Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện Điện Biên

09:35 - Thứ Sáu, 12/10/2018 Lượt xem: 11519 In bài viết

ĐBP - Xác định xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, những năm qua Công an huyện Ðiện Biên đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch cụ thể đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân, góp phần tích cực đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Công an xã Hẹ Muông vận động người dân bản Nậm He 1, xã Hẹ Muông tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ảnh: Lan Phương

Bám sát kế hoạch của Công an tỉnh, UBND huyện, Công an huyện Ðiện Biên với vai trò là lực lượng nòng cốt đã xây dựng và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sát với đặc điểm, tình hình địa bàn. Lực lượng Công an huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Bên cạnh đó, Công an huyện đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống thực hiện “3 cùng” với nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Ðiện Biên đã tăng cường 89 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở phối hợp với công an các xã và chính quyền địa phương tổ chức cho 465 thôn, bản; 146 doanh nghiệp, cơ quan, trường học và hơn 30.400 hộ gia đình đăng ký “An toàn về an ninh trật tự” và ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự. Công an huyện đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức 67 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, lồng ghép với diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” thu hút gần 3.300 người tham gia. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng 192 nguồn tin có giá trị phục vụ công tác điều tra, giải quyết các vụ việc và 106 ý kiến tham gia xây dựng lực lượng công an, bàn các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Nét nổi bật trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Ðiện Biên là đã xây dựng, duy trì và nhân rộng được các mô hình, như: Duy trì 6 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, 326 tổ an ninh nhân dân, 129 tổ tự quản về an ninh trật tự, 465 tổ hòa giải cơ sở, 17 dòng họ tự quản... Tham gia phong trào, đến nay có 31 xã, cơ quan, doanh nghiệp và trường học được xếp loại đạt chuẩn về an ninh trật tự; 130 xã, cơ quan, doanh nghiệp và trường học xếp loại khá. Ðặc biệt, Công an huyện tập trung xây dựng và duy trì 20 cụm liên kết về an ninh trật tự, trong đó có 8 cụm liên kết do huyện quản lý, như: Cụm liên kết về an ninh trật tự Nà Tấu; cụm liên kết về an ninh trật tự khu vực phía Bắc; cụm liên kết xã Thanh Nưa với xã Thanh Minh... Công tác phối hợp được các cụm liên kết chú trọng, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục, trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến an ninh trật tự, phối hợp nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng nhân dân, kịp thời phát hiện và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp không để tạo thành điểm “nóng”.

Tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, người dân đã có ý thức hơn trong việc chủ động bảo vệ tài sản, thực hiện nghiêm các cam kết; tình hình trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế; công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự có chuyển biến tốt. Theo thống kê của Công an huyện, từ đầu năm đến nay, qua công tác nghiệp vụ và nguồn tin của quần chúng nhân dân, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý gần 200 vụ, với hơn 200 bị can; riêng về tội phạm ma túy đã đấu tranh triệt xóa gần 60 điểm phức tạp về ma túy; phá thành công 7 chuyên án, bắt 10 đối tượng...

Có thể khẳng định, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Ðiện Biên đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác xây dựng và bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải trong nhân dân có chuyển biến tích cực; ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phong trào toàn dân tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Những kết quả đạt được trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Ðiện Biên trong những năm qua đã góp phần phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Thu Phương
Bình luận
Back To Top