Sức dân trong xây dựng nông thôn mới

08:39 - Thứ Hai, 08/04/2019 Lượt xem: 10398 In bài viết

ĐBP - Cuối năm 2018, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); đây cũng là xã đầu tiên của huyện đạt được kết quả này. Có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương còn có đóng góp rất lớn từ phía nhân dân. Bà con đã chung sức, đồng lòng, góp công, góp của cùng nhau tham gia xây dựng NTM, từ đó tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

 

Ông Thùng Văn Lé, bản Nà Ín 1, xã Chà Nưa ngoài tích cực chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, ông còn trồng dổi mỡ. Ông Lé là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của xã.

Mặc dù có vị trí địa lý thuận lợi hơn một số địa bàn khác trong huyện, nhưng đời sống nhân dân các dân tộc xã Chà Nưa vẫn còn nhiều khó khăn. Song với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, bằng nhiều hoạt động và giải pháp quyết liệt, đến nay xã Chà Nưa đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Ðảng ủy xã cho biết: Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM mới, xã đã lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động, như:  “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, vệ sinh môi trường nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới…

Một trong những điểm nổi bật ghi đậm dấu ấn của nhân dân trên địa bàn xã Chà Nưa đó là việc người dân tự nguyện góp công, góp sức, chung tay xây dựng NTM. Theo đó, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, vận động, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” trên địa bàn xã đã có sức lan tỏa sâu rộng, tác động mạnh mẽ đến khu dân cư. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, bằng tinh thần đoàn kết, khí thế thi đua xây dựng NTM giữa các bản trong xã được nâng cao. Chỉ vài năm gần đây, thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn, xã đã huy động nhân dân hiến đất, góp tiền, ngày công lao động với tổng giá trị quy bằng tiền mặt gần 3 tỷ đồng. Trong đó, bê tông hóa 10 tuyến đường nội bản với tổng chiều dài 8,3km; đào đắp 7km đường nội đồng; làm 11 tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng với chiều dài 36km; trồng và chăm sóc 1.200 cây hoa ban dọc quốc lộ 4H đoạn đi qua địa bàn xã; xây dựng 106 lò đốt rác theo nhóm hộ phù hợp với địa bàn dân cư… Kết quả đó đã thể hiện tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Ðảng.

Không chỉ tích cực tham gia các chương trình, dự án với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; nhân dân trên địa bàn xã đã thay đổi tư duy, nếp nghĩ trong việc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Nếu như đến giữa năm 2018, Chà Nưa mới đạt 17/19 tiêu chí (còn tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo), thì đến nay 19/19 tiêu chí đã được hoàn tất.

Ðể hoàn thành các tiêu chí này, cấp ủy, chính quyền xác định hướng phát kinh tế chủ đạo chính là bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có; đồng thời phát triển mạnh các mô hình kinh tế gắn với rừng tăng thêm thu nhập cho người dân. Trong quá trình vận động nhân dân thực hiện mô hình kinh tế trồng cây dổi mỡ, sa nhân, nuôi ong rừng lấy mật, Chà Nưa cũng đã khoanh vùng nuôi trồng cụ thể. Hiện nay, xã đã vận động nhân dân của 9 bản trong xã trồng gần 100.000 cây sa nhân; nuôi 500 tổ ong lấy mật; trồng trên 10ha dổi mỡ… từ đó giúp người dân có nguồn sinh kế từ rừng. Kết hợp với mô hình kinh tế mới, xã tiếp tục động viên, khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm để tạo nguồn thu nhập ổn định. Ðến nay, toàn xã có trên 1.700 con trâu, bò và hơn 18.000 con gia cầm…

Có thể nói, trong quá trình lãnh đạo xây dựng NTM ở xã Chà Nưa, cấp ủy, chính quyền xã luôn làm tốt công tác dân vận, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; từ đó phát huy được nội lực thực hiện các mục tiêu đề ra, nhân dân phấn khởi, chung sức, đồng lòng tạo thành sức mạnh to lớn trong xây dựng NTM. Việc làm đó đã thể hiện ở kết quả đáng tự hào khi Chà Nưa hiện là xã duy nhất đến thời điểm hiện tại ở huyện Nậm Pồ đã cán đích hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.


Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận