Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn

Giúp trẻ có hoàn cảnh khó khăn đến trường

09:47 - Thứ Hai, 17/09/2018 Lượt xem: 8912 In bài viết

ĐBP - Ðược đến trường là mơ ước của bất cứ cô cậu học trò nào. Thế nhưng ước mơ nhỏ nhoi ấy đôi khi lại rất khó khăn với nhiều em nhỏ trên địa bàn xã Chung Chải và Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé). Thấu cảm niềm khát khao đó cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn đã và đang nâng đỡ, tiếp thêm nghị lực để các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

 

Thành viên tổ “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn.

Theo Thiếu tá Mai Xuân Thuận, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn, việc giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cháu trong độ tuổi đi học được đến trường là cách tốt nhất để nâng cao dân trí, chất lượng cuộc sống của người dân và đảm bảo an ninh vùng biên. Xác định rõ tầm quan trọng đó, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Leng Su Sìn và xã Chung Chải (thuộc địa bàn Ðồn quản lý) tổ chức khảo sát thực trạng các trường học, hoàn cảnh của từng học sinh trên địa bàn để động viên, giúp đỡ kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhờ đó, thời gian qua nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn không thể đi học, hoặc chểnh mảng học hành đã quay trở lại trường và yên tâm học tập. Cùng với đó, Ðồn đã nhận đỡ đầu 3 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Nậm Sin 1, xã Chung Chải và bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn để các cháu tự tin hơn trên con đường đến trường; đồng thời hỗ trợ mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng; thời gian hỗ trợ đến khi các cháu học hết chương trình trung học phổ thông. Ðây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động.

Bên cạnh đó, Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn còn tích cực kết nối, vận động các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ, xây dựng 6 phòng học bán kiên cố cho Trường Mầm non xã Chung Chải; 15 bộ máy vi tính, 50 chiếc xe đạp và hàng trăm bộ sách giáo khoa, hàng nghìn bộ quần áo phục vụ nhu cầu học tập của các cháu học sinh; phối hợp với Thành đoàn TP. Ðiện Biên Phủ (đơn vị kết nghĩa), quyên góp dựng 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho 2 học sinh nghèo vượt khó. Ðể các em có mái tóc gọn gàng, phù hợp với lứa tuổi học sinh, Chi đoàn Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn đã thành lập tổ “Tay kéo biên phòng”; cuối mỗi tuần những thành viên trong tổ đến các trường trên địa bàn cắt tóc cho các em học sinh; đồng thời tạo không khí vui tươi để các em thêm hứng thú, yêu trường, mến lớp.

Trong căn phòng nội trú của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Leng Su Sìn, em Vàng A Dơ chia sẻ: “Trước ngày khai giảng năm học mới, các chú Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn đã đến trường cắt tóc cho chúng cháu; các bạn trong trường ai cũng vui. Ngoài ra, các chú BÐBP còn hướng dẫn chúng cháu cách tắm, gội để tóc luôn sạch, đẹp”.

Còn em Pờ Có Thiên, bản Nậm Sin, xã Chung Chải, tâm sự: “Năm học lớp 6 cháu phải nghỉ học vì gia đình khó khăn, mẹ thường xuyên đau ốm, mọi việc trong nhà chỉ một mình bố làm, nhưng vẫn không đủ ăn đủ mặc, nên cháu đành ở nhà giúp bố mẹ. Nhưng may mắn, cháu được các chú bộ đội Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn đến nhà động viên đi học và hỗ trợ tiền hàng tháng. Nhờ thế mà cháu có cơ hội đến trường như ngày hôm nay, cháu sẽ cố gắng học thật tốt để trở thành giáo viên dạy môn Văn như ước mơ của mình”.

Ông Trịnh Duy Ðáp, Chủ tịch UBND xã Leng Su Sìn cho biết: “Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn đã cổ vũ, động viên rất lớn đối với học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn; đồng thời giúp thắt chặt tình đoàn kết quân dân, tô đẹp thêm hình ảnh, truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ, góp phần ươm mầm hy vọng cho thế hệ trẻ nơi biên cương Tổ quốc - những nhân tố, lực lượng tham gia vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tương lai”.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận
Back To Top