Cùng suy ngẫm

Tại sao không?

09:41 - Thứ Sáu, 03/05/2019 Lượt xem: 9861 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, dù công tác dân số đã được Ðảng, Nhà nước quan tâm nhiều, song hiện nay trên địa bàn tỉnh, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sinh nhiều con, vi phạm chính sách dân số vẫn còn khá cao. Trước thực trạng đó, các cấp, các ngành đang nỗ lực tìm giải pháp giảm thiểu tình trạng trên. Tuy nhiên, tại một số địa phương, thay vì nhận trách nhiệm và tìm ra các giải pháp, phương hướng khắc phục thì nhiều cơ quan chức năng, đơn vị chuyên môn lại đổ lỗi cho kinh phí hạn hẹp nên việc triển khai, can thiệp, thay đổi nhận thức nhân dân khó khăn.

Mới đây, trong chuyến công tác tại huyện N., nghe lãnh đạo trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện chia sẻ về tình hình công tác dân số trên địa bàn chúng tôi không khỏi giật mình bởi những con số. Từ tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, số vụ tảo hôn, tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi… đều trong tốp đầu toàn tỉnh. Với trách nhiệm của đơn vị đứng đầu ngành dân số của huyện với đầy đủ các ban bệ, trung tâm khẳng định đã rất cố gắng triển khai đồng bộ các giải pháp về chuyên môn, thế nhưng trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất mà vị lãnh đạo trung tâm đưa ra là thiếu kinh phí để tổ chức các buổi tuyên truyền nên đã dẫn đến thực trạng trên.

Từ câu chuyện thiếu kinh phí của vị lãnh đạo trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện N., chúng tôi tự đặt câu hỏi: Tại sao trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, dù không có kinh phí song với trách nhiệm của cán bộ các cấp, nhất là cấp huyện và xã đã tự tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, huy động được sức dân hiến đất làm các công trình phúc lợi mang lại hiệu quả cao? Thành quả là đến nay bộ mặt nông thôn mới toàn tỉnh đã thay đổi đáng kể.

Lật lại vấn đề, nên chăng cần xem lại phương pháp thực hiện, ý thức cộng đồng, trách nhiệm đứng mũi chịu sào của chính quyền, đoàn thể huyện N. trong triển khai công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình... Làm gì để nhân dân chung sức, đồng lòng; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong thực hiện chính sách dân số?

Quang Long
Bình luận

Tin khác