.opmart, Big C đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường. Người tiêu dùng rất thích thú với hình ảnh bó rau được gói bằng miếng lá chuối đẹp mắt, nên bình luận tích cực trên diễn đàn báo mạng và mạng xã hội. Về mặt an toàn sức khỏe, thân thiện môi trường và tính thẩm mỹ thì lá chuối tốt hơn nhiều so với nilon. Vì thế cần nhân rộng những hình ảnh này nhiều hơn để thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Ngoài lá chuối cũng có thể sử dụng lá sen, lá bạc hà (dọc mùng), lá dong, khoai môn ngọt... Những loại cây này, khi đã sử dụng thân rồi vẫn tận dụng được lá. Ngoài ra, vật liệu để buộc hàng cũng nên làm từ dây chuối, dừa nước, tre, đay… thay vì dùng dây nhựa, dây thun.

Tuy nhiên phong trào này liệu có thay đổi được nhận thức của người dân về việc sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường hay rồi chỉ được vài tháng rồi lụi tàn? Thiết nghĩ, để môi trường xanh-sạch-đẹp thì chúng ta cần thay đổi từ ý thức, sự tự giác chứ không phải chạy theo phong trào cho giống người khác, làm nổi, gây sự chú ý. Bởi ngay cả khi không có những phong trào thì chính bản thân chúng ta cũng hiểu và nhận thức được môi trường đang bị hủy hoại như thế nào. Ở nhiều quốc gia, đã thay đổi được cách nhìn của người dân với môi trường và họ đang ra sức tử tế với môi trường. Những túi giấy đựng thực phẩm được thay thế túi nilon, cây xanh được trồng phủ bạt ngàn, gói hàng bằng vật liệu thiên nhiên... là minh chứng cho hành động tích cực đó. Vì thế người dân chúng ta hãy chung tay hành động vì một quốc gia trong lành, đáng sống. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Hãy biến những phong trào làm đẹp môi trường thành thói quen thường nhật.

Nguyễn Thanh Vũ
Bình luận