Khó giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại Tuần Giáo

09:15 - Thứ Sáu, 14/09/2018 Lượt xem: 10294 In bài viết

ĐBP - Mặc dù đã được phản ánh nhiều lần nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại thị trấn Tuần Giáo, đặc biệt là đoạn đường từ Bến xe khách đến chợ trung tâm huyện vẫn tiếp diễn, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Thế nhưng, để giải quyết được vấn đề này, lực lượng chức năng đang gặp phải khá nhiều khó khăn…

 

Người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán tại thị trấn Tuần Giáo.

Nằm ở trung tâm thị trấn Tuần Giáo, trục đường từ bến xe khách đến chợ huyện được xem là một trong số những tuyến giao thông huyết mạch của huyện. Vì thế, người dân khắp nơi đổ về đây để buôn bán. Anh Ðặng Văn Tr. (xã Quài Tở) người thường xuyên đi qua khu vực này cho biết: Hiện nay, đa số hộ gia đình buôn bán 2 bên tuyến đường này đều lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán. Từ sáng sớm tới tối mịt, vỉa hè trở thành nơi họ trưng bày xe máy, vật liệu xây dựng, đồ tạp hóa, bàn uống nước… hay tận dụng làm chỗ đỗ xe của cửa hàng. Người đi bộ hầu như đều phải đi dưới lòng đường. Ðó là còn chưa kể, buổi sáng sớm và chiều tối, trên vỉa hè của tuyến đường đều chật kín người dân kinh doanh buôn bán hoa quả, nông sản. Nhiều đoạn vỉa hè bị chủ nhà lấn chiếm hết nên một số người còn bày bán dưới lòng đường, án ngữ luôn vị trí còn lại của người đi bộ. Những hành vi lấn chiếm ấy mặc cho việc mất an toàn đối với bao người tham gia giao thông khác. Trong thực tế cũng xảy ra không ít vụ va chạm, tuy không có thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng cũng khiến cho nhiều người ngao ngán khi phải đi qua đây.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Bạc Cầm Thủy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tuần Giáo thừa nhận tình trạng trên đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây nhưng lực lượng chức năng cũng khó có thể dẹp bỏ được. Ông Thủy, cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần do chợ trung tâm huyện quá nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, buôn bán của người dân. Thêm nữa, thói quen mua hàng nhanh gọn, lười xuống xe vào chợ của một bộ phận người dân đang vô tình cổ súy cho người bán hàng bung ra lấn chiếm lòng lề đường. Thị trấn có đội trật tự hành lang giao thông nhưng hoạt động không thường xuyên do kinh phí hạn hẹp. Vào dịp lễ, tết lực lượng này phối hợp với cảnh sát giao thông huyện thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động đối tượng lấn chiếm trả lại hành lang an toàn giao thông. Ðối với các điểm bán hàng cố định cố tình bày bán, lấn chiếm lòng lề đường, lực lượng chức năng kiên quyết xử phạt. Tuy nhiên, ngoài các hộ kinh doanh trên, còn có nhiều người từ các nơi khác đến khiến cho nơi đây càng trở nên đông đúc. Ðại bộ phận đều là nông dân của thị trấn hoặc các xã xung quanh trung tâm huyện. Ngoài ra có một số tiểu thương từ Quỳnh Nhai, Thuận Châu (tỉnh Sơn La) cũng mang nông sản, hoa quả… đến bày bán. Những người này hầu hết là buôn bán nhỏ, vốn ít, nếu xử lý mạnh tay cũng khó khăn cho bà con… Vậy nên, với các tiểu thương này, lực lượng chức năng hầu hết vẫn chỉ nhắc nhở để bà con nghiêm túc chấp hành.

Với nhiều nguyên nhân, khách quan lẫn chủ quan, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại Tuần Giáo vẫn đang tiếp diễn, khiến mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Thiết nghĩ, để giải quyết tình trạng này, lực lượng chức năng cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả người bán hàng và mua hàng trong việc đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Ðồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, tránh tạo tiền lệ xấu về việc nể nang, châm trước, khó cho việc xử lý dứt điểm các trường hợp khác.

Bài, ảnh: Tiếu Sinh
Bình luận
Back To Top