Hoạt động công đoàn ở Công ty Cổ phần cao su Ðiện Biên

09:48 - Thứ Hai, 29/04/2019 Lượt xem: 11048 In bài viết
ĐBP - Có mặt trong Lễ ra quân thu hoạch mủ cao su, phát động Tháng Công nhân năm 2019 và Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động do Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên tổ chức cuối tháng 4 vừa qua tại xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo), chúng tôi bắt gặp ánh mắt rưng rưng xúc động của người lao động là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được trao tiền hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn” hôm ấy. Với họ, 45 triệu đồng để hỗ trợ dựng một ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” là số tiền quan trọng và càng ấm áp, ý nghĩa hơn khi đó là sự quan tâm, sẻ chia, động viên kịp thời của Công đoàn ngành Cao su Việt Nam.

 

Công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên nhận tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn” do Công đoàn ngành Cao su Việt Nam trao tặng.

Ðược Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên tạo điều kiện, hỗ trợ phương tiện đi lại, anh Vừ A Cú (xã Hua Thanh, huyện Ðiện Biên) - công nhân Ðội sản xuất Thanh Nưa 1, Nông trường Cao su huyện Ðiện Biên vượt hơn trăm cây số có mặt tại xã Mường Mùn từ sáng sớm để tham gia Lễ ra quân thu hoạch mủ cao su, phát động Tháng Công nhân năm 2019. Anh Cú chia sẻ: Gắn bó với Công ty từ khi thành lập đến nay đã gần chục năm. Trở thành công nhân, là đoàn viên công đoàn mình được quan tâm về điều kiện làm việc, được cấp bảo hộ lao động định kỳ và còn được tập huấn an toàn vệ sinh lao động trong quá trình làm việc, học nghề cạo mủ cao su. Cũng từ khi trở thành công nhân, gia đình mình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống nhờ có thu nhập ổn định, lại được Công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, được chi trả chế độ độc hại… khiến mình yên tâm hơn, nỗ lực hơn trong công việc. Phấn khởi hơn là dịp Tháng Công nhân năm nay, gia đình mình nhận được 45 triệu đồng hỗ trợ để dựng nhà. Với sự hỗ trợ kịp thời, động viên cả về vật chất và tinh thần của các cấp công đoàn ngành; hỗ trợ ngày công, vật liệu của cán bộ, công nhân nông trường cao su Ðiện Biên và bà con trong bản, ngôi nhà vừa mới được khởi công xây dựng. Có nhà ở, mình càng yên tâm làm việc, nỗ lực hơn để góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Không chỉ những người được nhận tiền hỗ trợ dựng nhà từ Công đoàn ngành Cao su Việt Nam như anh Vừ A Cú, Lò Văn Hoan, Lò Văn Hằng mà ai có mặt trong buổi trao tiền hỗ trợ ấy đều xúc động và vui mừng. Ông Hoàng Xuân Lợi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên cho biết: Không chỉ riêng Tháng Công nhân mà đời sống của công nhân viên, người lao động trong Công ty luôn được quan tâm cả về vật chất, tinh thần. Ðặc thù hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp phần lớn người lao động làm việc trực tiếp tại các tổ, đội sản xuất, nông trường; nhất là công nhân cạo mủ cao su, chăm sóc, bảo vệ vườn cây càng được đặc biệt quan tâm. Không chỉ thực hiện đúng quy định về chế độ tiền lương, thưởng, độc hại; mỗi năm Công ty dành xấp xỉ 4,5 tỷ đồng để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; gần 270 triệu đồng trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, dụng cụ làm việc cá nhân cho người lao động; hơn 150 triệu đồng khám sức khỏe cho công nhân lao động... Ðể nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như nhận thức, trách nhiệm của hơn 400 đoàn viên, người lao động về an toàn vệ sinh lao động trong quá trình làm việc, Công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền, động viên công nhân lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật. Cùng với đó là tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, công nhân lao động để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc; giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong Công ty.

Ông Phan Văn Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên cho biết: Với sự quan tâm chu đáo của công đoàn, ban lãnh đạo Công ty, hàng năm đã tổ chức kịp thời việc thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp tết Nguyên đán, với sự hỗ trợ của Công đoàn ngành, Công đoàn công ty, người lao động đều được hỗ trợ những phần quà đón Tết. Trong năm 2018, Công ty đã hỗ trợ cho người lao động hơn 600 triệu đồng từ nguồn phúc lợi của Công ty và tiền hỗ trợ của công đoàn ngành.

Cùng với sự chăm lo về đời sống vật chất, các phong trào văn hóa, thể thao được Công đoàn công ty thường xuyên tổ chức phát động. Trong các ngày lễ, tết, các hoạt động văn nghệ, thể thao được tổ chức sôi động thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, công nhân viên. Các đội văn nghệ, thể thao của công ty thường xuyên được tạo điều kiện tổ chức giao lưu với các đơn vị trong khu vực, toàn ngành và các địa phương.

Trong năm 2019, Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên mở cạo mới gần 506ha, nâng tổng diện tích thu hoạch mủ cao su lên hơn 1.750ha. Ðây là cơ hội tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho công nhân, người lao động, đảm bảo mức lương bình quân của người lao động hơn 4 triệu đồng/người/tháng.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác