Nỗ lực chăm lo đời sống công nhân, viên chức lao động

10:47 - Thứ Hai, 29/04/2019 Lượt xem: 10866 In bài viết
ĐBP - Với phương châm “Ở đâu có người lao động (NLÐ), ở đó có công đoàn”, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Mường Nhé đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ). Từ đó, khuyến khích CNVCLÐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch LÐLÐ huyện Mường Nhé trao quà cho CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Xác định chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLÐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức công đoàn, do vậy LÐLÐ huyện Mường Nhé đã chỉ đạo các cấp công đoàn hướng dẫn người lao động ký hợp đồng lao động và đại diện ký thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động, gắn với thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch LÐLÐ huyện Mường Nhé cho biết: LÐLÐ huyện hiện có gần 2.000 CNVCLÐ, sinh hoạt ở 71 công đoàn cơ sở trực thuộc. Ðể xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của CNVCLÐ, LÐLÐ huyện Mường Nhé đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLÐ. Ðặc biệt, LÐLÐ huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho CNVCLÐ, như: Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường... Năm 2018, LÐLÐ huyện và Ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp đã tiến hành kiểm tra 28 cuộc. LÐLÐ huyện chỉ đạo công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc, tạo động lực cho cán bộ, CNVCLÐ phát huy tính chủ động, thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh.

Nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của các phong trào thi đua trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, LÐLÐ huyện chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với đặc điểm, thực tiễn của từng đơn vị, tạo khí thế hăng say trong lao động, sản xuất. Trọng tâm là phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, thi đua “Phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”... Qua đó, góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm, phát huy tính năng động, bản chất cần cù của CNVCLÐ; tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và đóng góp không nhỏ vào sự ổn định, phát triển huyện biên giới Mường Nhé.

LÐLÐ huyện Mường Nhé cũng đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần và các chế độ phúc lợi cho CNVCLÐ. Năm qua, các cấp công đoàn trong huyện phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động cùng cấp tổ chức thăm hỏi và tặng quà trị giá trên 50 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn; trao 450 suất quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Nguyên đán. Ðặc biệt, công đoàn các cấp đã tín chấp với ngân hàng tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn đầu tư hàng trăm dự án chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, góp phần tạo việc làm thường xuyên, giảm bớt khó khăn, nâng cao mức sống, thu nhập cho CNVCLÐ. Triển khai Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, LÐLÐ huyện đã vận động sự trợ giúp của các cấp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện trao 6 nhà ở “Mái ấm công đoàn” tổng trị giá 180 triệu đồng cho CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Ðồng thời, LÐLÐ huyện đã khớp nối với các tổ chức cá nhân thiện nguyện ngoài huyện hỗ trợ các xã, bản khó khăn xây dựng nhà văn hóa, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng học sinh... Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng xây dựng các công trình phúc lợi và thiết chế công đoàn, như: Thư viện, phòng đọc sách, tủ sách pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVCLÐ.

Có thể khẳng định, việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLÐ của LÐLÐ huyện Mường Nhé đã giúp đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất. Từ đó, góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận