Góc nhìn nhà báo

“Tinh giản” các cuộc thanh, kiểm tra

09:36 - Thứ Năm, 11/10/2018 Lượt xem: 9139 In bài viết

ĐBP - Không thể phủ nhận được hiệu quả của các cuộc thanh tra, kiểm tra và giám sát hàng năm của các cơ quan chức năng. Qua hoạt động này đã phát hiện những tồn tại, hạn chế, sai phạm để có giải pháp xử lý kịp thời; góp phần đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng, việc thanh, kiểm tra thế nào để tránh sự trùng lặp và liên tiếp ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương?

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tỉnh đã triển khai thực hiện 67 cuộc thanh tra hành chính và 719 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Bên cạnh đó, các sở, ngành khác cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về: xây dựng, giao thông, văn hóa, tài chính… Ngoài ra chưa kể thanh tra, giám sát của các huyện. Mặc dù, kế hoạch thanh tra, giám sát hàng năm đều được xây dựng, vấn đề cụ thể rõ ràng, thế nhưng thực tế việc một đơn vị phải liên tục tiếp các đoàn thanh tra, giám sát là có. Có lãnh đạo huyện đã từng phản ánh phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát trong một khoảng thời gian ngắn. Ngay cả cấp xã cũng phải tiếp rất nhiều đoàn kiểm tra, giám sát, từ của tỉnh đến của huyện. Ông L.V. H, Phó Bí thư Ðảng ủy một xã trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông, phản ánh: Thời gian qua, xã tiếp nhiều đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh, huyện. Qua đó, phát hiện những tồn tại, hạn chế của địa phương nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã. Thế nhưng, các cuộc thanh tra, giám sát diễn ra gần nhau, nhiều khi chuẩn bị không kịp, đồng thời ảnh hưởng đến công việc chuyên môn của xã.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra và giám sát là tất yếu, bắt buộc, thế nhưng cần lựa chọn những nội dung, vấn đề nổi cộm, đúng trọng tâm trọng điểm để thanh tra, kiểm tra. Các cơ quan chức năng cần phối hợp với nhau, phân phối, điều tiết các cuộc thanh, kiểm tra và giám sát cho phù hợp, tránh tình trạng liên tiếp nhau trong một thời gian ngắn. Dù không trùng nội dung nhưng cũng ảnh hưởng đến đơn vị, địa phương được thanh tra.

Phong Vân
Bình luận