Tăng cường thanh, kiểm tra trong đảm bảo an toàn thực phẩm

09:31 - Thứ Tư, 24/10/2018 Lượt xem: 9994 In bài viết

ĐBP - An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề luôn được sự quan tâm của các cấp, ngành và đặc biệt là người tiêu dùng. Vì vậy, thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp các ngành chuyên môn thực hiện nghiêm túc công tác thanh, kiểm tra liên ngành đối với nguồn thực phẩm được sản xuất, vận chuyển và kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm cung ứng ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Hồi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: Việc thanh, kiểm tra tập trung chủ yếu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh; tăng cường giám sát chất lượng và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Ðồng thời, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Lực lượng thanh tra liên ngành những công chức có đủ trình độ, năng lực, thuộc các đơn vị chuyên ngành y tế, nông nghiệp, công thương, khoa học và công nghệ, cảnh sát môi trường... Việc thanh tra, kiểm tra luôn đảm bảo về tiến độ thời gian theo kế hoạch, thực hiện đúng chức năng, quy trình. Ngoài ra, đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát đối với các hoạt động thanh tra về an toàn thực phẩm theo chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh. Các đoàn liên ngành khi phát hiện vi phạm thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, trong các đợt cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp ngành chức năng thành lập 234 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tuyến tỉnh, huyện, xã. Các đoàn thanh, kiểm tra tại các tuyến tiến hành thanh, kiểm tra 3.492/4.857 cơ sở, chiếm 71,9% số cơ sở quản lý trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 98,5% số cơ sở được thanh, kiểm tra đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm; 51/3.492 cơ sở không đảm bảo theo các quy định đề ra về an toàn thực phẩm. Những lỗi vi phạm chủ yếu tập trung vào việc khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, người lao động không sử dụng trang phục bảo hộ theo quy định; không đảm bảo điều kiện vệ sinh khu vực chế biến, sản xuất và trang thiết bị dùng để chế biến sản xuất. Hàng hóa vi phạm bị tiêu hủy tại chỗ, chủ yếu là hàng kém chất lượng, hàng hóa hết hạn sử dụng... Các đoàn liên ngành đã phạt hành chính 17 cơ sở với số tiền 23,3 triệu đồng; 44 cơ sở bị buộc tiêu hủy 63 sản phẩm. Ngoài ra, trong 9 tháng qua, Chi cục ATVSTP và tuyến huyện, xã xây dựng kế hoạch và triển khai các đợt kiểm tra, giám sát định kỳ tại 3.636 lượt cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tuyến tỉnh, huyện 1.342 lượt cơ sở; tuyến xã, phường, thị trấn là 2.294 lượt cơ sở; 100% các cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Ðể phục vụ công tác thanh, kiểm tra, giám sát tại các tuyến, Chi cục và tuyến huyện đã lấy 23.416 mẫu test nhanh VSATTP; trong đó có 718 test không đạt yêu cầu. Ðồng thời, Chi cục và tuyến huyện thực hiện 14 đợt giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, lấy 2.532 mẫu test nhanh; trong đó có 71 mẫu không đạt. Nguyên nhân không đạt chung của các mẫu test trên chủ yếu do việc sử dụng dầu mỡ đã qua chiên rán nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Có thể thấy, công tác thanh, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm làm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực này, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm cung ứng ra thị trường, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Nhờ đó, góp phần giảm thiểu những ca ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 12 ca mắc do người dân chế biến, sử dụng nhầm nấm độc; không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. 100% các bữa ăn, sự kiện tại cộng đồng, gia đình cũng được kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác

Back To Top