Hiệu quả đề án khuyến công ở TP. Ðiện Biên Phủ

09:44 - Thứ Sáu, 19/10/2018 Lượt xem: 12809 In bài viết

ĐBP - Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP. Ðiện Biên Phủ tập trung hơn 60 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã và 863 hộ cá thể hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Trong những năm qua, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, Phòng Kinh tế thành phố đã hỗ trợ một số cơ sở tiểu thủ công nghiệp đầu tư máy móc, trang thiết bị ứng dụng trong sản xuất. Với phương châm: hướng đến các đơn vị sản xuất tại địa phương còn gặp khó khăn về nguồn vốn, song mô hình sản xuất có tính khả thi, mang lại hiệu quả. Giai đoạn 2013 - 2018, thành phố có 8 đơn vị được hỗ trợ từ nguồn vốn này với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng như: Hợp tác xã Thủ công Mỹ nghệ Anh Minh; Công ty TNHH 32; Công ty Cổ phần Kiến trúc và Nội thất Rubik... Mỗi đơn vị được hỗ trợ từ 100 - 200 triệu đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ tuy không nhiều nhưng là nguồn động viên, kích cầu cho các cơ sở và hộ sản xuất mạnh dạn đầu tư, đổi mới, hoàn thiện hệ thống máy móc, thiết bị, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, mở rộng thị trường, tăng doanh thu cho đơn vị.

 

Công nhân Công ty TNHH 32 vận hành máy thủy lực ép gạch được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công quốc gia năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) cho biết: Các cơ sở được hỗ trợ đã sử dụng có hiệu quả đồng vốn được hỗ trợ, số lượng và chất lượng sản phẩm được nâng lên, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ðây là tín hiệu khả quan để định hướng, tiếp cận các chế độ ưu đãi của Nhà nước trong hỗ trợ đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Công ty Cổ phần Kiến trúc và Nội thất Rubik thành lập năm 2015, là một trong những đơn vị được chọn để hỗ trợ 200 triệu đồng vào đầu năm 2018. Công ty hoạt động ở 3 mảng kinh doanh: thiết kế kiến trúc; sản xuất hàng nội thất và thi công xây lắp trọn gói. Từ nguồn vốn hỗ trợ này, đơn vị đầu tư máy cắt CNC dán cạnh tự động toàn phần trị giá 450 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công. Trung bình mỗi ngày máy dán được 150m2 gỗ ép công nghiệp thành phẩm, năng suất cao gấp đôi so với cắt, gọt dán truyền thống, giảm chi phí về nhân công. Số lượng sản phẩm nâng lên, đạt thẩm mỹ và chất lượng. Ngoài ra đơn vị còn đầu tư thêm 2 máy cắt góc nghiêng, 1 máy bắt ốc cam tự động, phòng sơn gỗ đạt chuẩn với công nghệ phun sơn bán tự động và hệ thống khử bụi màng nước. Quan điểm của Công ty là đưa cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất; lấy con người làm trung tâm và tuyển dụng đội ngũ kiến trúc, kỹ sư xây dựng, cử nhân kinh tế, có trình độ, có tay nghề, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, với thu nhập bình quân từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng. Sau 3 năm đi vào hoạt động đồng bộ, đúng hướng Công ty đã đạt được những thành quả đáng khích lệ: đứng top 68 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất năm 2018 do Trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam bình chọn.

Công ty TNHH 32 sản xuất gạch không nung terrazzo ở phường Thanh Trường cũng là đơn vị được hưởng nguồn kinh phí từ khuyến công quốc gia hỗ trợ 200 triệu đồng vào năm 2017. Công ty đã mua máy thủy lực ép gạch đã có thể tự sản xuất gạch với nguồn nguyên liệu tại chỗ, sản phẩm làm ra có mẫu mã đa dạng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tạo việc làm cho 9 lao động thường xuyên với mức thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư thêm 2 máy ép chính để sản xuất ngói, mở rộng thị trường tiêu thụ sang nước bạn Lào.

Công tác khuyến công đang ngày càng đi vào chiều sâu, hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, công tác khuyến công còn gặp không ít khó khăn, còn nhiều cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, thị trường tiêu thụ hẹp, sản phẩm làm ra chưa nhiều. Các chính sách trong lĩnh vực khuyến công mặc dù đã được bổ sung, sửa đổi nhưng chưa theo kịp thực tế. Ðể hoạt động khuyến công trong thời gian tới ngày một hiệu quả, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía Sở Công Thương, UBND thành phố, Trung tâm Khuyến công tỉnh tăng mức hỗ trợ để khuyến khích các công ty, doanh nghiệp hoàn thiện dây chuyền đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bài, ảnh: Huyền Trang

(Ðài TT - TH TP. Ðiện Biên Phủ)

Bình luận