Chủ động phòng ngừa cháy nổ trong các doanh nghiệp

09:11 - Thứ Tư, 03/10/2018 Lượt xem: 9800 In bài viết

ĐBP - Toàn tỉnh có hơn 1.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong sản xuất kinh doanh, những năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) (Công an tỉnh) tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho cán bộ, người lao động. Nhờ đó, đến nay chưa xảy ra sự cố cháy nổ nào tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Nhân viên Siêu thị Hoa Ba kiểm tra thiết bị PCCC.

Là doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu xăng dầu, mặt hàng có nguy cơ cháy nổ rất cao, vì vậy Công ty Xăng dầu Ðiện Biên chú trọng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn PCCC. Ông Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Ðiện Biên, cho biết: Hiện nay, Công ty có 27 cửa hàng xăng dầu, 2 cửa hàng kinh doanh tổng hợp và 1 kho xăng dầu. Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo PCCC - CNCH và 30 đội PCCC cơ sở thường xuyên tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức của cán bộ, người lao động về công tác an toàn PCCC. Ðối với mỗi cơ sở trực thuộc Công ty đều xây dựng phương án PCCC riêng, đến nay 100% các đơn vị trực thuộc đều được các cơ quan chức năng phê duyệt phương án PCCC. Công ty thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra việc chấp hành các phương án đã được duyệt, đồng thời liên tục cập nhật, sửa đổi những tồn tại cho phù hợp với điều kiện thực tế từng đơn vị. Hàng năm, Công ty dành một phần kinh phí để mua sắm, thay thế thiết bị, phương tiện PCCC cũ không đảm bảo, sẵn sàng cho tình huống sự cố có thể xảy ra. Hai năm một lần, Công ty phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng PCCC cho cán bộ, nhân viên Công ty. Với những nỗ lực và quyết tâm của toàn thể cán bộ, người lao động, trong nhiều năm qua Công ty Xăng dầu Ðiện Biên chưa để xảy ra sự cố cháy, nổ nào.

Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba sở hữu một trong những siêu thị lớn nhất tỉnh hiện nay, kinh doanh, buôn bán nhiều mặt hàng. Ngoài việc mua bảo hiểm cháy nổ, doanh nghiệp còn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh khảo sát, xây dựng nhiều phương án chữa cháy để chủ động ứng phó hiệu quả với những tình huống khi cháy nổ xảy ra. Hàng năm, doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho công nhân viên; duy trì tốt hoạt động của đội PCCC; trang bị các dụng cụ bảo hộ như: quần áo, khẩu trang, găng tay, giày, kính bảo hộ... cho 100% thành viên; các hệ thống báo cháy tự động, hệ thống nước, thiết bị phun nước, bình chữa cháy mini... được lắp đặt đầy đủ trong siêu thị.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh): Nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn đều chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC như: Ðầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống PCCC, trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Một số doanh nghiệp trong quá trình quy hoạch, cải tạo, xây mới các công trình đều được các cơ quan chức năng thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào hoạt động. Quá trình vận hành, hoạt động phải tổ chức duy trì liên tục các điều kiện về PCCC gồm: Ðường và lối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét, hệ thống báo cháy và chữa cháy; bố trí các dụng cụ phương tiện chữa cháy phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở.

Bài, ảnh: Thu Phương
Bình luận
Back To Top