Nữ dân quân giỏi việc nước, đảm việc nhà

09:41 - Thứ Sáu, 19/10/2018 Lượt xem: 10873 In bài viết

ĐBP - Vui vẻ, nhiệt tình, nhanh nhẹn - đó là ấn tượng của nhiều người về nữ dân quân Lò Thị Kim, xã Thanh An (huyện Ðiện Biên).

Luôn ấp ủ suy nghĩ “Là thế hệ trẻ, bản thân mình phải có trách nhiệm góp phần xây dựng quê hương phát triển” đã thôi thúc chị Lò Thị Kim làm đơn tham gia lực lượng dân quân xã Thanh An. Suốt 8 năm làm dân quân, chị Lò Thị Kim luôn thể hiện rõ bản lĩnh của một nữ dân quân “ba đảm đang”. Chị Kim cho biết: Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ của chiến sĩ dân quân, trong huấn luyện tôi luôn lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm; chỗ nào chưa rõ hoặc chưa hiểu, tôi đều hỏi lại giáo viên và đồng đội để nắm chắc các động tác kỹ thuật, chiến thuật. Vì vậy, các nội dung được huấn luyện, tôi đều nắm chắc.

 

Lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Ðiện Biên hướng dẫn, trao đổi với chị Lò Thị Kim một số kinh nghiệm trong huấn luyện dân quân tự vệ.

Nhờ hăng say học tập, rèn luyện nên qua các đợt kiểm tra và tham gia các hội thi, hội thao chị Kim đều đạt loại giỏi. Ðặc biệt, năm 2016 tham gia Hội thao Thể thao quốc phòng do Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức, chị Lò Thị Kim đoạt giải 3 môn bắn súng AK. Từ năm 2013 - 2016, chị Kim vinh dự được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðiện Biên tặng Giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ của dân quân tự vệ; UBND huyện Ðiện Biên tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong Hội thao Thể thao quốc phòng năm 2016.

Không chỉ là chiến sĩ dân quân “giỏi việc nước”, chị Lò Thị Kim còn là người phụ nữ “đảm việc nhà” với mô hình chăn nuôi và dịch vụ xay xát cho thu nhập trung bình từ 70 - 75 triệu đồng/năm. Ðể phát triển kinh tế, chị Kim mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ðiện Biên. Thời gian đầu, chị và gia đình gặp nhiều khó khăn do: lợn và cá hay bị dịch; có thời gian ao cá chết sạch, đàn lợn có lúc lên đến 20 - 30 con cũng bị bệnh chết. Nhưng chị Kim không nản chí, quyết tâm làm lại từ đầu. Năm 2013, chị mở rộng thêm ao nuôi cá với diện tích 1.500m2, mỗi năm thu hoạch 700kg cá. Chuồng trại chăn nuôi cũng được đầu tư mở rộng, tăng số lượng nuôi lên 60 con lợn thịt mỗi năm, trừ chi phí cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng, ngoài ra, chị còn nuôi thêm 5 con bò sinh sản.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Kim còn giúp vốn, giống, hướng dẫn người dân trong bản, dân quân về kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi. Ðến nay đã có 5 đồng chí dân quân học tập, phát triển thành công theo mô hình kinh tế của chị và có thu nhập khá.

Ðồng chí Lường Văn Piếng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thanh An cho biết: Nếu như phần lớn phụ nữ đều rất ngại những công việc liên quan đến quốc phòng - an ninh thì ngược lại, đồng chí Lò Thị Kim đã làm đơn gia nhập lực lượng dân quân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Kim luôn gương mẫu thực hiện mọi chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện, các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn... Trong những năm qua, đồng chí Kim luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng tin tưởng. Từ năm 2013 đến nay, đồng chí liên tục được Quân khu, tỉnh và huyện tặng giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận