Phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

09:07 - Thứ Hai, 05/11/2018 Lượt xem: 8838 In bài viết

ĐBP - Mùa khô trên địa bàn tỉnh ta được xác định thường kéo dài từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 4 năm sau. Trong mùa khô, nhiều ngày không có mưa cộng với gió Lào khô nóng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Do vậy, thời điểm này tỉnh đã có những chỉ đạo đối với các đơn vị, ngành chuyên môn quan tâm, chủ động phương án ứng phó, nhất là tại các vùng trọng điểm rừng dễ bị cháy.

 

Người dân bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ) phát dọn thực bì.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 367.000ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,5%. Căn cứ vào số liệu thống kê về tình trạng cháy rừng, tần suất xuất hiện các vụ cháy phân bố trên thực địa và trạng thái rừng thường xảy ra cháy, tỉnh ta có hơn 178.000ha rừng thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện: Mường Nhé (gần 47.000ha); Ðiện Biên (trên 44.600ha); Tuần Giáo (hơn 26.900ha); Mường Chà (khoảng 18.0000); Ðiện Biên Ðông (gần 14.000ha)… Thực hiện Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách để bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh năm 2018, ngay từ đầu năm, các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống cháy rừng (PCCCR). Trong đó chú trọng những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao; rà soát những vùng trọng điểm về cháy rừng để thành lập lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các chòi canh, lán chỉ huy; hướng dẫn việc phát, đốt nương, kiểm soát các nguồn lửa gây cháy lan vào rừng. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan trên địa bàn đều phải có phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị, hậu cần thường trực để sẵn sàng phối hợp với các lực lượng chức năng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng. Khi có cháy rừng cần chỉ đạo quyết liệt huy động lực lượng xử lý kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”.

Với mục tiêu bảo vệ diện tích rừng hiện còn trên 81.500ha, thời điểm này, huyện Ðiện Biên đã củng cố và kiện toàn 25 ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR cấp xã; phân công thành viên theo dõi và chỉ đạo cụm thôn, bản, đội. Ðồng thời, xây dựng lịch trực 24/24 giờ cho các thành viên; củng cố gần 350 tổ, đội bảo vệ rừng, PCCCR ở các thôn bản với trên 2.500 người tham gia. UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp các đoàn thể, chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, huyện về bảo vệ rừng và PCCCR, phát đốt nương theo quy định cho trên 20.700 đại diện hộ gia đình tham gia học tập.

Ðối với huyện Tuần Giáo, đã thực hiện khoanh vùng trọng điểm những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, xác định một số khu vực có nguy cơ cháy ở cấp “nguy hiểm”, “cực kỳ nguy hiểm” để tăng cường hơn nữa công tác phòng cháy rừng. Trong đó, các khu vực: bản Lạ, Có, Co Hón (xã Quài Tở); bản Thẩm Táng (xã Pú Xi); bản Hua Sát, Huổi Nôm (xã Mường Khong) được đặt ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm. Các khu vực: bản Lồng (xã Tỏa Tình), bản Kề Cải (xã Ta Ma) được đặt ở cấp IV - cấp nguy hiểm. Tại những khu vực này, huyện tăng cường các đợt kiểm tra về công tác PCCCR, gắn kiểm tra việc thực hiện quy chế phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm và lực lượng dân quân, công an xã trong công tác bảo vệ rừng. Từ đó, kịp thời phát hiện những thiếu sót trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR để khắc phục kịp thời. 

Ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh ta đã dự báo từ đầu tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau là thời gian có nguy cơ cháy rừng cao, do đó, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành liên quan, nhất là việc chủ động rà soát, kiểm tra nguy cơ gây cháy rừng ngay tại cơ sở. Ðối với Chi cục, ngoài thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng đến nhân dân, đơn vị cũng tổ chức thường trực 24/24 giờ, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm. Ðồng thời, chủ động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã triển khai cắm 2.600 biển báo “cấm lửa”, “cấm chặt phá rừng” tại các khu rừng trọng điểm có nguy cơ phá rừng, cháy rừng cao trên địa địa bàn toàn tỉnh; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCCR cho 658/950 tổ, đội PCCCR tại địa bàn 7/10 huyện, thị xã, thành phố.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top