Dân quân xã Ẳng Tở nâng cao kỹ năng phòng, chống cháy nổ

09:10 - Thứ Hai, 01/10/2018 Lượt xem: 9213 In bài viết

ĐBP - Chúng tôi có mặt và chứng kiến một buổi diễn tập phòng chống cháy nổ tại trụ sở UBND xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng. Tình huống giả định là một đám cháy xảy ra ở phía sau trụ sở UBND xã. Ngay sau khi có báo động cháy, lực lượng dân quân xã có mặt kịp thời di chuyển người, tài sản và nhiều tài liệu quan trọng ra khỏi khu vực cháy, đồng thời sử dụng các thiết bị, phương tiện cứu hỏa một cách thuần thục, nhanh chóng khống chế và dập tắt đám cháy. Dù rằng chỉ là một tình huống luyện tập nhưng tinh thần trách nhiệm, khả năng cơ động của lực lượng dân quân xã Ẳng Tở, đặc biệt là sự phối hợp của các ban ngành trong xã cùng tham gia xử lý tình huống một cách nhuần nhuyễn, khả năng cơ động nhanh thể hiện tinh thần cảnh giác cũng như hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong xử trí tình huống tại chỗ. Ông Bạc Cầm Hưởng, Bí thư Ðảng ủy xã Ẳng Tở, cho biết: Dân quân xã là lực lượng quan trọng trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự địa bàn. Do đó khi xảy ra cháy nổ thì dân quân là lực lượng đầu tiên tham gia chữa cháy, đây cũng là lực lượng nòng cốt trong phối hợp với các ban, ngành xử lý các tình huống.

 

Cán bộ quân y (Ban CHQS huyện Mường Ảng) hướng dẫn dân quân cố định gãy xương.

Ngoài công tác cứu hộ, cứu nạn, nội dung huấn luyện sơ cấp cứu và di chuyển người bị thương ra khỏi đám cháy, hoặc bị tai nạn lao động, lực lượng dân quân xã Ẳng Tở được cán bộ của Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Ảng hướng dẫn từ cách tiếp cận khu vực cháy nổ, tổ chức sơ cấp cứu tạm thời cho đến việc di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn. Ðược luyện tập nội dung này, các chiến sĩ đều có chung nhận xét đây là những kỹ năng rất bổ ích trong thực hiện nhiệm vụ và cần thiết trong cuộc sống của người dân vùng cao. Cùng với kĩ thuật băng bó vết thương mềm, các chiến sĩ dân quân còn được thực hành băng bó các vết thương phức tạp như: gãy xương khuỷu tay, cánh tay, chân, đùi, chấn thương vùng đầu cổ, kĩ năng cứu người bị ngạt thở… Từ những bài học sát với thực tế sẽ giúp cho các chiến sĩ dân quân bình tĩnh tự tin, kịp thời xử lý những chấn thương khi có tình huống chiến đấu xảy ra cũng như sơ cấp cứu ban đầu cho người dân gặp tai nạn. Chị Lường Thị Chính, dân quân xã Ẳng Tở cho biết: Những buổi huấn luyện như thế này rất cần thiết, giúp chúng tôi nắm chắc các kĩ năng trong phòng cháy, chữa cháy, có thêm hiểu biết về các kĩ năng băng bó, sơ cứu cho người bị thương trong mọi trường hợp, cả những vết thương phức tạp hơn để khi về địa phương có thể áp dụng vào thực tiễn.

Chính vì làm tốt công tác chuẩn bị, huấn luyện nên chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang được nâng lên và là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Nội dung huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy và kỹ thuật sơ cấp cứu của lực lượng dân quân xã Ẳng Tở là một trong những yếu tố góp phần thiết thực đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nhiệm vụ công tác quốc phòng - quân sự ở địa phương trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Ðức Hạnh (Bộ CHQS tỉnh)
Bình luận
Back To Top