Nhịp sống mới ở khu tái định cư Noong Bua

10:45 - Thứ Hai, 29/04/2019 Lượt xem: 12700 In bài viết
ĐBP - Ðã hơn 10 năm kể từ thời điểm trên 1.000 hộ dân TX. Mường Lay di dời về nơi ở mới tại khu tái định cư (TÐC) phường Noong Bua, TP. Ðiện Biên Phủ, nhường đất phục vụ công trình Nhà máy Thủy điện Sơn La. Vượt qua mọi khó khăn để ổn định, gắn bó với vùng đất mới, giờ đây, cuộc sống của người dân đang đổi thay từng ngày.

Vốn là gia đình thuần nông lâu nay đã quen với cây lúa, hoa màu, chăn nuôi lợn gà, bởi vậy nỗi lo lớn nhất khi chuyển về TÐC tại phường Noong Bua vợ chồng anh Vũ Ngọc Sáng và chị Trần Thị Hoa, tổ dân phố 1, phường Noong Bua là không có đất sản xuất, không làm nông nghiệp thì biết làm gì để trang trải cuộc sống? Vậy nhưng bao lo lắng đã nhường chỗ cho niềm vui được ở trong ngôi nhà khang trang và công việc mới với thu nhập ổn định. Chị Hoa chia sẻ: Ban đầu khi mới về khu TÐC Noong Bua vợ chồng tôi gặp không ít khó khăn vì không có việc làm. Tuy nhiên, gia đình tôi đã nhanh chóng tìm kế sinh nhai ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Sau khi học lái xe ô tô, chồng tôi đã xin vào làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, chuyên lái xe cho các công trình bên Lào với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Còn tôi mở quầy bán hàng khô tại chợ Mường Thanh, thu nhập trung bình khoảng 3 triệu đồng/tháng.

 

Anh Nguyễn Văn Thành (tổ dân phố 1, phường Noong Bua) mở cửa hàng bán tạp hóa tại nhà để tăng thu nhập cho gia đình.

Cũng như gia đình chị Hoa, với bà Lò Thị Nương, tổ dân phố 5, phường Noong Bua, điều lo lắng nhất khi chuyển về vùng đất mới là tìm được một công việc phù hợp để có thêm thu nhập ngoài khoản tiền trợ cấp hàng tháng của chồng nhằm đảm bảo cuộc sống. Hiện bà nhận trông trẻ cho một gia đình với mức lương khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Cuộc sống gia đình bà đã ổn định.

Có điều kiện hơn một chút, sau khi xây dựng nhà cửa ổn định, gia đình anh Nguyễn Văn Thành đã tận dụng không gian tầng một để mở cửa hàng tạp hóa, tạo nguồn thu nhập. Ðiều anh Thành vui hơn cả là sau khi chuyển về khu TÐC Noong Bua, hai người con của anh được sống trong môi trường thuận lợi hơn về mọi mặt so với nơi ở cũ. Nhất là về dịch vụ y tế hiện đại và môi trường giáo dục.

Phường Noong Bua hiện có 16 tổ dân phố, bản. Ngoài 4 bản và hai tổ dân phố 2, 3 là khu tái định cư tại chỗ, 10 tổ dân phố còn lại hầu hết là dân từ TX. Mường Lay về TÐC. Ðể giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó với nơi ở mới, ngoài thực hiện đầy đủ công tác bồi thường, hỗ trợ, các điểm TÐC được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, theo đúng quy hoạch với hạ tầng đồng bộ về điện, đường, trường, trạm… Khu TÐC Noong Bua giờ đây san sát những dãy nhà được xây dựng khang trang, kiên cố bên các tuyến đường nhựa rộng rãi. Ðặc biệt, năm 2012 sau khi khu chợ Noong Bua được xây dựng và đưa vào sử dụng, không chỉ phục vụ nhu cầu mua bán của người dân, mà còn góp phần tạo việc làm, tạo thu nhập cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn. Người nhiều vốn thì mua hẳn ki - ốt buôn bán tạp hóa, đồ gia dụng, quần áo; người ít vốn hơn thì mở sạp bán rau, quả…. Ðến nay chợ đã chật kín tiểu thương buôn bán với đủ loại hàng hóa phục vụ nhân dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Ðình Tưởng, Chủ tịch UBND phường Noong Bua cho biết: Sau khi chuyển về TÐC, người dân được hỗ trợ sinh kế để ổn định cuộc sống như dạy nghề may mặc cho chị em. Từ năm 2016 - 2017, hơn 1.000 người dân còn được chi trả tiền hỗ trợ chi phí đào tạo chuyển đổi ngành nghề, mua sắm công cụ lao động với mức hỗ trợ từ 5 - 8 triệu đồng/người. Mặc dù lúc đầu gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, các hộ dân từ TX. Mường Lay về TÐC chỉ quen sản xuất nông nghiệp nhưng đến nay, hầu hết bà con đã chuyển đổi ngành nghề, đời sống người dân từng bước nâng cao. Từ một khu dân cư thuần nông đến nay diện mạo Noong Bua đã khang trang hơn; phường hiện có trên 1.500 hộ dân thì chỉ còn 2 hộ nghèo.

Dù vẫn còn những khó khăn, song tin tưởng rằng với nỗ lực của chính quyền các cấp, cũng như những thay đổi từ nếp nghĩ, cách làm của người dân để hòa nhập với nếp sống đô thị, khu TÐC Noong Bua sẽ ngày càng khởi sắc.  

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác