Chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

09:50 - Thứ Hai, 29/04/2019 Lượt xem: 11219 In bài viết
ĐBP - Hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Ðây được xem là nguồn động viên, khích lệ để CNVCLÐ vượt qua khó khăn, tích cực lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

 

LÐLÐ tỉnh tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp chăm lo đời sống cho CNVCLÐ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 35.749 CNVCLÐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; trong đó 34.442 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 1.061 công đoàn cơ sở. Bà Nguyễn Thị Hải Vân, quyền Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công (LÐLÐ tỉnh) chia sẻ: Ðể đảm bảo các quyền lợi, phúc lợi cho CNVCLÐ, những năm qua, LÐLÐ các cấp đã quan tâm đẩy mạnh công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLÐ. LÐLÐ các cấp cũng tổ chức lấy ý kiến trực tiếp của CNVCLÐ góp ý sửa đổi, bổ sung vào các văn bản pháp luật, chính sách tiền lương, tiền công, quan hệ lao động trong các cơ quan đơn vị. LÐLÐ các cấp đã tổ chức 10 cuộc hội thảo lấy ý kiến tham gia sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn, Bộ Luật Lao động, các chính sách có liên quan; 40 cuộc mít tinh diễu hành, cấp phát 21.025 cuốn tài liệu; 10.173 cuộc tập huấn, truyền thông tuyên truyền Luật Lao động, Luật Công đoàn… Liên đoàn Lao động tỉnh tích cực tham gia với chính quyền xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tham gia với UBND tỉnh thực hiện chính sách trong lĩnh vực nhà ở, y tế, việc làm, an toàn vệ sinh lao động, BHXH…

Cùng với đó, hàng năm LÐLÐ tỉnh đã triển khai, hướng dẫn 96% các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp; 80% công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp Nhà nước và ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức… Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhiều tổ chức, đơn vị triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần nâng cao vai trò của công đoàn các cấp, phát huy hiệu quả, ngày càng thể hiện rõ chức năng nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, LÐLÐ tỉnh đã tích cực cử cán bộ tham gia các đoàn giám sát liên ngành của Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Văn hóa - Xã hội (HÐND tỉnh), Ủy ban MTTQ tỉnh và trực tiếp thành lập đoàn giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, chấp hành các chế độ chính sách và các quy định của pháp luật tại các đơn vị, cơ sở thuộc 10/10 huyện, thị xã, thành phố. Từ công tác thanh, kiểm tra, các vi phạm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động được phát hiện và khắc phục kịp thời, như: Chế độ việc làm, tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT... Bên cạnh đó, các hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể được thực hiện có hiệu quả đã phát huy tính dân chủ, tạo điều kiện để người lao động được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra các hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều thỏa ước lao động tập thể được ký kết với các điều khoản về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca, tiền lương, tiền thưởng, chính sách lao động nữ… có lợi hơn cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay mỗi năm vẫn có khoảng 70 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT với số nợ trung bình 4 tháng, trong đó một số đơn vị nợ kéo dài phải xử lý bằng hình thức kiện ra tòa.

Song song với việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp, công đoàn các cấp thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và các chế độ phúc lợi cho CNVCLÐ. Trung bình mỗi năm đã có hàng nghìn suất quà hỗ trợ được trao đến tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ tết hoặc trong những trường hợp đột xuất với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Công đoàn các cấp đã tín chấp hàng trăm dự án chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, góp phần tạo việc làm thường xuyên, giảm bớt khó khăn, nâng cao mức sống, thu nhập cho CNVCLÐ. Triển khai Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, công đoàn các cấp đã vận động sự trợ giúp của các cấp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Trong đó, Quỹ “Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng” Báo Lao động, các công đoàn ngành Trung ương đã ủng hộ tiền mặt và hiện vật trị giá trên 10 tỷ đồng. Giai đoạn 2011 - 2019, công đoàn các cấp đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, bàn giao gần 20 nhà công vụ giáo viên, nhà lớp học mầm non; 202 nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Ðồng thời, các cấp công đoàn đã khớp nối với các tổ chức, cá nhân thiện nguyện ngoài tỉnh hỗ trợ các xã, bản khó khăn xây dựng Nhà văn hóa, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng học sinh... với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng xây dựng các công trình phúc lợi và thiết chế công đoàn, như: Thư viện, phòng đọc sách, tủ sách pháp luật, sân chơi thể thao… đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVCLÐ.

Tham dự chương trình “Tết sum vầy” xuân Kỷ Hợi 2019 vừa qua, chúng tôi không khỏi xúc động với hoạt động ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái” chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn của công đoàn các cấp. Chương trình đã trao 50 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận quà ủng hộ của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cá nhân với số tiền hơn 100 triệu đồng. Ðó không chỉ là nguồn động viên lớn lao, giúp CNVCLÐ có cuộc sống đủ đầy hơn mà trên hết còn “tiếp sức” để họ hăng say lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của cơ quan, doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác