Người tốt - việc tốt

Hội viên phụ nữ “đảm việc nhà”

09:09 - Thứ Tư, 27/03/2019 Lượt xem: 9990 In bài viết

ĐBP - Theo giới thiệu của Hội LHPN xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo) chúng tôi tìm đến gia đình hội viên Lò Thị Thuyên, Chi hội Phụ nữ bản Sái Ngoài - người phụ nữ đảm đang, tháo vát và cũng là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Chị Thuyên cho cá ăn. Ảnh: Diệp Chi

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn khang trang với đầy đủ tiện nghi, chị Thuyên bộc bạch về những tháng ngày gian khó khi vợ chồng chị khởi nghiệp. Những năm đầu khi mới về ở với nhau, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Bởi kinh tế gia đình chỉ trông vào gần 2.000m2 ruộng nước, nhiều khi nuôi được con lợn, con gà cũng chỉ đủ phục vụ cho sinh hoạt thường ngày của vợ chồng cùng hai đứa con thơ. Vì thế, gia đình chị cứ mãi loay hoay với cái đói, cái nghèo. Nhiều đêm trằn trọc chị cũng chưa biết tìm cách nào thoát nghèo. Quyết tâm không sống chung với đói nghèo, chị bàn với chồng vay vốn ngân hàng chuyển đổi diện tích lúa nước sang đào ao thả cá. Nghĩ là làm, vợ chồng chị chuyển gần 2.000m2 lúa nước thành 2 ao nuôi cá giống và cá thịt. Cùng trên diện tích đó, chị làm khu chuồng trại nhỏ nuôi thêm lợn, gà, vịt… vừa lấy thịt bán vừa lấy phân làm thức ăn cho cá.

Xuất thân từ làm nông nghiệp nhưng kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản chưa nhiều nên chị vừa làm vừa tích cực học hỏi kinh nghiệm của người đi trước. Trời không phụ lòng người, các loại cá, như: Trắm, trôi, chép, rô phi… trong ao nhà chị đều sinh trưởng và phát triển tốt, không bị chết hay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mỗi lần gạn ao, kéo cá, thương lái tìm đến tận nơi để thu mua, trung bình mỗi vụ gia đình chị thu từ 15 - 20 triệu đồng, tính ra hiệu quả hơn nhiều lần so với làm lúa nước. Sau khi trả hết nợ ngân hàng, có đồng vốn trong tay, chị tiếp tục đầu tư mở quán ăn nhỏ kết hợp với bán hàng tạp hóa để tăng thêm thu nhập cho gia đình. 

Nhận xét về chị Lò Thị Thuyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Quài Cang - Quàng Thị Cơm chia sẻ: Không chỉ đảm việc nhà, chị Thuyên còn tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN xã tổ chức, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Những thành quả đạt được của chị góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để hội viên phụ nữ học tập và noi theo.

Diệp Chi
Bình luận