“Ðiểm tựa” vùng biên

09:53 - Thứ Sáu, 03/05/2019 Lượt xem: 11323 In bài viết
ĐBP - Huyện Nậm Pồ là địa bàn biên giới, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, dân cư chủ yếu là dân tộc thiểu số, sinh sống rải rác, trình độ dân trí không đồng đều. Trong khi đó, tình hình di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn phức tạp. Ðặc biệt, hiện nay các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền chống phá Ðảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết các dân tộc... Vì vậy, phát huy vai trò của già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư nơi vùng biên là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển.

Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nậm Pồ cho biết: Già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín có vị thế rất lớn trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở địa bàn. Họ là những người sinh sống gần gũi, gắn bó lâu năm với dân bản, được bà con tín nhiệm, bầu và suy tôn. Các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín bằng những phương pháp riêng, đã truyền đạt một cách dễ hiểu, có tính thuyết phục để con cháu trong dòng họ và người dân ở khu dân cư chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; động viên người dân tích cực học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.

 

Ông Tao Văn Vin - người có uy tín bản Cấu, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ trao đổi với người dân về phát triển kinh tế gia đình.

Từ những yếu tố đó, việc phát huy vai trò của già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín một cách toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong thời gian qua đã có những kết quả tích cực. Qua theo dõi, đến nay 100% các vị già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện có đời sống kinh tế gia đình từ trung bình khá trở lên. Trong đó có 18/132 vị già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín lao động sản xuất, kinh doanh tốt. Ðiển hình như ông Vàng Văn Ín là già làng tiêu biểu cư trú tại bản Pa Tần, xã Pa Tần đã vận động con cháu, dòng họ chăn nuôi, thả cá, làm ruộng cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 200 triệu đồng trở lên. Gia đình ông Tao Văn Vin, bản Cấu, xã Chà Nưa vận động con cháu và nhân dân ở địa bàn dân cư chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung lao động, phát triển kinh tế. Ông là tấm gương cho con cháu và dân bản học tập với thu nhập từ chăn nuôi, trồng lúa, phát triển rừng, vườn cây ăn quả đạt 230 triệu đồng/năm. Trong xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường khu dân cư, ông Thùng Văn Bắt, người uy tín ở bản Nà Én, xã Chà Tở có thành tích vận động nhân dân tận dụng đất trống, đồi trọc để trồng cỏ chăn nuôi phát triển đàn gia súc theo phương thức nuôi nhốt, không nuôi thả rông. Ông Thùng Văn Bun, già làng, người uy tín họ Thùng cư trú tại bản Nà Ín 1, xã Chà Nưa vận động con cháu và nhân dân ở địa phương thường xuyên quét dọn đường làng, xây dựng hố chứa và đốt hủy rác. Ðặc biệt, trong đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn dân cư, ông Vàng Giống Chá, người có uy tín ở xã Si Pa Phìn đã vận động con cháu, cộng đồng dân cư tham gia giữ gìn, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, không xâm canh xâm cư, không di dịch cư tự do, không nghe, không tin những luận điệu tuyên truyền trái pháp luật. Ông Lèng Văn Ðăm, người uy tín dòng họ Lèng ở bản Mới 1, xã Chà Cang giáo dục con cháu, dòng họ không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành công dân mẫu mực; 2/4 người con của ông có trình độ đại học và hiện đang giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt của địa phương.

Ông Tao Văn Vin, người uy tín tiêu biểu ở bản Cấu, xã Chà Nưa chia sẻ: Xác định vai trò, trách nhiệm của bản thân, trong những năm qua tôi luôn nỗ lực làm cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và đóng góp ý kiến thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Ðảng, chính quyền ở địa phương. Ðồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, giữ vững bình yên thôn bản. Hiện nay ở bản Cấu không có người nghiện ma túy. Hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền biên giới, đối ngoại nhân dân, tôi đã cùng dân bản đóng góp nhiều ngày công sửa chữa đường giao thông cho dân bản Huổi Hịa, Cụm bản Hô Mức, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly (nước CHDCND Lào). Cá nhân tôi luôn tâm niệm: Bằng lời nói và việc làm cụ thể, bản thân gương mẫu trong mọi hành động là bản thân đã thực hiện tốt trách nhiệm đối với gia đình, dòng họ, quê hương.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận