29 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện

15:56 - Thứ Hai, 20/08/2018 Lượt xem: 7363 In bài viết
ĐBP - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Hội đồng Xét tha tù trước thời hạn (Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên) quyết định xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 29 phạm nhân, với thời gian xét tha tù trước thời hạn từ vài tháng đến hơn 2 năm. Trong đó có 24 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Nà Tấu – Tổng Cục VIII,  Bộ Công an và 5 phạm nhân Trại giam Công an tỉnh.

 

Các phạm nhân tại Trại giam Nà Tấu – Tổng Cục VIII, Bộ Công an nhận quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong đợt này, Hội đồng Xét tha tù trước thời hạn tiếp nhận hồ sơ xin tha tù trước thời hạn có điều kiện của 36 phạm nhân. Sau khi xem xét, hội đồng đã lựa chọn 29 phạm nhân đảm bảo các điều kiện theo quy định mới của pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện, để ra quyết định, như: Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, phạm tội lần đầu, có nơi cư trú rõ ràng, chấp hành xong hình phạt bổ sung, chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn, và đặc biệt là có quá trình học tập, cải tạo tốt, xếp loại khá trở lên.

Khác với đặc xá, thời gian chấp hành án còn lại của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ không được xóa mà chuyển sang thành án treo, chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền và công an các địa phương. Trong thời gian thử thách, nếu người được tha tù trước thời hạn cố ý vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên thì có thể bị buộc phải quay lại trại giam để chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành. Đây là chế định mới, vừa thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta đối với người đang chấp hành án phạt tù, song đồng thời cũng đòi hỏi các phạm nhân sau khi ra tù trước thời hạn phải tiếp tục nỗ lực, tích cực lao động, học tập, cải tạo để hòa nhập tốt với cộng đồng.

Tin, ảnh: Hà Linh
Bình luận
Back To Top