Thời gian nộp bảo hiểm xã hội từ 335 giờ/năm giảm còn 45 giờ/năm

10:35 - Thứ Sáu, 19/10/2018 Lượt xem: 8211 In bài viết

Ngày 18-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã làm việc tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Các đánh giá cho thấy, cơ quan này đã giảm mạnh thời gian nộp bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp từ 335 giờ/năm trước đây xuống còn 45 giờ/năm, giảm từ 115 bộ thủ tục hành chính xuống còn 28 bộ. Theo xếp hạng sẵn sàng về ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngành Bảo hiểm xã hội đang đứng thứ 2, riêng hạ tầng kỹ thuật đứng thứ nhất. Dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của ngành Bảo hiểm xã hội được Chính phủ chọn là một trong số 6 cơ sở dữ liệu quốc gia.

Một thành tựu nữa của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là đã chính thức triển khai hệ thống liên dữ liệu với 98% cơ sở y tế, năm 2017 đã có gần 170 triệu lượt hồ sơ đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế với gần 89.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, để mở rộng và vận hành hiệu quả hệ thống các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tới từng xã, phường, thị trấn theo hướng thân thiện, để người dân, người lao động có thể tự tìm đến với ngành Bảo hiểm xã hội, ngoài việc tăng cường truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ điện tử hóa các loại thẻ.

Tổ công tác cơ bản nhất trí với mục tiêu đề ra và nhận định, cho đến nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra cho năm 2020 về ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng cần hết sức chú ý việc bảo đảm an toàn cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, báo chí vẫn thường đề cập khả năng mất cân đối trong thu chi bảo hiểm y tế. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cần tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, để tránh nguy cơ này. Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội cần làm tốt hơn công tác kiểm soát, giám sát tự động trong chi bảo hiểm, giảm tiêu cực, gian lận, trục lợi bảo hiểm...

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top