Những thanh niên vùng cao khởi nghiệp

09:38 - Thứ Hai, 29/04/2019 Lượt xem: 11683 In bài viết
ĐBP - Khởi nghiệp thời kỳ 4.0 đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa như Ðiện Biên vẫn còn là một khái nhiệm khá mơ hồ và xa lạ. Thế nhưng không ít thanh niên người dân tộc thiểu số ở Ðiện Biên đã biết tìm tòi, áp dụng kiến thức từ sách vở, internet vào xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế. Họ còn biết quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trên các trang mạng xã hội facebook, zalo… để nhiều người biết đến.

 

Anh Hoàng Văn Sung chăm sóc đàn dê.

Vườn hoa sinh thái Mường Phăng, bản Phăng 3, xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên) là ý tưởng của chàng trai trẻ Lường Quý từ khi còn là sinh viên, nhằm giúp gia đình tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, tận dụng diện tích đất  rộng mà sử dụng chưa hiệu quả. Khi ấy, mô hình vườn hoa thu vé tham quan vẫn còn mới lạ trên địa bàn tỉnh ta. Sau khi tốt nghiệp, Quý có công việc riêng nhưng vẫn ấp ủ dự định đó. Ðến năm 2017, thuyết phục được bố mẹ, gia đình Quý bắt tay vào san gạt, cải tạo đất, học hỏi cách ươm giống, trồng hoa. Tham quan nhiều vườn hoa và tham khảo, chắt lọc từ internet, Quý cùng người thân tự lên ý tưởng thiết kế cho mô hình vườn hoa sinh thái của gia đình với các luống hoa xen kẽ, cầu chong chóng, ao sen, cọn nước, chòi nghỉ, khu để các đoàn khách tổ chức trò chơi, ăn uống cùng nhiều tiểu cảnh khác. Sau bao công sức, vườn hoa chính thức mở cửa, thu vé vào dịp 30/4 - 1/5/2018, thu hút gần 2.000 khách chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ. Và cho đến nay, lượng khách đến tham quan vẫn duy trì ổn định vào dịp cuối tuần, lễ, tết.

Ðể thu hút được lượng khách như vậy, Quý đã tích cực quảng bá vườn hoa của gia đình trên các trang mạng xã hội, đầu tư chụp những bức ảnh đẹp, làm video giới thiệu đăng tải lên youtube và facebook cá nhân, ngoài ra còn tương tác, chia sẻ lên những trang cộng đồng có nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên trong tỉnh tham gia. Không chỉ vậy, gia đình Quý còn tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, mời đội văn nghệ trong xã đến biểu diễn phục vụ khách vào những dịp đặc biệt. Từ đó, Vườn hoa sinh thái Mường Phăng được biết tới rộng rãi và đón nhiều lượt khách xa gần tới tham quan, chụp ảnh. Chia sẻ về mô hình kinh doanh dịch vụ này, Quý cho biết: Khu đất gia đình tôi quy hoạch cho mô hình vườn hoa sinh thái rộng khoảng 2ha, chưa đầu tư hết. Hiện vườn hoa vẫn ở giai đoạn hoạt động ban đầu, cần “trau chuốt” nhiều hơn nữa. Tôi có rất nhiều ý tưởng nhưng với nguồn vốn hạn chế thì chỉ có thể thực hiện từng phần một. Mới đây, gia đình tôi đã đầu tư thêm một số tiểu cảnh cho vườn hoa và mở nhà hàng phục vụ nhu cầu ẩm thực cho du khách. Cùng với đó cũng đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội để thu hút khách đến tham quan, sử dụng dịch vụ.

Không còn trẻ, nhanh nhạy với internet, mạng xã hội như Lường Quý, anh Hoàng Văn Sung, bản Kê Nênh, xã Tà Lèng (TP. Ðiện Biên Phủ) tự nhận là “thanh niên già”, chỉ lên facebook, youtube xem lại các chương trình, hướng dẫn, chia sẻ về nông nghiệp. Nhờ vậy mà anh biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, biết cách phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi, từ đó tăng nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình, có điều kiện nuôi con cái ăn học. Ham học hỏi, cần cù, dám đầu tư, vợ chồng anh Sung hiện là chủ vườn cây, chuồng trại rộng lớn điển hình trong xã với hơn 100 cây chanh đào trồng xen canh dưới gốc 800 cây mắc ca, trong đó hơn 400 cây mắc ca tự bỏ vốn đầu tư trồng năm 2018 và gần 200 cây trồng từ năm 2012 theo dự án thí điểm của ngành Nông nghiệp đã bắt đầu cho thu hoạch. Mùa mắc ca năm ngoái, nhiều cây ra bói, anh chị thu hoạch được hơn 1 tạ quả, bán với giá 50.000 đồng/kg tươi. Diện tích cây này được anh Sung coi như của để dành cho con cái ăn học sau này, nguồn thu chủ yếu của gia đình anh hiện tại là cửa hàng tạp hóa nhỏ, bán các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong bản và khu chăn nuôi luôn duy trì gần 200 con gà đen và gần 50 con dê giống bản địa. Dẫn chúng tôi ra tham quan khu vực chuồng trại đang xây dựng, anh Sung chỉ: Chuồng gà phải đảm bảo thông thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. 3 năm trước, vợ chồng tôi từng muốn bỏ cuộc vì cả đàn gà hơn 100 con bị dịch bệnh chết hết khi chuẩn bị xuất bán, thời điểm ấy sắp đến mùa khai giảng, con gái chuẩn bị nhập học mà không có tiền xoay xở. Sau sự cố ấy, tôi được tham gia tập huấn chăn nuôi, thường xuyên lên mạng internet học cách chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm nên giờ chăn nuôi “tự tin” hơn hẳn, mấy lứa gà gần đây đều lớn nhanh, khỏe mạnh, xuất bán cũng được giá. Nhờ vậy kinh tế gia đình no đủ, khấm khá hơn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác