Đổi thay Xa Dung

09:23 - Thứ Sáu, 12/10/2018 Lượt xem: 10329 In bài viết

ĐBP - Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Ðiện Biên Ðông, những năm qua, cùng với sự hỗ trợ đầu tư của Ðảng, Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu, dự án, cấp ủy Ðảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Xa Dung đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn. Nhờ đó, diện mạo của xã từng bước khởi sắc: Hạ tầng nông thôn được xây dựng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

 

Ðược sự đầu tư của Ðảng, Nhà nước đời sống người bộ mặt nông thôn xã Xa Dung ngày càng đổi thay.

Ông Chá Chồng Chu, Chủ tịch UBND xã Xa Dung, cho biết: Ðể thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, Ðảng bộ xã đã quán triệt, triển khai sâu rộng nghị quyết đến từng chi bộ thôn, bản. Các cấp ủy bàn bạc dân chủ với các tổ chức, đoàn thể và người dân, thống nhất cách tổ chức thực hiện. Cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu sau đó vận động nhân dân cùng thực hiện. Chính vì vậy, các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong sản xuất nông nghiệp, hiện nay người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh, tăng năng suất. Tổng diện tích gieo trồng năm 2018 của xã đạt gần 1.300ha, trong đó lúa nước hơn 150ha, 490ha lúa nương, gần 600ha ngô… tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 20.000 tấn (tăng gấp 3 lần so với năm 2010); lương thực bình quân đạt gần 500kg/người/năm (tăng gần 200kg). Ðặc biệt, với tiềm năng đất đai, đồi núi rộng, chính quyền xã Xa Dung xác định phát triển chăn nuôi, nhất là nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Vì vậy những năm qua, chăn nuôi phát triển khá mạnh; tổng đàn gia súc, gia cầm tăng 50% so với năm 2010. Từ năm 2010 đến nay, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc trên địa bàn xã bình quân đạt 4,5 - 5%/năm; gia cầm tăng từ 7 - 8%/năm. Phát huy thế mạnh này, những năm qua, xã có nhiều chính sách khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, từng bước đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững. Ðiển hình là gia đình anh Lầu A Sử, bản Na Sản B đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi bò sinh sản, với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Anh Sử cho biết: Ðược sự hỗ trợ của chính quyền xã, năm 2014 gia đình anh được vay vốn phát triển chăn nuôi bò. Hiện nay, đàn bò của gia đình có 21 con, trong đó 10 con bò sinh sản.

Kinh tế khởi sắc là điều kiện thuận lợi để Xa Dung chăm lo, phát triển đời sống văn hoá, xã hội cho người dân. Cơ sở trường lớp và đội ngũ giáo viên tăng cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, toàn xã có 5 trường học thuộc 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở được kiên cố hóa. Hàng năm, tỷ lệ trẻ em từ 3 - 5 tuổi ra lớp đạt 100%, 100% giáo viên bậc mầm non đạt trình độ chuẩn… Ðiều kiện, chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn. Năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao, luôn chủ động phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; phát hiện và xử lý kịp thời các loại dịch bệnh ngay từ cơ sở.

Với những chủ trương và hướng đi sát với thực tế, Xa Dung đang dần đổi mới, đời sống của người dân từng bước được nâng lên; hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trong xã. Hộ nghèo được hướng dẫn cách làm ăn phù hợp và tạo điều kiện cho vay vốn… Những thay đổi mang lại sức sống mới trên quê hương cách mạng Xa Dung đã tạo niềm tin vững chắc của người dân đối với Ðảng, Nhà nước, từng bước xóa dần khoảng cách giữa hộ giàu và hộ nghèo. Những thành quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xa Dung đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận
Back To Top