Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

10:08 - Thứ Năm, 01/11/2018 Lượt xem: 8399 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, trên khắp nẻo đường, tuyến phố, đến bất cứ đâu cũng dễ dàng bắt gặp người dân nô nức chuẩn bị tổ chức Ngày hội Ðại đoàn kết dân tộc. Cùng với đó là khí thế thi đua lao động sản xuất, hoạt động thể dục thể thao, vệ sinh đường làng, ngõ xóm rộn ràng khắp bản trên mường dưới.

Ðến bản Tác Hẹ, xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) chúng tôi cảm nhận niềm vui đang lan tỏa mọi nơi, từ tuyến đường bê tông sạch bong đến các nương ngô xanh tốt đang thời kỳ trổ cờ. Bên hiên nhà người Mông, những chiếc váy thổ cẩm thêu hoa văn sặc sỡ được giặt sạch, phơi khô - giăng kín lối; dưới sân nhà văn hoá, những chàng trai người Mông đang say sưa với những điệu múa khèn… Tất cả đều hướng tới Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Ðội văn nghệ tổ dân phố 4, phường Thanh Trường luyện tập chuẩn bị cho Ngày hội Ðại đoàn kết dân tộc.

Dẫn chúng tôi tham quan hội trường - nơi sẽ diễn ra ngày hội, anh Lý A Khứ, Trưởng ban Công tác Mặt trận bản Tác Hẹ, phấn khởi cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu tháng 11, bà con trong bản từ người già đến trẻ nhỏ, không phân biệt trai gái, tuổi tác, đều háo hức chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, thể dục thể thao, quét dọn đường bản, hoàn tất công việc gia đình để chào đón Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc; nếu nhà ai chưa xong việc nương rẫy thì cả bản xúm lại làm giúp. Năm nay, bản Tác Hẹ có thêm niềm vui khi được tỉnh hỗ trợ xây dựng đường nội bản nên việc đi lại thuận lợi. Nhờ vậy, trẻ con đi học không còn vất vả như trước, những bắp ngô, con gà, con lợn bán cũng được giá hơn.

Còn tại xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) mỗi buổi chiều - sau một ngày lao động sản xuất, người dân các bản, đội, lại tập trung tại sân nhà văn hóa hoặc tận dụng khoảng đất trống để giao lưu thể dục thể thao, chào mừng ngày hội. 

Chung niềm vui ấy, những ngày này bà con tổ dân phố 4, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) tất bật chuẩn bị phông bạt, cờ hoa, trang trí khánh tiết, luyện tập văn nghệ, thể thao, bình chọn gia đình văn hóa trong khu dân cư… Hôm nay, ông Bùi Khắc Mạnh, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố 4 đến nhà văn hóa rất sớm; ông thông báo lên loa phát thanh về các hoạt động của phố trong những ngày hướng tới Ngày hội Ðại đoàn kết. Vài phút sau khi ông Mạnh dừng lời, bà con khối phố và các thành viên trong đội văn nghệ đã có mặt đông đủ để luyện tập các tiết mục văn nghệ.

Ông Bùi Khắc Mạnh, chia sẻ: Chi bộ tổ dân phố đã sắp xếp chương trình tổ chức ngày hội, trong đó bố trí phần lễ ngắn gọn, thông tin tuyên truyền đến bà con dễ nghe, dễ hiểu; tăng cường phần hội để người dân có nhiều thời gian vui chơi, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc.

Không chỉ bản Tác Hẹ (xã Ẳng Nưa), người dân xã Thanh Xương hay tổ dân phố 4 (phường Thanh Trường), thời gian này khắp nơi trong tỉnh đều rộn ràng khí thế chuẩn bị cho Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc (18/11).

Qua nhiều năm tổ chức, Ngày hội đã trở thành hoạt động ý nghĩa, khẳng định chân lý của sức mạnh đoàn kết dân tộc. Ðây là dịp để người dân trong các khu dân cư cùng nhau ôn lại lịch sử và truyền thống Mặt trận Dân tộc; đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh toàn dân, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ðặc biệt, mới đây Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Ban Công tác Mặt trận bản Chiềng Nưa 1, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) tổ chức điểm “Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư năm 2018; hoạt động này như một cánh cửa lớn mở màn, chính thức khai hội.

Tú Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top