Tạo việc làm cho người lao động ở Ðiện Biên Ðông

08:53 - Thứ Tư, 12/09/2018 Lượt xem: 7511 In bài viết

ĐBP - Xác định tạo việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, những năm qua huyện Ðiện Biên Ðông đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

 

Thông qua các lớp đào tạo nghề, nhiều lao động trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông đã có việc làm thường xuyên. Trong ảnh: Anh Cà Văn Hải, thị trấn Ðiện Biên Ðông đánh bắt cá.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðiện Biên Ðông, cho biết: Trước đây, công tác giải quyết việc làm cho người lao động gặp nhiều khó khăn do tâm lý người dân ngại đi làm xa. Trong khi đó, trên địa bàn huyện chỉ có một vài doanh nghiệp nhỏ nên nhu cầu tuyển dụng lao động hàng năm rất ít. Ðể tháo gỡ khó khăn trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động, những năm qua, huyện luôn nỗ lực tìm hướng đi phù hợp, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Tập trung triển khai nhiều giải pháp, như: Dạy nghề, phát triển nghề truyền thống, các ngành dịch vụ phù hợp với địa phương, chú trọng công tác xuất khẩu lao động và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trên địa bàn; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vay các nguồn vốn đầu tư phát triển mô hình kinh tế…

Năm 2018, huyện Ðiện Biên Ðông đặt chỉ tiêu giải quyết việc làm mới cho 600 lao động làm việc ngoại tỉnh; 700 lao động thông qua đào tạo nghề tại địa phương và 15 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Ðể đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, huyện tổ chức khảo sát nắm bắt nhu cầu học nghề của người lao động, đặc thù của từng xã, thị trấn; điều tra cung - cầu lao động của các doanh nghiệp, các ngành kinh tế trên địa bàn, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết về công tác lao động, giải quyết việc làm. Ðồng thời, tuyên truyền sâu rộng chính sách của Nhà nước, của tỉnh về các nội dung hỗ trợ người lao động trong đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ xuất khẩu lao động và vay vốn phát triển kinh tế gia đình. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề huyện (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên) chủ động nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề theo địa chỉ, gắn đào tạo với giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông đã đạt được kết quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có gần 150 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh; gần 1.400 lao động đi làm việc trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp ngoài tỉnh (tạo việc làm mới cho hơn 300 lao động đi làm việc ngoài tỉnh, đạt 50% kế hoạch đề ra). Trong đó, thực hiện Ðề án 1956, từ đầu năm đến nay Trung tâm Dạy nghề huyện đã mở 8 lớp dạy nghề, chủ yếu về kỹ thuật chăn nuôi, trồng ngô, lúa năng suất cao thu hút 278 học viên tham gia. Sau khi học nghề, học viên biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình; góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Xuất khẩu lao động cũng là giải pháp giải quyết việc làm được thực hiện hiệu quả. Từ đầu năm đến nay toàn huyện đã có 11 lao động đi làm việc ở nước ngoài, thị trường lao động chủ yếu ở các nước: Ðài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, thông qua các kênh tuyên truyền của tổ chức hội, đoàn thể và các chương trình chính sách hỗ trợ vay vốn, nhiều người lao động được vay vốn phát triển kinh tế, tạo việc làm.

Ðể công tác giải quyết việc làm cho người lao động đạt hiệu quả hơn nữa, thời gian tới huyện Ðiện Biên Ðông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các chính sách của Nhà nước và của tỉnh về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương; tăng cường tuyên truyền, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tham gia xuất khẩu lao động.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác

Back To Top