Cùng suy ngẫm

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

14:27 - Thứ Sáu, 05/04/2019 Lượt xem: 10986 In bài viết

ĐBP - Trong chuyến công tác tại xã X. thuộc huyện Y., chúng tôi cùng đoàn cán bộ hội nông dân tới thăm mô hình sản xuất của hội viên ở bản nhỏ nằm cách trung tâm xã không xa. Xế trưa, anh bạn đồng nghiệp chợt nhớ ra chưa xin dấu vào giấy đi đường nên chúng tôi vội vàng quay lại trụ sở xã X. Thế nhưng lúc đó mới chỉ hơn 10 giờ mà hầu hết các phòng, kể cả bộ phận “Một cửa” cũng đã cửa đóng then cài. Có một phòng mở cửa thì cũng trong tình trạng tương tự, chỉ còn bóng điện và quạt trần vẫn cần mẫn với công việc của mình.

Thấy vậy, anh bạn đồng nghiệp liền gọi điện về văn phòng HÐND, UBND huyện Y. để tìm hiểu xem có gì bất thường ở đây hay chúng tôi đang… đến nhầm trụ sở. Chỉ ít phút sau cuộc điện thoại không mong muốn ấy, vị Chủ tịch UBND xã X. xuất hiện với vẻ mặt khá hớt hải. Vừa thay cán bộ văn phòng “cộp” dấu cho chúng tôi, đồng chí chủ tịch xã vừa trần tình nguyên nhân. Chả là hôm nay xã X. tổ chức giải bóng đá mini giữa các bản nên không chỉ cán bộ, công chức mà cả những người yêu môn thể thao vua đều đang tập trung tại sân vận động của xã. Chỉ còn duy nhất đồng chí Chủ tịch UBND xã ở lại trực trụ sở. Quả thực khi nghe những lời giải thích của vị lãnh đạo xã kia chúng tôi cũng không biết nói sao cho phải. Ðành rằng với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì các sự kiện văn hóa, thể thao có thể xem là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nhất là phong trào bóng đá đang được đẩy lên cao với hàng triệu người hâm mộ. Thế nhưng rời bỏ nhiệm sở để đi tham gia cổ vũ ngay trong giờ hành chính thì khó có thể chấp nhận được bởi còn biết bao công việc đang chờ các công chức này giải quyết. Ðơn giản như trường hợp của chúng tôi, nếu không gặp được ai lại phải chờ đến giờ làm việc buổi chiều mới có thể xin được con dấu để quay ngược về trung tâm huyện. Thêm nữa, nếu như không phải là chúng tôi đến xin con dấu cho xong thủ tục hành chính mà là người dân đến giải quyết công việc quan trọng, cần sự vào cuộc của cán bộ xã. Hoặc không may trên địa bàn xã xảy ra sự vụ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân thì liệu đội ngũ cán bộ đang say sưa hò hét ấy có giải quyết kịp thời?

Rất may trên địa bàn xã X. ngày hôm đó không xảy ra sự vụ gì nghiêm trọng, nhưng chúng tôi thiết nghĩ, như vậy là đội ngũ cán bộ xã X. vẫn chưa tròn nhiệm vụ, cần phải có sự chấn chỉnh lại tác phong làm việc nghiêm túc, kỷ cương để nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Ðảng, Nhà nước và nhân dân.


Tiếu Sinh
Bình luận