Sâu nặng nghĩa tình đồng đội

10:59 - Thứ Hai, 29/04/2019 Lượt xem: 10490 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, cùng với việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ..., các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ hội viên khó khăn có thêm niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

 

Ðại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa và tặng quà cho gia đình hội viên Quàng Văn Dé, bản Co Nỏng, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng).

Trở về quê hương sau những năm tháng “vào sinh ra tử” trên chiến trường, cựu chiến binh Lâm Văn Sân, bản Nậm He, xã Mường Tùng (huyện Mường Chà) lại cùng gia đình tăng gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Song do nhà đông con, lại thiếu đất sản xuất nên dù vất vả lao động quanh năm cuộc sống gia đình ông vẫn luôn trong cảnh túng bấn. Vì thế, mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng gia đình ông vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm xiêu vẹo, dột nát. Những tưởng cả đời cũng chẳng có đủ tiền để xây dựng ngôi nhà mới, song nhờ được Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 50 triệu đồng vào năm 2018, gia đình ông đã có điều kiện để xây dựng ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Từ đó, gia đình ông dần ổn định cuộc sống, phấn đấu từng bước thoát khỏi cảnh đói nghèo. Cũng như cựu chiến binh Lâm Văn Sân, những năm qua cựu chiến binh Lù Văn Thường có cuộc sống hết sức khó khăn. Bản thân ông là thương binh 3/4, bị mất một chân nên cuộc sống sinh hoạt vốn dĩ đã khó khăn chưa nói đến việc tham gia phát triển sản xuất. Tuổi cao, sức khỏe yếu, vợ chồng ông còn phải nuôi thêm một người cháu nên gánh nặng kinh tế càng nặng hơn. Thấu hiểu khó khăn của vợ chồng ông, năm 2018, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã vận động trao tặng gia đình ông 1 cặp bò giống, tạo điều kiện giúp ông phát triển chăn nuôi, nâng cao nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống...

Ðó chỉ là 2 trong số hàng trăm gia đình chính sách, hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh giúp đỡ. Chia sẻ về kết quả hoạt động nghĩa tình đồng đội trong thời gian qua, ông Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế, Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 178 tổ chức cơ sở Hội, 1.633 chi hội với tổng số hơn 17.540 hội viên. Trong đó, vẫn còn hàng nghìn hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cần sự sẻ chia, giúp đỡ. Ðể động viên, hỗ trợ những người đồng đội, đồng chí của mình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội. Một trong những hoạt động thiết thực được các cấp hội chú trọng triển khai là việc phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh đã phối hợp tổ chức 76 lớp tập huấn về xóa đói giảm nghèo, kiến thức về kinh tế, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho 1.240 lượt cán bộ, hội viên. Ðồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giúp hội viên vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ... Tính đến hết tháng 3/2019, các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh đã giúp 17.160 lượt hội viên và nhân dân vay vốn với tổng dư nợ gần 595 tỷ đồng. Mặt khác, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và số tiền đóng góp của hội viên trong tỉnh, Hội đã giúp hàng chục hội viên nghèo vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền 860 triệu đồng.

Cùng với hoạt động hỗ trợ giúp hội viên vay vốn, các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh còn tích vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà ở cho hội viên neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Năm 2018, từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã triển khai xây dựng 11 nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Ðiện Biên Ðông, Mường Chà, Mường Nhé, Tủa Chùa, Mường Ảng và Ðiện Biên (mỗi nhà hỗ trợ 50 triệu đồng); trao tặng 6 cặp bò giống (mỗi cặp trị giá 30 triệu đồng) cho hội viên nghèo của huyện Tuần Giáo, Ðiện Biên Ðông và thị xã Mường Lay. Ðặc biệt, hàng năm vào các dịp lễ, tết như: Tết Nguyên đán, Ngày giải phóng miền Nam (30/4), dịp kỷ niệm chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5); Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7)... Hội đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên thuộc đối tượng chính sách, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán 2019, các cấp Hội đã trao tặng gần 250 suất quà với tổng trị giá 74 triệu đồng cho gia đình chính sách, hội viên nghèo trong tỉnh. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), Hội đã lập danh sách 10 cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Ðiện Biên Phủ để UBND tỉnh tặng quà. Ngoài ra, Hội sẽ tiếp tục vận động, kết nối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân để có những phần quà trao tặng cho các cựu chiến binh trong những ngày tháng 5 lịch sử này...

Bằng nhiều hoạt động chăm sóc, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh đã tiếp tục phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, bồi đắp nghĩa tình đồng chí, đồng đội; kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên, giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác