Nguy cơ mất ATGT từ chợ tự phát

08:16 - Thứ Sáu, 26/04/2019 Lượt xem: 10407 In bài viết
ĐBP - Chợ C4 (thuộc tổ dân phố 11, phường Nam Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ) là một trong những chợ tự phát, đã tồn tại hàng chục năm qua. Hàng ngày từ 5 giờ sáng đến chiều tối có hàng trăm tiểu thương bày bán các loại hàng hóa dọc 2 bên đường từ ngã ba nối quốc lộ 279 vào đầu cầu C4. Người bán ngồi ngay trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường bất chấp những nguy hiểm rình rập, còn người mua thì dựng xe hàng hai, hàng ba ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông. Trong khi lưu lượng người và phương tiện qua lại khu vực này khá đông, khiến đoạn đường trở nên chật chội, người tham gia giao thông nhiều lúc rất khó khăn.

 

Người dân vẫn vô tư họp chợ ngay dưới biển báo cấm họp chợ tại chợ tự phát C4, phường Nam Thanh.

Bà Vương Thị Sim, Tổ trưởng tổ dân phố 11, phường Nam Thanh cho biết: Ðây là chợ tự phát. Theo quy định không cho phép người dân bán hàng, kinh doanh trên vỉa hè. Chỉ cho phép người dân bán hàng tạp hóa trong nhà. Thế nhưng, bất chấp quy định, người dân vẫn vô tư họp chợ; thậm chí họp chợ ngay dưới biển báo cấm. Ban đầu chỉ có một vài người buôn bán nhỏ lẻ, về sau đông dần lên. Ðặc biệt, từ năm 2015 khi con đường được nâng cấp, mở rộng thì ngày càng nhiều người buôn bán. Vào giờ cao điểm, người mua, kẻ bán chen chúc nhau, nhiều người dừng, đỗ xe máy bất cứ chỗ nào, khiến giao thông khu vực trở nên lộn xộn. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều vụ va quệt giữa người đi đường với người mua, bán hàng. Cơ quan chức năng của thành phố đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, xử lý, nhưng khi vắng lực lượng chức năng thì đâu lại vào đấy. Mỗi cuộc họp, tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Quốc lộ 12, đoạn qua địa bàn phường Thanh Trường, người dân cũng biến vỉa hè thành chợ tự phát, thậm chí cảnh người mua bán còn đông đúc, náo nhiệt hơn trong chợ C13. Ðây là tuyến đường hàng ngày có rất nhiều phương tiện cơ giới qua lại nhưng nhiều người dân bất chấp nguy hiểm, bày bán hàng ngay lề đường; còn người mua thì vô tư dựng xe dưới lòng đường, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bà Lò Thị Hương (người dân xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên), bán rau, quả ở ven đường phân bua: Biết kinh doanh ở đây là vi phạm quy định và rất nguy hiểm, nhưng vì không có địa điểm kinh doanh ở trong chợ, nên chúng tôi phải ra đây bán thôi.

Bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch UBND phường Thanh Trường cho biết: Chợ C13 phường Thanh Trường có từ năm 1997, với tổng diện tích hơn 1.400m2. Tại thời điểm đó, mật độ dân số ít, nhu cầu mặt bằng để làm nơi kinh doanh, buôn bán chưa nhiều. Chợ có 11 ki ốt, mỗi ki ốt 28m2 và 3 dãy để các hộ kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, hiện nay do đô thị hóa, mật độ dân số tăng nhanh, vì vậy hiện trạng chợ đã không còn phù hợp. Do thiếu địa điểm kinh doanh, buôn bán nên người dân mới đổ xô ra vỉa hè ven quốc lộ 12 làm nơi buôn bán. Ðể đảm bảo an toàn giao thông và giữ gìn mỹ quan đô thị, phường đã thành lập tổ công tác, phối hợp với Ðội Trật tự đô thị thành phố giải quyết điểm chợ tự phát này. Thế nhưng, khi có mặt tổ công tác thì bà con tuân thủ sự nhắc nhở, tuyên truyền và đồng ý không họp chợ tại đây. Nhưng khi hết giờ hành chính, tổ công tác không có mặt thì người dân lại tập trung để buôn bán. Phường cũng đang gặp khó khăn để xử lý dứt điểm trường hợp này.

Không chỉ riêng chợ C4 và C13, hiện nay trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ còn nhiều chợ tự phát khác, như: Tại đầu kênh tả (phường Him Lam); đường Sùng Phái Sinh (phường Tân Thanh); Nhà Thiếu nhi tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ (phường Mường Thanh); cạnh Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ... Theo quy định, đối với trường hợp vi phạm này, mức xử phạt thậm chí đến 20 - 30 triệu đồng. Thế nhưng các mức phạt nặng này lại không khả thi. Bởi đa số các trường hợp lấn chiếm đều là những người buôn bán nhỏ, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vì vậy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đa phần nhắc nhở là chính. Trừ một số trường hợp cố tình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán thì cũng có lý do thiếu địa điểm nên người dân buôn bán ở vỉa hè. Ví dụ, chợ C4 từ năm 2006 đã có dự án phê duyệt chủ trương đầu tư tại tổ dân phố 11 và bản Noong Chứn, phường Nam Thanh, với tổng diện tích gần 8.000m2. Chủ đầu tư là UBND thành phố. Ðến nay, do thời gian quá lâu, vì vậy địa điểm quy hoạch đã được điều chỉnh, thay thế bằng quy hoạch mới.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác