Thanh Xương hôm nay

09:04 - Thứ Năm, 25/04/2019 Lượt xem: 9640 In bài viết

ĐBP - Noong Nhai thuộc một bản của xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên. Xứ Mường Then (Mường Trời) có ba vùng đất thiêng đó là U Va, Noong Nhai và Pom Loi. Noong Nhai theo tiếng Kinh có nghĩa là “ao vỡ”. Tương truyền hơn 300 năm trước vào mùa ngâu tháng 7 dòng sông Nậm Rốm hiền hòa bỗng nổi cơn cuồng nộ dâng nước ngập trắng cả cánh đồng Mường Thanh. Lũ rút, dòng sông đổi hướng và dần bồi đắp lên vùng Noong Nhai ngày nay. Trong  56 ngày đêm đỏ lửa của Chiến dịch Ðiên Biên Phủ, khi thực dân Pháp biết sắp thua cuộc, không thể thay đổi được cục diện cuộc chiến; ngày 24/4/1954 quân Pháp cho máy bay dội bom xuống trại tập trung Noong Nhai làm chết 444 người hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Vụ thảm sát đó là một chương bi thảm nhất của bà con các dân tộc Noong Nhai, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) nói riêng, và các dân tộc Ðiện Biên nói chung.

… Thấm thoắt đã 65 năm trôi qua… dòng sông Nậm Rốm đỏ máu năm nào nay đã xanh thắm trở lại… hai dòng kênh tả hữu ngạn như vòng tay mẹ hiền ôm chặt Ðiện Biên cung cấp nước tưới cho Mường Thanh màu mỡ, với những cánh đồng lúa nặng trĩu hạt vàng, đưa hương vị gạo Ðiện Biên đi kắp mọi miền Tổ quốc thân thương.

Thời kỳ đất nước bước vào công cuộc đổi mới, Thanh Xương là xã điển hình của tỉnh Ðiện Biên trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất phát triển kinh tế. Thời đó Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lên Ðiện Biên công tác đều dành thời gian xuống thăm hỏi nhân dân các dân tộc xã Thanh Xương. Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt còn nhận là xã viên danh dự. Bí thư Ðảng  ủy xã Lò Văn Dọn còn được Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhận làm anh em kết nghĩa, và tặng chiếc xe Zin3 mới cứng cho xã, đầu tư cho xã một nhà sàn làm nhà văn hóa, lưu giữ những hình ảnh của xã nhà.

Ðưa chúng tôi tham quan một vòng, anh Phạm Hải Dương, Trưởng Công an xã cho biết: Thanh Xương là xã trung tâm của huyện Ðiện Biên, hiện cơ quan huyện đóng chân trên địa bàn xã. Xã có dân số đông nhất huyện, với 2.030 hộ, 8.900 nhân khẩu, hàng trăm hộ tạm trú dài hạn với ba dân tộc chính: Thái, Kinh, Khơ Mú và một số ít dân tộc khác sinh sống tại 26 thôn, bản. Thanh Xương là xã có rất nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, làm nông, lâm nghiệp và phát triển dịch vụ thương mại. Xã đã hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. An ninh trật tự trên địa bàn xã đã thật sự khởi sắc. Nay Thanh Xương là xã dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội, điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của huyện Ðiện Biên.

Ðứng trước bia “hận thù Noong Nhai” ông Lò Văn Dọn 90 tuổi, nguyên Bí thư Ðảng ủy xã Thanh Xương xúc động trước những đổi thay kỳ diệu của quê hương mình. So với thời ông còn làm bí thư đảng ủy thì nay khác lắm rồi. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang đồng bộ; đường, trường, trạm xây dựng kiến thiết hiện đại… Từ tay cày, tay cuốc, cuộc sống thuần nông nay trở thành xã viên hợp tác, nông công nghiệp, dịch vụ, trở thành doanh nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng bằng sức lao động của chính mình. 100% hộ gia đình trong xã đã ngói hóa, gia đình nào cũng có xe máy, nhiều nhà có từ 2, 3 xe máy trở lên. Toàn xã có 158 máy phay, 40 máy tuốt lúa, 3 máy gặt đập liên hoàn hiện đại, 35 công nông, 126 ô tô. Xã hiện có 24 doanh nghiệp tư nhân… các loại giống lúa thơm đặc sản được thay thế giống lúa địa phương đưa năng suất bình quân 7,5 tạ/ha/vụ. Lúa gạo Thanh Xương trở thành hàng hóa, đi khắp cả nước và xuất khẩu sang cả thị trường Trung Quốc, Lào.

“Thanh Xương hôm nay có hàng trăm hộ nông dân sản xuất giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm như gia đình ông Lò Văn Hặc, Lò Văn Lẻ, Tòng Văn Nọi, Nguyễn Văn Khôi…. Toàn xã giờ đây chỉ có 49 hộ nghèo, chiếm 2,3%, không có gia đình cán bộ đảng viên nào nghèo, 25/26 thôn bản được công nhận thôn, bản văn hóa, 87% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa” - Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Thanh Xương phấn khởi cho biết.

Trong vòng xòe tại nhà ông Lò Văn Dọn, bên ánh lửa bập bùng và men rượu ngất ngây, nhìn nét mặt đầy vết chân chim của người đảng viên già - người còn may mắn sống sót trong trận bom hủy diệt năm nào ở Noong Nhai 65 năm trước, chúng tôi cảm nhận thêm được niềm tin và sức sống mãnh liệt của người dân Noong Nhai. Miền đất giờ đây đã trở nên thiêng liêng, không chỉ riêng với đồng bào các dân tộc xã Thanh Xương, mà cả Ðiện Biên Phủ và người dân cả nước.

Vũ Phong
Bình luận

Tin khác